Nhiều đặc sản Hà Tĩnh tiếp tục được đầu tư đạt chuẩn OCOP

(Baohatinh.vn) - Trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, các chủ thể tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn Hà Tĩnh tiếp tục đầu tư đa dạng mặt hàng, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Nhiều đặc sản Hà Tĩnh tiếp tục được đầu tư đạt chuẩn OCOP

Nước mắm Nhất Ninh (Kỳ Ninh) tham gia đánh giá nâng hạng từ 3 sao lên 4 sao

Sản phẩm nước mắm Nhất Ninh của cơ sở Nhất Ninh (xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh) được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh tin dùng từ nhiều năm qua. Đặc biệt, sau khi tham gia chương trình OCOP và được công nhận đạt chuẩn 3 sao (năm 2019), sản phẩm nước mắm Nhất Ninh ngày càng được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường qua các kênh hội chợ thương mại, vào các kệ hàng siêu thị. Sản lượng nước mắm tiêu thụ năm 2020 của cơ sở đạt 15.000 lít, tăng gần 50% so với lúc chưa đạt chuẩn.

Tuy nhiên, không thoả mãn, dừng lại với kết quả đạt được, năm 2021, cơ sở Nhất Ninh tiếp tục đầu tư dây chuyền công nghệ để nâng quy mô, chất lượng sản phẩm nước mắm nhỉ.

Nhiều đặc sản Hà Tĩnh tiếp tục được đầu tư đạt chuẩn OCOP

Cơ sở Nhất Ninh đầu tư thêm thiết bị ủ chợp bằng chum sành truyền thống để nâng cao chất lượng

Bà Nguyễn Thị Ninh (chủ cơ sở) cho biết, từ sản phẩm nước mắm truyền thống đã đạt chuẩn 3 sao, năm 2021 cơ sở đầu tư sản xuất nước mắm nhỉ nguyên chất. Theo đó, việc tuyển chọn nguyên liệu đầu vào khắt khe hơn, đảm bảo chủng loại cá và muối tinh chất để 3 năm. Đặc biệt, công nghệ muối ủ nước mắm và dây chuyền đóng chai đã được nâng cấp.

“Nhờ đầu tư nguyên liệu, đổi mới công nghệ nên chất lượng sản phẩm đã nâng lên 1 bước (độ đạm từ 31% lên 40%). Trong đợt đánh giá, phân hạng 31 sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2021, nước mắm nhỉ Nhất Ninh đã được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Hà Tĩnh chấm đạt 73 điểm (đạt tiêu chuẩn 4 sao)” - bà Nguyễn Thị Ninh thông tin.

Mặc dù sản xuất chẻo và có thương hiệu từ nhiều năm trước nhưng đến năm 2021, Cơ sở SXKD Lại Thị Huyền Châu ở xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên) mới đăng ký tham gia chương trình OCOP. Tham gia vào chương trình này, cơ sở của bà Châu được tư vấn, hỗ trợ về nâng cấp bao bì, nhãn mác và quảng bá thương hiệu.

“Từ chỗ sản phẩm chỉ tiêu thụ trong huyện, qua tham gia chương trình OCOP, sản phẩm chẻo của chúng tôi đã có mặt tại nhiều hội chợ trong và ngoài tỉnh, đặc biệt được người tiêu dùng ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đặt hàng rất nhiều. Vừa qua, sản phẩm của chúng tôi được đánh giá đạt chuẩn OCOP 3 sao. Đây sẽ là cơ hội để chúng tôi tiếp tục vươn ra thị trường rộng lớn hơn” – bà Lại Thị Huyền Châu phấn khởi cho biết.

Nhiều đặc sản Hà Tĩnh tiếp tục được đầu tư đạt chuẩn OCOP

Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1/2021

Ông Lê Xuân Tùng – Trưởng phòng OCOP, Văn phòng Điều phối NTM tỉnh cho biết: Năm 2021 mặc dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng chương trình OCOP vẫn tiếp tục được các địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện đạt kết quả khá.

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã có thêm 139 ý tưởng sản phẩm được chấp thuận đủ điều kiện lập phương án sản xuất kinh doanh tham gia chương trình OCOP. Đặc biệt, năm nay có thêm nhiều sản phẩm mới như: Đông trùng hạ thảo Phú Nhân (Nghi Xuân); cá mối một nắng Kim Anh, cà muối mắm Tuệ Loan (Cẩm Nhượng – Cẩm Xuyên); mực một nắng Bích Lan (Lộc Hà)… Qua đợt đánh giá sản phẩm OCOP đợt 1/2021 vừa qua, hội đồng cấp tỉnh đã đánh giá 30/31 sản phẩm đạt trên 50 điểm, trong đó có 2 sản phẩm trên 70 điểm.

