Nhút mít Hương Khê thành "đặc sản" hút khách dịp nghỉ lễ

(Baohatinh.vn) - Không phải là sơn hào, hải vị nhưng nhút mít đang trở thành món ăn bán chạy khi du khách và con em xa quê Hà Tĩnh tìm mua trong những ngày nghỉ lễ 30/4-1/5.

Nhút mít là món ăn dân dã, đạm bạc. Trước đây, hầu hết các gia đình ở Hương Khê đều biết làm nhút và dự trữ nhút mít. Khi nguồn nguyên liệu dần ít đi, việc làm nhút cũng đòi hỏi nhiều công sức nên món ăn này vơi bớt mức độ phổ biến, ngày càng hiếm hơn. Những tưởng món nhút mít sẽ dần đi vào quên lãng, nhưng thời gian gần đây lại trở thành “đặc sản” được nhiều người tìm mua.

3.jpg
Nhút mít trở thành “đặc sản” trong thời gian gần đây.

Trước khi về nghỉ lễ 30/4 - 1/5 cùng gia đình ở huyện Hương Khê, anh Hoàng Anh Thái (sống tại Đà Nẵng) đặt mua 1 hộp nhút mít 10kg. Anh Thái cho hay, kỳ nghỉ lễ năm nay khá dài nên chúng tôi sắp xếp về quê để nghỉ ngơi. Trong những thứ quà mang đi, tôi đặc biệt lưu ý đặc sản nhút mít; một phần vì nghiện món ăn từ thuở nhỏ, một phần để mời bạn bè, quảng cáo sản phẩm đặc trưng của quê hương.

Chị Trần Ngọc Thương – một người làm nghề kinh doanh thực phẩm ở thị trấn Hương Khê (huyện Hương Khê) cho biết, trong những ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/5 này, nhu cầu mua nhút mít rất lớn, gấp 5-6 lần so với ngày bình thường. Khách hàng phần lớn là con em ở xa về quê và du khách du lịch. Để đáp ứng nhu cầu khách hàng, không chỉ “tăng ca” làm trưa, làm tối mà tôi còn phải “huy động” thêm các thành viên trong gia đình phụ giúp. Dù sản lượng tăng nhiều lần, với khoảng 50 kg/ngày nhưng vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu người mua trong dịp nghỉ lễ này.

2.jpg
Chị Trần Ngọc Thương (thị trấn Hương Khê) chuẩn bị các công đoạn làm nhút.

Theo chị Trần Ngọc Thương, nhút mít Hương Khê trở nên đắt hàng do khá độc đáo về nguyên liệu. Ngoài mít non còn có thêm các thành phần quan trọng như lá đậu xanh (loại đậu có lá mềm, không nhám), cà pháo vàng (loại già), ớt, riềng, sả hoặc lá kiệu, củ hành tăm… tạo nên hương vị đặc trưng riêng có. Đặc biệt hơn là việc phát triển của thương mại điện tử. Chúng tôi quảng bá sản phẩm trên các trang mạng xã hội và nhận được phản hồi rất tích cực. Bây giờ, nhút mít cũng có thể đi đến mọi miền Tổ quốc nhờ thương mại điện tử.

Gia đình bà Nguyễn Thị Thành ở thôn 3, xã Phúc Trạch (Hương Khê) cũng tích cực "tăng ca" để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

1.jpg
Gia đình bà Nguyễn Thị Thành làm nhút không đủ bán trong những ngày nghỉ lễ.

Bà Thành chia sẻ: Gia đình làm nhút từ hàng chục năm nay. Trước đây, chủ yếu làm để nhưng một vài năm gần đây, số người làm nhút ít đi nên tôi làm thêm để bán, phục vụ nhu cầu bà con trong thôn, xã. Trong các đợt nghỉ lễ, nhu cầu mua nhút thường tăng đột biến. Những ngày lễ 30/4 – 1/5 này, mỗi ngày, chúng tôi bán được hơn 30kg, gấp gần nhiều lần so với những ngày thường.

