Nước mắm truyền thống - nét riêng Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Từ những con cá cơm tươi ngon, người làng biển Xuân Thành (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã chắt lọc nên thành phẩm nước mắm mặn mòi vị biển. Thứ nước mắm vàng óng, thơm ngon ấy đã khiến du khách thập phương nhớ mãi không quên…

Những ngày này, khi trời bắt đầu chuyển dần sang mùa hạ, cũng là lúc công việc sản xuất nước mắm của chị Lê Thị Hồng (thôn Thành Yên, xã Xuân Thành) trở nên vất vả, tất bật hơn. Được biết tới là loại nước mắm thơm ngon, đậm đà, không sử dụng chất bảo quản, nên sản phẩm của gia đình chị không chỉ người dân địa phương tin dùng mà còn được rất nhiều khách hàng ngoại tỉnh đặt hàng.

Nước mắm truyền thống - nét riêng Hà Tĩnh

Sản phẩm nước mắm truyền thống Hà Tĩnh đang được nhiều người tin dùng

Gắn bó với nghề sản xuất nước mắm truyền thống đã 15 năm nay, trong đó có hơn 10 năm học và làm tại làng nghề nước mắm Hải Giang 1 (thị xã Cửa Lò, Nghệ An), chị Hồng chia sẻ: “Không phải ai cũng hiểu được hết cái vất vả của nghề này. Người làm nghề không ngày nào được nghỉ, thường xuyên phải làm việc dưới cái nắng gắt vùng biển, vì có được nắng thì nước mắm mới ngon.”

Ở Xuân Thành, hiện có hàng chục hộ sản xuất nước mắm. Trong đó, nhiều hộ sản xuất theo hướng hàng hóa, cung cấp sản phẩm cho khu du lịch. Để có thể sản xuất ra những chai nước mắm thơm ngon, chất lượng, tạo nên “thương hiệu”, người dân Xuân Thành phải cẩn trọng lựa chọn loại cá tươi, ngon, chưa qua ướp đá, sử dụng muối sạch và đủ liều lượng.

Cá sau khi rửa sạch, được trộn đều với muối và cho vào bể ủ, dùng đá đè lên trên để nén. Ngày lại ngày, phần nước “cốt” sẽ được tách riêng khỏi phần “bã” và phơi bằng ánh nắng mặt trời. Bên cạnh đó, mỗi nhà đều có những bí quyết riêng để tạo nên hương vị, màu sắc riêng cho sản phẩm của mình.

Nước mắm truyền thống - nét riêng Hà Tĩnh

Các công đoạn từ chọn nguyên liệu, sơ chế cá, ủ muối, phơi nắng, tránh mưa… đều được tiến hành tỉ mẫn

Cá cơm để muối nước mắm thường được thu mua của những ngư dân địa phương, còn những hộ sản xuất lớn như chị Hồng còn phải nhập thêm nguyên liệu từ cảng cá Thạch Kim, Quỳnh Lưu… Quy trình để làm ra được nước mắm nguyên chất kéo dài hàng năm trời nên mỗi lần chị Hồng phải thu mua từ 1,5-3 tấn cá, ủ theo từng đợt để có sản phẩm bán quanh năm.

Các công đoạn từ chọn nguyên liệu, sơ chế cá, ủ muối, phơi nắng, tránh mưa… đều được chú trọng từng khâu. Cần mẫn như vậy suốt một năm dài, những giọt nước mắm đầu tiên mặn mòi hơi biển cả mới được thu hoạch. Từ đó mới đem lọc, đóng chai và xuất bán tới tay người tiêu dùng. Vậy nên, sản phẩm của chị cũng như các hộ gia đình sản xuất khác tại Xuân Thành luôn được nhiều người tin dùng.

Mỗi năm, nghề truyền thống mang về cho gia đình chị Hồng nguồn thu nhập 200-250 triệu đồng; các hộ làm quy mô nhỏ hơn đạt thu nhập 70-100 triệu đồng.

Nước mắm truyền thống - nét riêng Hà Tĩnh

Nhiều khách hàng, khách du lịch đã tìm đến tận cơ sở sản xuất để chọn cho mình những chai nước mắm truyền thống thơm ngon

Hiện nay, sản phẩm nước mắm Xuân Thành đang được bày bán tại nhiều cửa hàng tạp hóa ở chợ địa phương, chợ Vinh (Nghệ An) và được nhiều cửa hàng, khách sạn lựa chọn sử dụng chế biến. Ngoài ra, vào mùa du lịch, du khách còn tìm tới tận nơi, trực tiếp lấy nước mắm từ bể ủ. Nhờ đó, hương vị nước mắm truyền thống Xuân Thành đã được chắp cánh bay xa. Đây cũng chính là tiền đề để Xuân Thành xây dựng thương hiệu nước mắm truyền thống trong tương lai, nhằm tạo nên một sản phẩm du lịch hấp dẫn.

