Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu gắn với sản phẩm OCOP ở Kỳ Anh

(Baohatinh.vn) - Chánh Văn phòng NTM Trung ương Nguyễn Minh Tiến ghi nhận các chủ HTX ở Hà Tĩnh trong việc xây dựng thương hiệu, phát triển sản phẩm, tạo việc làm cho người lao động và chủ động tham gia chương trình OCOP.

Chiều 6/9, đoàn công tác Văn phòng Điều phối NTM Trung ương do Chánh Văn phòng NTM Trung ương Nguyễn Minh Tiến dẫn đầu có chuyến khảo sát, tham quan một số mô hình NTM, OCOP tại huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Cùng đi có đại diện Văn phòng NTM một số tỉnh, thành trong cả nước.

Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu gắn với sản phẩm OCOP ở Kỳ Anh
Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu gắn với sản phẩm OCOP ở Kỳ Anh

Đoàn tham quan dây chuyền chế biến sản phẩm của HTX Chế biến bánh đa, bánh mướt Bà Hà

Đoàn đã đến tham quan mô hình chế biến sản phẩm của HTX Chế biến bánh đa, bánh mướt Bà Hà, thôn Thuận Châu, khu dân cư NTM kiểu mẫu thôn Hiệu Châu, xã Kỳ Châu (Kỳ Anh) và HTX Chế biến thủy hải sản Phú Khương (Kỳ Xuân).

Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu gắn với sản phẩm OCOP ở Kỳ Anh

Các sản phẩm của HTX Chế biến bánh đa, bánh mướt Bà Hà

Các sản phẩm bánh đa chợ Cầu của HTX Chế biến bánh đa, bánh mướt Bà Hà là thương hiệu nổi tiếng từ lâu ở Kỳ Anh với quy mô sản xuất 5.000 bánh/ngày. HTX tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động với mức thu nhập 3 triệu đồng/tháng. Sản phẩm bánh đa chợ Cầu là 1 trong những sản phẩm tham gia chương trình OCOP 2020.

Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu gắn với sản phẩm OCOP ở Kỳ Anh

Câu lạc bộ múa sắc bùa thôn Hiệu Châu giữ gìn và phát huy nét văn hóa truyền thống

Đoàn cũng đã đến khu dân cư NTM Hiệu Châu, xã Kỳ Châu. Hiện nay, thôn Hiệu Châu có 187 hộ, 615 nhân khẩu, thu nhập bình quân đầu người trên 39 triệu đồng/năm. Đặc biệt, thôn Hiệu Châu có đời sống văn hóa tinh thần rất cao với CLB múa sắc bùa hoạt động thường xuyên và giành nhiều giải cao trong các cuộc thi văn hóa cấp huyện, tỉnh. Thôn có thiết chế văn hóa đảm bảo nhu cầu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cho người dân.

Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu gắn với sản phẩm OCOP ở Kỳ Anh

Câu lạc bộ dân vũ thôn Hiệu Châu

Tiếp đó, đoàn đến tham quan HTX Chế biến thủy hải sản Phú Khương, xã Kỳ Xuân. Nước mắm Phú Khương là sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao năm 2019, đang tiếp tục nâng cấp để tham gia, đánh giá phân hạng đạt chuẩn 4 sao, 5 sao.

Sản phẩm nước mắm Phú Khương được áp dụng công nghệ chế biến bằng năng lượng mặt trời theo dây chuyền khép kín, không phải phơi trực tiếp, không bay hơi nên chất lượng ngon, đỡ tiêu hao và đỡ công sức náo đảo theo cách truyền thống.

Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu gắn với sản phẩm OCOP ở Kỳ Anh

Đoàn tham quan dây chuyền đóng chai tại HTX Chế biến thủy hải sản Phú Khương

Doanh thu năm 2020 của HTX Chế biến thủy hải sản Phú Khương dự ước đạt 15 tỷ đồng, lợi nhuận 2 tỷ đồng. HTX đảm bảo việc làm thường xuyên cho 40 lao động với mức lương bình quân 5-6 triệu đồng/người/tháng.

Qua tham quan các mô hình, Chánh Văn phòng NTM Trung ương Nguyễn Minh Tiến ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của các thôn Hiệu Châu, Thuận Châu trong xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, nâng cao đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho người dân.

Chánh Văn phòng NTM Trung ương cũng ghi nhận các chủ HTX trong việc xây dựng thương hiệu, phát triển sản phẩm, tạo việc làm cho người lao động và chủ động tham gia chương trình OCOP. Việc đưa các sản phẩm tham gia và đạt chuẩn OCOP sẽ làm gia tăng giá trị sản phẩm, nâng tầm thương hiệu, chất lượng cho từng đặc sản của vùng miền.

Chủ đề Xây dựng nông thôn mới

Đọc thêm

Mùa mật ong kém vui ở Vũ Quang

Mùa mật ong kém vui ở Vũ Quang

Thay vì rộn ràng thu hoạch những giọt mật đầu vụ như các năm trước, năm nay, người dân huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đang trải qua một mùa mật ong chính vụ kém vui.
Hà Tĩnh với chặng nước rút góp phần gỡ thẻ vàng IUU

Gỡ thẻ vàng IUU: Hà Tĩnh quyết liệt "chặng nước rút"

Đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban Châu Âu được xem là thời điểm quyết định để Việt Nam gỡ cảnh báo thẻ vàng IUU. Xác định rõ nhiệm vụ này, Hà Tĩnh đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong "chặng nước rút", đặc biệt tạo nên những thay đổi tích cực, nhất là trong nhận thức, trách nhiệm của ngư dân.
Tỏi tía Lộc Yên được mùa, được giá – Nông dân đếm củ tính tiền

Tỏi tía Lộc Yên được mùa, được giá

Giống tỏi tía trồng ở Lộc Yên (Hương Khê, Hà Tĩnh) có vị cay đậm, nhiều tinh dầu nên rất được thị trường ưa chuộng. Vụ sản xuất năm nay, người trồng tỏi có thu nhập trung bình 15 - 20 triệu/sào.
Lúa thì con gái chờ ngày đơm bông

Lúa thì con gái chờ ngày đơm bông

Giữa khúc giao mùa cuối xuân, đầu hạ, những cánh đồng lúa lại rạo rực vào thì con gái, chuẩn bị cho hành trình sinh trưởng mới giữa những mong ngóng, đợi chờ của người nông dân.