Thầy giáo Hoàng Tùng là chủ cơ sở nước mắm Hoa Tùng ở Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã nỗ lực đưa sản phẩm nước mắm truyền thống đạt chứng nhận OCOP 3 sao để vươn ra thị trường.
Nhận thấy loài cà cuống ở vùng quê dần biến mất, chị Lê Thị Thơ (xã Mai Phụ, Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã tìm hiểu và nuôi thành công loại côn trùng đặc biệt này.
Với lợi thế ở vùng cửa biển, có nghề truyền thống sản xuất - chế biến thủy hải sản, xã Cẩm Nhượng đang dẫn đầu huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) về số lượng sản phẩm đạt chuẩn OCOP.
Ngay sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các cơ sở nước mắm ở Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã bắt tay vào sản xuất, tạo khí thế ngay từ những ngày đầu của năm mới.
Với tâm huyết đầu tư mở rộng sản xuất, xây dựng thương hiệu nước mắm của địa phương, Cơ sở sản xuất nước mắm - ruốc truyền thống Diện Xuân (thôn Tam Hải 2, xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ngày càng khẳng định chất lượng, được người tiêu dùng tin chọn.
Trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, các chủ thể tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn Hà Tĩnh tiếp tục đầu tư đa dạng mặt hàng, nâng cao chất lượng sản phẩm.
Theo khảo sát sơ bộ, dịp tết Nguyên đán Tân Sửu, nhiều sản phẩm tham gia chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) đạt tiêu chuẩn 3 sao, 4 sao có sản lượng tiêu thụ tăng từ 2 – 5 lần so với cùng kỳ.
OCOP không chỉ giúp Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đưa các sản phẩm chủ lực ra thị trường mà còn góp phần phát triển các vùng nguyên liệu tập trung của địa phương.
Chánh Văn phòng NTM Trung ương Nguyễn Minh Tiến ghi nhận các chủ HTX ở Hà Tĩnh trong việc xây dựng thương hiệu, phát triển sản phẩm, tạo việc làm cho người lao động và chủ động tham gia chương trình OCOP.
Hà Tĩnh là nơi hội tụ điều kiện về khí hậu, thổ nhưỡng để hình thành nên nhiều đặc sản nổi tiếng. Trong xu thế mới, những sản phẩm này không chỉ mang ý nghĩa văn hoá mà còn chứa đựng tiềm năng thương mại lớn.
Trước thông tin báo chí đưa về việc Thanh tra Bộ NN-PTNT đã phát hiện, tiêu hủy hơn 48 tấn Soda công nghiệp (chuyên dùng để sản xuất xà phòng và chất tẩy rửa vệ sinh) tại một số doanh nghiệp để phục vụ cho sản xuất nước mắm đang gây chấn động dư luận. Vậy, soda công nghiệp có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ người sử dụng?.
Nhằm xây dựng và hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP, ngành KH&CN Hà Tĩnh đã thực hiện chuyển giao nhiều tiến bộ công nghệ, đồng thời cầm tay chỉ việc để tăng sản lượng và nâng cao chất lượng sản phẩm, bên cạnh đó, hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ…
Lập phương án kinh doanh, xây dựng thương hiệu, quản trị doanh nghiệp… là những nội dung được các giảng viên, chuyên gia trên lĩnh vực kinh tế truyền đạt, chia sẻ kinh nghiệm cho các giám đốc HTX, doanh nghiệp (DN) tư nhân Hà Tĩnh tham gia chương trình quốc gia “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP).
Ngày 3/5, Chánh Văn phòng điều phối NTM Trung ương Nguyễn Minh Tiến cùng đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế mô hình xử lý rải thải, nước thải hộ gia đình tại huyện Thạch Hà và khảo sát mô hình sản xuất tham gia chương trình mỗi xã phường một sản phẩm (OCOP) tại huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh).
Nhằm đa dạng hóa các loại cây trồng, vật nuôi, nâng cao thu nhập cho người dân, thời gian qua, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã thí điểm xây dựng nhiều mô hình khuyến nông, khuyến ngư, bước đầu đem lại những kết quả tích cực.
Từ những con cá cơm tươi ngon, người làng biển Xuân Thành (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã chắt lọc nên thành phẩm nước mắm mặn mòi vị biển. Thứ nước mắm vàng óng, thơm ngon ấy đã khiến du khách thập phương nhớ mãi không quên…
Qua khảo sát nhanh, đa số người tiêu dùng Hà Tĩnh cho biết ưa thích sử dụng và nắm khá rõ về các bước làm ra nước mắm truyền thống, song tỏ ra "xa lạ" về quy trình sản xuất nước mắm công nghiệp. Họ mong muốn có thêm quy định để giúp phân biệt rõ hai loại sản phẩm này ngay trên bao bì.
Năm 2018, Kỳ Xuân (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) phát triển mạnh về kinh tế biển, trong đó chú trọng 3 mũi nhọn là đánh bắt, nuôi trồng, chế biến hải sản và phát triển dịch vụ du lịch. Nhờ thời tiết thuận lợi, lượng khách du lịch đến với biển Kỳ Xuân tăng gấp 2 lần năm 2017.
Chả cá rô phi không những thơm ngon mà màu sắc cũng rất bắt mắt, cách làm siêu đơn giản mà rất đưa cơm, đảm bảo an toàn vệ sinh lại ngon, bổ, rẻ, cả nhà đều mê.
Mỳ chính và nước mắm là hai thứ gia vị quen thuộc nhất trong bếp của người Việt. Nhưng để dùng các gia vị này cho đúng, đảm bảo nấu ăn ngon mà không gây biến chất gia vị, không làm phản tác dụng của gia vị lại là điều không phải người nấu nào cũng biết.
Nồi bún ốc thơm ngon, sắc màu rực rỡ, sóng sánh đậm hương, vị chua ngọt dìu dịu hài hòa cùng những con ốc béo múp, sần sật khiến bất cứ ai thưởng thức đều phải thích mê trong những ngày hè nắng nóng. Không cần ra tiệm, bạn hoàn toàn có thể tự làm ngay tại nhà!
Hướng tới sự phát triển bền vững, HTX Dịch vụ chế biến thủy hải sản Ánh Dương (xã Hộ Độ, Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã xây dựng thành công thương hiệu nước mắm Ánh Hồng và đang chuẩn bị các điều kiện để xuất khẩu.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu, rà soát toàn diện Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003) bảo đảm khắc phục các bất cập, phù hợp với thực tiễn sản xuất trong nước và yêu cầu hội nhập quốc tế.
Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu nội dung trả lời của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng đối với một số vấn đề báo chí và dư luận quan tâm.
Thời gian vừa qua, mọi người đều chú ý đến những “uẩn khúc” đằng sau cái tên asen hay còn gọi là thạch tín... Mọi kết luận đã rõ ràng: asen hữu cơ không độc bằng asen vô cơ và asen tìm thấy trong nước mắm truyền thống là asen hữu cơ... Vậy asen vô cơ sẽ nằm ở đâu, nó gây hại gì cho sức khỏe?