“Điều nhận thấy ở các chủ thể sản xuất khi tham gia chương trình OCOP là họ đã được nâng cao thêm một bước về đầu tư chất lượng sản phẩm, mẫu mã và cách quảng bá, tiếp cận thị trường. Đặc biệt, sau khi sản phẩm đạt chuẩn 3 sao, 4 sao, các chủ cơ sở sản xuất đã tiếp tục đầu tư công nghệ, mở rộng qui mô nhà xưởng để nâng cao về số lượng, chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm” – ông Lê Xuân Tùng cho hay.

Nhiều đặc sản Hà Tĩnh tiếp tục được đầu tư đạt chuẩn OCOP

Các sản phẩm OCOP Hà Tĩnh đã và đang có những đóng góp không nhỏ vào chuyển dịch kinh tế nông thôn, tạo việc làm, thu nhập cho lao động nông thôn

Sau 3 năm triển khai thực hiện chương trình, đến nay đã có 159 sản phẩm đạt chuẩn OCOP từ 3 sao trở lên, trong đó có 7 sản phẩm đạt 4 sao. Hầu hết các sản phẩm đều tăng về doanh số bán hàng, bình quân tăng gần 40%, cá biệt có những sản phẩm tăng tăng 2-4 lần. Nhiều sản phẩm trước đây chỉ có trong làng, xã, nay đã đi được tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước, như: Nem chua Ý Bình, giò me Tiến Giáp, nước mắm Luận Nghiệp, Nhất Ninh, nhung hươu Thuận Hà, Hiền Ngọc...

Các sản phẩm OCOP Hà Tĩnh đã và đang có những đóng góp không nhỏ vào chuyển dịch kinh tế nông thôn, tạo việc làm, thu nhập cho lao động nông thôn, từng bước cụ thể hoá mục tiêu xây dựng Hà Tĩnh đạt chuẩn tỉnh NTM vào năm 2025.

Chủ đề Kinh tế Hà Tĩnh

Đọc thêm

Hà Tĩnh cùng cả nước nỗ lực gỡ "thẻ vàng" IUU

Hà Tĩnh cùng cả nước nỗ lực gỡ "thẻ vàng" IUU

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC), Hà Tĩnh đã triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp.
Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ

Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Hồ Huy Thành đề nghị các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ; tiếp tục rà soát các điểm xung yếu, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét để chủ động phương án ứng phó.
Mô hình sinh kế mở lối thoát nghèo ở Sơn Kim 1

Mô hình sinh kế mở lối thoát nghèo ở Sơn Kim 1

Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, những hỗ trợ về nhà ở, con giống và sinh kế đang giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo ở xã Sơn Kim 1 (Hà Tĩnh) từng bước ổn định cuộc sống.
Mai Hoa mở hướng làm giàu cho người dân

Mai Hoa mở hướng làm giàu cho người dân

Sự đổi mới trong tư duy, cách làm của người dân cùng sự đồng hành của chính quyền đang mở ra những mô hình kinh tế hiệu quả, tạo sinh kế và nâng cao thu nhập cho bà con xã Mai Hoa (Hà Tĩnh).
Sẵn sàng cho lộ trình sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử

Sẵn sàng cho lộ trình sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử

Theo Thông tư số 81/2025/TT-BNNMT của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, từ ngày 1/9/2026, tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 m đến dưới 24 m phải sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử (E-logbook); từ ngày 1/1/2027, quy định này áp dụng với tàu cá từ 12 m đến dưới 15 m. Hà Tĩnh đang chuẩn bị các điều kiện để triển khai thực hiện.
Khi hạ tầng “níu chân” vùng nuôi thủy sản

Khi hạ tầng “níu chân” vùng nuôi thủy sản

Nuôi trồng thủy sản đang trở thành ngành kinh tế quan trọng của Hà Tĩnh. Tuy nhiên, hạ tầng tại nhiều vùng nuôi tập trung còn thiếu đồng bộ, trở thành “điểm nghẽn” trong phát triển nuôi trồng theo hướng an toàn, bền vững.
Vùng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh vào vụ mới

Vùng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh vào vụ mới

Những ngày này, nông dân Can Lộc đang tranh thủ thời gian, khẩn trương làm đất, xuống giống, bắt đầu một vụ hành tăm mới, với tổng diện tích hơn 230 ha; đây cũng là vùng trồng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh.
"Ốc đảo" Hồng Lam rộn ràng mùa cói

"Ốc đảo" Hồng Lam rộn ràng mùa cói

Thời điểm này, người dân trồng cói ở "ốc đảo" Hồng Lam (xã Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đang tất bật vào vụ thu hoạch. Năm nay năng suất tuy giảm, song giá cói tăng giúp bà con cải thiện thu nhập.
Giữ nguồn gen bưởi Phúc Trạch từ cây đầu dòng

Giữ nguồn gen bưởi Phúc Trạch từ cây đầu dòng

Bưởi Phúc Trạch (Hà Tĩnh) mang lại giá trị kinh tế cao, nhu cầu cây giống ngày càng lớn. Vì vậy, duy trì và khai thác hiệu quả cây đầu dòng có ý nghĩa quan trọng trong bảo tồn giống, nâng cao chất lượng cây giống và phát triển vườn cây bền vững.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!