Về sông Phủ thưởng thức đặc sản cua lông

(Baohatinh.vn) - Mô hình thí điểm nuôi cua lông tại phường Đại Nài (TP Hà Tĩnh) bước đầu mang tới nhiều triển vọng, vừa đem lại giá trị kinh tế cao vừa góp phần lan tỏa sản vật quê hương.

bqbht_br_aimg-7992.jpg
Cua lông (hay còn gọi là "nha") - một loại cua khá độc đáo sống tự nhiên ở sông Phủ, sông Rào Cái. Những con cua có dáng thon gọn, đầu càng lún phún một túm lông tơ, mềm mịn.
bqbht_br_aimg-8004.jpg
Trước đây, cua lông khá nhiều ở sông Phủ và là một món ăn dân dã đối với những người dân sinh sống tại khu vực này. Tuy nhiên, theo thời gian, loài cua này dần được giới sành ăn săn đón nhiều hơn và được nhiều nơi xem là món đặc sản đắt đỏ; bên cạnh đó, cùng với sự phát triển của đô thị nên cua lông tự nhiên ở sông Phủ cũng dần ít đi.
bqbht_br_aimg-7972.jpg
Trăn trở trước sản vật của quê hương ngày đang bị cạn kiệt, vợ chồng anh Nguyễn Văn Hiển và chị Nguyễn Thị Nguyệt ở tổ dân phố 2, phường Đại Nài (TP. Hà Tĩnh) đã triển khai mô hình nuôi cua lông trên diện tích hơn 3.000m2 (nuôi lẫn với các loại thủy hải sản khác).
bqbht_br_adji-fly-20241203-095552-585-1733194680280-photo.jpg
"Cua giống chủ yếu là cua lông nhỏ được khai thác từ tự nhiên. Nuôi cua lông không khó, cua chủ yếu ăn cá tạp xay nhỏ hoặc tự kiếm ăn trong tự nhiên và phải có hệ thống cống thông với sông Phủ để đảm bảo cân bằng nguồn nước", chị Nguyệt cho biết.
bqbht_br_aimg-8007.jpg
Sau gần 2 năm triển khai thí điểm theo hình thức quảng canh, mô hình đã mang lại những kết quả khá khả quan, hướng tới đảm bảo nguồn cung ổn định cho thị trường.
bqbht_br_adang4019.jpg
Cua lông bắt đầu vào mùa khoảng tháng 8 âm lịch hằng năm và tới tháng 10 âm lịch là lúc cua béo và thơm ngon nhất. Hiện tại, ở mô hình của anh Hiển, chị Nguyệt, cua được thu hoạch 2-3 lần/tuần, mỗi lần có thể thu được từ 5 - 7kg và được nhập cho các nhà hàng với giá khoảng 140.000 đồng/kg.
bqbht_br_aimg-7986.jpg
Tuy nhiên, việc thu hoạch cũng gặp khó khăn, đặc biệt là khi thời tiết chuyển lạnh, nhiệt độ xuống thấp.
bqbht_br_adang4063.jpg
Chị Nguyệt cho biết, chị thường xuyên nhận được các đơn hàng của các hộ gia đình tại Hà Nội. Điều này cũng phần nào cho thấy sức hấp dẫn của loại cua này.
bqbht_br_az6124722387338-50c75bcd118b3759459d35d64bca0b9d.jpg
Trong thịt cua lông có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như protein, các loại khoáng chất và vitamin. Ngoài ra, trong cua lông còn chứa nhiều chất béo tốt Omega-3 giúp bảo vệ hệ tim mạch, xương khớp và hỗ trợ phát triển trí não...
bqbht_br_az5965018139655-d93ba2e1aaa98554d67a08a323668284.jpg
Cua lông có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như: hấp, rang me hoặc giã nhỏ nấu canh rất ngọt, thơm. Đặc biệt là lớp gạch cua sáng mịn, béo, thơm. Nếu có dịp, hãy thử cua lông sông Phủ để có cho mình những trải nghiệm thú vị với ẩm thực Hà Tĩnh.