Cũng như chị Thương, bà Thành, nhiều hộ gia đình sản xuất nhút mít cũng kín “đơn hàng” trong dịp lễ này do nhu cầu cao của du khách và con em xa quê. Theo các hộ sản xuất, dù nhu cầu cao nhưng việc tăng sản lượng sản xuất là rất khó do công việc làm nhút hiện hoàn toàn bằng thủ công; trong đó, công đoạn chuẩn bị nguyên liệu, đặc biệt là băm mít tốn rất nhiều thời gian, công sức.

5.jpg
6.jpg
7.jpg
4.jpg
Một số nguyên liệu phụ gia để làm nhút mít.

Thực tế cho thấy, thời gian gần đây, từ một món ăn dân dã, nhút mít đang dần trở thành sản phẩm hàng hóa. Một số địa phương đã thành lập được tổ hợp tác để liên kết sản xuất, mở rộng thị trường. Bên cạnh đó, nhu cầu đột biến trong những dịp lễ cho thấy nhiều tín hiệu tích cực về tiềm năng thị trường tiêu thụ sản phẩm bản địa đặc trưng này.

Tuy nhiên, hạn chế hiện nay đối với sản phẩm nhút mít là nguồn nguyên liệu không ổn định, chất lượng sản phẩm không đồng đều… Trước mắt, cần có giải pháp về vùng nguyên liệu; tiến tới hình thành các tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất chuyên nghiệp, tạo ra sản phẩm đạt chuẩn OCOP.

Video quy trình làm nhút mít.

Chủ đề Thị trường, Thương mại - Dịch vụ

Đọc thêm

Đượm đà mực Hà Tĩnh

Đượm đà mực Hà Tĩnh

Về với biển Hà Tĩnh, ngoài việc thưởng thức các món ăn đặc sắc được chế biến từ mực, du khách còn có những trải nghiệm cùng các tour câu mực ở một số điểm du lịch.
Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Vị ngọt, béo của cá sông Lam kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng do anh Võ Công Niên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chế biến đã tạo nên hương vị rất hấp dẫn, khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức.
Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Hơn 30 năm qua, hàng bánh mướt tráng tay trên bếp củi của bà Phạm Thị Hạnh (hay còn gọi là bà Hạnh Sim, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) vẫn luôn quyến rũ thực khách bởi bánh mướt dẻo, thơm, mềm mượt, quấn bên ngoài chiếc ram nóng hổi giòn rụm.
Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Thời điểm này, các hộ gia đình ở làng Khoóng (tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang tất bật gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán.
Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Tưởng chừng, loài cà cuống là đặc sản các vùng quê trước đây đã biến mất. Thế nhưng, giờ đây cà cuống đã được người dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nuôi thành công, cứu vãn loài côn trùng này và món ăn đặc sản nức tiếng từ thời xa xưa.
Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc là món bánh dân dã được truyền lại từ nhiều thế hệ trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Sự cầu kỳ, khéo léo, tinh tế của người làm bánh khiến những người đi xa luôn nhớ về hương vị quê nhà.
Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Dù chỉ là món ăn dân dã nhưng cá lóc nướng ở Hương Khê (Hà Tĩnh) lại khiến nhiều người mê bởi sự đặc trưng từ nguyên liệu, cách chế biến. Vị ngọt của cá hòa quyện cùng hương thơm của các loại rau rừng khiến món ăn này trở nên nổi tiếng trong hàng chục năm qua.
Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Gần 200 hộ dân sở hữu hơn 550 gốc, xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh) được coi là “thủ phủ” của trám đen. Thời điểm này, người dân đang vào mùa thu hoạch nên không khí luôn rộn ràng.
Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Xây dựng giò lụa ngũ sắc Cao Thủy đạt chuẩn OCOP 3 sao, vợ chồng anh Trương Xuân Cao - Nguyễn Thị Thủy (thôn Bình Lý, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) tự tin hơn trên hành trình đưa sản phẩm ra “biển lớn”.
Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Sự độc đáo, thơm ngon từ món gà ủ muối của Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Sông La (tổ dân phố 8, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã giúp sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, mở ra nhiều cơ hội phát triển thị trường.
Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo - món ăn được chế biến dân dã từ khoai khô, đậu, lạc... đã trở thành món ngon quen thuộc với người dân Hà Tĩnh, khiến những người con bao năm xa quê muốn tìm về để lưu giữ chút hương vị của tuổi thơ.