Bên trong bếp nướng cá ở Thạch Kim những ngày cuối năm

(Baohatinh.vn) - Những ngày này, người dân xã Thạch Kim (Lộc Hà, Hà Tĩnh) luôn tất bật đỏ lửa, miệt mài với công việc nướng cá để cung cấp kịp thời cho thị trường tết Nguyên đán.

Bên trong bếp nướng cá ở Thạch Kim những ngày cuối năm

Đến khu nướng cá trong cụm công nghiệp Thạch Kim những ngày cuối năm, mùi cá nướng xen lẫn mùi khói than củi thơm nức mũi. Trong các lò nướng, hàng chục phụ nữ đang xoay mình bên những lò than hồng rực; những bàn tay thoăn thoắt đưa cá lên vỉ nướng, lật từng con để cá chín đều, một cách chuyên nghiệp.

Bên trong bếp nướng cá ở Thạch Kim những ngày cuối năm

Nướng cá là nghề lâu đời của ngư dân xã Thạch Kim. Trước đây, các hộ dân chủ yếu nướng cá tại nhà riêng, từ năm 2018, Cụm công nghiệp chế biến hải sản Thạch Kim được xây dựng, thì hầu hết các hộ chuyển về đây hoạt động.

Bên trong bếp nướng cá ở Thạch Kim những ngày cuối năm

Cá để nướng có rất nhiều loại như nục, trích, cơm, thu... Để nướng những mẻ cá chín đều, thịt bên trong thơm ngọt, người nướng phải có sự tỉ mỉ, khéo léo trong từng công đoạn.

Bên trong bếp nướng cá ở Thạch Kim những ngày cuối năm

Từ 3h sáng, các hộ dân đã ra cảng Thạch Kim để thu mua cá. Cá mua về được sơ chế qua, loại bỏ những con hỏng, sau đó rửa sạch. Đối với các loại cá to như: cá chim, cá nục, chị em dùng thanh tre nhỏ xuyên từ đầu đến bụng để con cá trong quá trình nướng không bị gãy.

Bên trong bếp nướng cá ở Thạch Kim những ngày cuối năm

Tiếp theo, người dân đưa cá ra phơi nắng để khô, hết nước, thời gian phơi từ 2 tiếng đến 3 tiếng tùy thuộc vào loại cá.

Bên trong bếp nướng cá ở Thạch Kim những ngày cuối năm

Cá sau khi phơi đủ nắng sẽ được đưa vào nướng.

Bên trong bếp nướng cá ở Thạch Kim những ngày cuối năm

Cá sắp lên bếp nướng được làm từ hai thanh sắt, dài khoảng 1m, cách lớp than được rải đều phía dưới khoảng 40cm.

Bên trong bếp nướng cá ở Thạch Kim những ngày cuối năm

Ngoài việc chọn cá tươi thì công đoạn nướng, lật, trở cá như thế nào là những yếu tố quyết định độ ngon, độ hấp dẫn của cá. Để làm được điều này đòi hỏi người nướng phải có kinh nghiệm.

Bên trong bếp nướng cá ở Thạch Kim những ngày cuối năm

Là người có thâm niên nướng cá gần 15 năm, chị Nguyễn Thị Hương (SN 1976) chia sẻ: “Cá nướng từ 10-15 phút là ngon nhất, nướng phải đều tay, nếu không cá sẽ chín không đều. Phần đầu cá khó nướng nhất, phải nướng thật kĩ, cá nướng bằng than củi mới mang lại mùi vị thơm ngon”.

Bên trong bếp nướng cá ở Thạch Kim những ngày cuối năm

Cá được nướng chín đạt tiêu chuẩn sẽ có màu cánh gián.

Bên trong bếp nướng cá ở Thạch Kim những ngày cuối năm

Cá nướng Thạch Kim không chỉ tiêu thụ ở Hà Tĩnh mà còn được mua làm quà tặng gửi cho người thân từ Bắc đến Nam. Những thời điểm dịp tết hay ngày đầu năm mới lượng khách mua hơn ngày thường rất nhiều.

Bên trong bếp nướng cá ở Thạch Kim những ngày cuối năm

“Làm nghề nướng cá khá là cực nhọc, phải dậy sớm và bận bịu suốt ngày, người chỉ toàn là mùi cá nhưng có thu nhập ổn định” - bà Nguyễn Thị Loan (SN 1971), một người có kinh nghiệm nướng cá gần 20 năm, chia sẻ.

Hiện nay toàn xã có khoảng 40 hộ dân đang làm nghề nướng cá, giải quyết việc làm cho trên 200 lao động.