Mô hình nuôi cua lông là một trong những mô hình mới được triển khai trên địa bàn. Mô hình đã tận dụng được những lợi thế về mặt tự nhiên của các hộ có diện tích đất giáp với sông Phủ. Đây là một nguồn lợi tự nhiên mà chỉ ở sông Phủ có được. Qua một thời gian triển khai cho thấy, cua lông được thị trường rất ưa chuộng nên mang lại giá trị kinh tế khá cao cho hộ nuôi.

Đây là cơ sở để địa phương tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu sâu hơn về tập tính của cua lông, qua đó từng bước nhân rộng mô hình. Ngoài cua lông, thời gian qua, phường cũng đã triển khai nhiều mô hình kinh tế khác mang lại hiệu quả cao. Đây là các mô hình phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế về đất đai, sông nước của Đại Nài, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân.

Ông Trần Trọng Dũng - Bí thư Đảng ủy phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh.

Clip "Cua lông sông Phủ - món quà từ thiên nhiên" do Đoàn phường Đại Nài phối hợp thực hiện.

Chủ đề Ẩm thực

Đọc thêm

Mực nhảy Vũng Áng hút khách vào dịp lễ

Mực nhảy Vũng Áng hút khách vào dịp lễ

Dịp nghỉ lễ, du khách từ nhiều tỉnh thành trong cả nước đã lựa chọn khu ẩm thực mực nhảy Vũng Áng (xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) là điểm đến khi ghé thăm Hà Tĩnh.
Mực nhảy Vũng Áng giòn và ngon tuyệt

Mực nhảy Vũng Áng giòn và ngon tuyệt

Đến Hà Tĩnh, dường như du khách đều muốn một lần được thưởng thức đặc sản Mực nhảy Vũng Áng (Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) bởi độ giòn, hương vị đượm đà riêng có của nó.
Đượm đà mực Hà Tĩnh

Đượm đà mực Hà Tĩnh

Về với biển Hà Tĩnh, ngoài việc thưởng thức các món ăn đặc sắc được chế biến từ mực, du khách còn có những trải nghiệm cùng các tour câu mực ở một số điểm du lịch.
Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Vị ngọt, béo của cá sông Lam kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng do anh Võ Công Niên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chế biến đã tạo nên hương vị rất hấp dẫn, khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức.
Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Hơn 30 năm qua, hàng bánh mướt tráng tay trên bếp củi của bà Phạm Thị Hạnh (hay còn gọi là bà Hạnh Sim, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) vẫn luôn quyến rũ thực khách bởi bánh mướt dẻo, thơm, mềm mượt, quấn bên ngoài chiếc ram nóng hổi giòn rụm.
Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Thời điểm này, các hộ gia đình ở làng Khoóng (tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang tất bật gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán.
Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Tưởng chừng, loài cà cuống là đặc sản các vùng quê trước đây đã biến mất. Thế nhưng, giờ đây cà cuống đã được người dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nuôi thành công, cứu vãn loài côn trùng này và món ăn đặc sản nức tiếng từ thời xa xưa.
Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc là món bánh dân dã được truyền lại từ nhiều thế hệ trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Sự cầu kỳ, khéo léo, tinh tế của người làm bánh khiến những người đi xa luôn nhớ về hương vị quê nhà.
Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Dù chỉ là món ăn dân dã nhưng cá lóc nướng ở Hương Khê (Hà Tĩnh) lại khiến nhiều người mê bởi sự đặc trưng từ nguyên liệu, cách chế biến. Vị ngọt của cá hòa quyện cùng hương thơm của các loại rau rừng khiến món ăn này trở nên nổi tiếng trong hàng chục năm qua.
Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Gần 200 hộ dân sở hữu hơn 550 gốc, xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh) được coi là “thủ phủ” của trám đen. Thời điểm này, người dân đang vào mùa thu hoạch nên không khí luôn rộn ràng.
Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Xây dựng giò lụa ngũ sắc Cao Thủy đạt chuẩn OCOP 3 sao, vợ chồng anh Trương Xuân Cao - Nguyễn Thị Thủy (thôn Bình Lý, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) tự tin hơn trên hành trình đưa sản phẩm ra “biển lớn”.
Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Sự độc đáo, thơm ngon từ món gà ủ muối của Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Sông La (tổ dân phố 8, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã giúp sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, mở ra nhiều cơ hội phát triển thị trường.