Chủ đề Món ngon Hà Tĩnh

Đọc thêm

Mực nhảy Vũng Áng giòn và ngon tuyệt

Mực nhảy Vũng Áng giòn và ngon tuyệt

Đến Hà Tĩnh, dường như du khách đều muốn một lần được thưởng thức đặc sản Mực nhảy Vũng Áng (Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) bởi độ giòn, hương vị đượm đà riêng có của nó.
Đượm đà mực Hà Tĩnh

Đượm đà mực Hà Tĩnh

Về với biển Hà Tĩnh, ngoài việc thưởng thức các món ăn đặc sắc được chế biến từ mực, du khách còn có những trải nghiệm cùng các tour câu mực ở một số điểm du lịch.
Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Vị ngọt, béo của cá sông Lam kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng do anh Võ Công Niên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chế biến đã tạo nên hương vị rất hấp dẫn, khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức.
Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Hơn 30 năm qua, hàng bánh mướt tráng tay trên bếp củi của bà Phạm Thị Hạnh (hay còn gọi là bà Hạnh Sim, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) vẫn luôn quyến rũ thực khách bởi bánh mướt dẻo, thơm, mềm mượt, quấn bên ngoài chiếc ram nóng hổi giòn rụm.
Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Thời điểm này, các hộ gia đình ở làng Khoóng (tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang tất bật gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán.
Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Tưởng chừng, loài cà cuống là đặc sản các vùng quê trước đây đã biến mất. Thế nhưng, giờ đây cà cuống đã được người dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nuôi thành công, cứu vãn loài côn trùng này và món ăn đặc sản nức tiếng từ thời xa xưa.
Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc là món bánh dân dã được truyền lại từ nhiều thế hệ trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Sự cầu kỳ, khéo léo, tinh tế của người làm bánh khiến những người đi xa luôn nhớ về hương vị quê nhà.
Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Dù chỉ là món ăn dân dã nhưng cá lóc nướng ở Hương Khê (Hà Tĩnh) lại khiến nhiều người mê bởi sự đặc trưng từ nguyên liệu, cách chế biến. Vị ngọt của cá hòa quyện cùng hương thơm của các loại rau rừng khiến món ăn này trở nên nổi tiếng trong hàng chục năm qua.
Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Gần 200 hộ dân sở hữu hơn 550 gốc, xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh) được coi là “thủ phủ” của trám đen. Thời điểm này, người dân đang vào mùa thu hoạch nên không khí luôn rộn ràng.
Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Xây dựng giò lụa ngũ sắc Cao Thủy đạt chuẩn OCOP 3 sao, vợ chồng anh Trương Xuân Cao - Nguyễn Thị Thủy (thôn Bình Lý, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) tự tin hơn trên hành trình đưa sản phẩm ra “biển lớn”.
Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Sự độc đáo, thơm ngon từ món gà ủ muối của Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Sông La (tổ dân phố 8, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã giúp sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, mở ra nhiều cơ hội phát triển thị trường.
Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo - món ăn được chế biến dân dã từ khoai khô, đậu, lạc... đã trở thành món ngon quen thuộc với người dân Hà Tĩnh, khiến những người con bao năm xa quê muốn tìm về để lưu giữ chút hương vị của tuổi thơ.
Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Mực nhảy Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ngon nức tiếng nhờ hương vị đậm đà khác biệt. Để giữ được vị ngon, ngọt, giòn của những chú mực nhảy, người dân ở đây đã phải rất kỳ công.
Đầu bếp Hà Tĩnh chế biến ram rán dài 20,23m

Đầu bếp Hà Tĩnh chế biến ram rán dài 20,23m

Nằm trong chuỗi hoạt động khai trương du lịch biển Hà Tĩnh 2023 diễn ra tại Khu du lịch Xuân Thành, Trường Cao đẳng Nguyễn Du sẽ tổ chức trình diễn chế biến món ram rán, xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam.
Cu - đơ ngọt thơm hương vị quê nhà

Cu - đơ ngọt thơm hương vị quê nhà

Khi cái lạnh se sắt cuối đông bao trùm lên phố xá làng quê, mùi thơm của mật ngọt, gừng cay thoảng trong gió gợi lên nỗi nhớ, dẫn dắt bước chân của bao người Hà Tĩnh tìm về đặc sản truyền thống quê hương: cu-đơ.