Dự kiến, trong năm 2024, Thạch Kim sẽ làm hồ sơ đề nghị công nhận nướng cá là nghề truyền thống, đồng thời tiếp tục tuyên truyền, vận động 5-10 hộ dân đang ở trong khu dân cư vào tập trung trong cụm công nghiệp chế biến hải sản Thạch Kim.

Ông Phạm Duy Khánh

Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Kim

Chủ đề Món ngon Hà Tĩnh

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Mực nhảy Vũng Áng hút khách vào dịp lễ

Mực nhảy Vũng Áng hút khách vào dịp lễ

Dịp nghỉ lễ, du khách từ nhiều tỉnh thành trong cả nước đã lựa chọn khu ẩm thực mực nhảy Vũng Áng (xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) là điểm đến khi ghé thăm Hà Tĩnh.
Mực nhảy Vũng Áng giòn và ngon tuyệt

Mực nhảy Vũng Áng giòn và ngon tuyệt

Đến Hà Tĩnh, dường như du khách đều muốn một lần được thưởng thức đặc sản Mực nhảy Vũng Áng (Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) bởi độ giòn, hương vị đượm đà riêng có của nó.
Đượm đà mực Hà Tĩnh

Đượm đà mực Hà Tĩnh

Về với biển Hà Tĩnh, ngoài việc thưởng thức các món ăn đặc sắc được chế biến từ mực, du khách còn có những trải nghiệm cùng các tour câu mực ở một số điểm du lịch.
Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Vị ngọt, béo của cá sông Lam kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng do anh Võ Công Niên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chế biến đã tạo nên hương vị rất hấp dẫn, khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức.
Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Hơn 30 năm qua, hàng bánh mướt tráng tay trên bếp củi của bà Phạm Thị Hạnh (hay còn gọi là bà Hạnh Sim, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) vẫn luôn quyến rũ thực khách bởi bánh mướt dẻo, thơm, mềm mượt, quấn bên ngoài chiếc ram nóng hổi giòn rụm.
Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Thời điểm này, các hộ gia đình ở làng Khoóng (tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang tất bật gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán.
Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Tưởng chừng, loài cà cuống là đặc sản các vùng quê trước đây đã biến mất. Thế nhưng, giờ đây cà cuống đã được người dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nuôi thành công, cứu vãn loài côn trùng này và món ăn đặc sản nức tiếng từ thời xa xưa.
Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc là món bánh dân dã được truyền lại từ nhiều thế hệ trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Sự cầu kỳ, khéo léo, tinh tế của người làm bánh khiến những người đi xa luôn nhớ về hương vị quê nhà.
Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Dù chỉ là món ăn dân dã nhưng cá lóc nướng ở Hương Khê (Hà Tĩnh) lại khiến nhiều người mê bởi sự đặc trưng từ nguyên liệu, cách chế biến. Vị ngọt của cá hòa quyện cùng hương thơm của các loại rau rừng khiến món ăn này trở nên nổi tiếng trong hàng chục năm qua.
Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Gần 200 hộ dân sở hữu hơn 550 gốc, xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh) được coi là “thủ phủ” của trám đen. Thời điểm này, người dân đang vào mùa thu hoạch nên không khí luôn rộn ràng.
Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Xây dựng giò lụa ngũ sắc Cao Thủy đạt chuẩn OCOP 3 sao, vợ chồng anh Trương Xuân Cao - Nguyễn Thị Thủy (thôn Bình Lý, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) tự tin hơn trên hành trình đưa sản phẩm ra “biển lớn”.
Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Sự độc đáo, thơm ngon từ món gà ủ muối của Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Sông La (tổ dân phố 8, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã giúp sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, mở ra nhiều cơ hội phát triển thị trường.
Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo - món ăn được chế biến dân dã từ khoai khô, đậu, lạc... đã trở thành món ngon quen thuộc với người dân Hà Tĩnh, khiến những người con bao năm xa quê muốn tìm về để lưu giữ chút hương vị của tuổi thơ.
Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Mực nhảy Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ngon nức tiếng nhờ hương vị đậm đà khác biệt. Để giữ được vị ngon, ngọt, giòn của những chú mực nhảy, người dân ở đây đã phải rất kỳ công.
Đầu bếp Hà Tĩnh chế biến ram rán dài 20,23m

Đầu bếp Hà Tĩnh chế biến ram rán dài 20,23m

Nằm trong chuỗi hoạt động khai trương du lịch biển Hà Tĩnh 2023 diễn ra tại Khu du lịch Xuân Thành, Trường Cao đẳng Nguyễn Du sẽ tổ chức trình diễn chế biến món ram rán, xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam.