Chị em học làm món ăn theo hướng dẫn của Hải Thượng Lãn Ông

(Baohatinh.vn) - Phụ nữ Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã khéo léo biến những món ăn dân dã trong cuốn "Nữ công thắng lãm" của Đại danh y Lê Hữu Trác thành các món ngon bổ dưỡng, mang đậm hương vị quê hương.

“Nữ công thắng lãm” là tác phẩm được Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác viết vào năm 1760 nhưng phải đến năm 1971 mới được ông Lê Trần Đức (Viện Nghiên cứu Đông y) dịch phiên âm và phụ giải, Nhà Xuất bản Phụ nữ xuất bản. Quyển sách chỉ mới xuất bản được phần chế biến món ăn cổ truyền, còn phần về ngành nghề mà phụ nữ nông thôn thường làm như: trồng dâu, nuôi tằm, chăn nuôi, dệt vải... đã bị thất lạc.

bqbht_br_ttoi3253.jpg
Cuốn sách "Nữ công thắng lãm" của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác do Nhà Xuất bản Phụ nữ phát hành.

Trong tác phẩm đã xuất bản có tổng cộng 152 món ăn được Đại danh y Lê Hữu Trác ghi chép cẩn thận, tỉ mỉ, trong đó nhiều nhất là các món bánh với 82 loại, mứt 35 loại, xôi 16 loại, đồ ăn chay và tương mỗi thứ 9 loại. Phần lớn các món ăn đều được Hải Thượng Lãn Ông hướng dẫn cụ thể từ việc lựa chọn nguyên liệu ban đầu, cách sơ chế, tẩm ướp, vệ sinh, bảo quản...

Với các món ăn, Hải Thượng Lãn Ông cũng đề cập tới phương thức chế biến, hầu hết đều dễ làm và rất khoa học, có tính đại chúng cao. Nguyên liệu để làm ra các sản phẩm đều là những thứ gần gũi, gắn bó mật thiết với cuộc sống hằng ngày như lúa, ngô, khoai, sắn, đậu, lạc, vừng... Đặc biệt, trong “Nữ công thắng lãm”, các món ăn được Lê Hữu Trác ghi chép rất đa dạng, phong phú, ngoài những món ăn bản địa của vùng đất Hương Sơn thì cũng có cả những món ăn của các địa phương khác như cơm lam, cốm vòng, tương Nhật Bản...

Từ những giá trị mà cuốn sách “Nữ công thắng lãm” mang lại, vừa qua, Hội LHPN huyện Hương Sơn đã tổ chức hội thi chế biến các món ăn cổ truyền gắn với các vị thuốc. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi kỷ niệm 300 năm ngày sinh Đại danh y Lê Hữu Trác.

bqbht_br_ttoi2427.jpg
bqbht_br_ttoi2572.jpg
Các đội dự thi đều chỉn chu trong việc lựa chọn nguyên liệu, tỉ mỉ, công phu trong chế biến các món ăn.

Với yêu cầu các món ăn phải đúng theo phong cách cổ truyền Việt Nam, 11 đội thi đến từ Hội LHPN các xã, thị trấn và Hội Phụ nữ Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại tổng hợp Quý Gia đã tìm hiểu kỹ cuốn sách “Nữ công thắng lãm”. Từ đó, lên thực đơn chỉn chu với các món ăn được kết hợp giữa ẩm thực truyền thống và các vị thuốc bồi bổ sức khoẻ. Nguyên liệu chế biến được các đội sử dụng chủ yếu là sản phẩm hữu cơ, sản phẩm OCOP, đặc sản truyền thống của địa phương.

bqbht_br_ttoi3158.jpg
Mâm cơm của đội Hải Thượng giành giải nhất hội thi.

Chị Nguyễn Thị Minh Tâm - Đội trưởng đội Hải Thượng (Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại tổng hợp Quý Gia) chia sẻ: “Sau khi đọc và tìm hiểu về cuốn “Nữ công thắng lãm” của Hải Thượng Lãn Ông, chúng tôi đã mang tới hội thi thực đơn gồm 8 món mặn và 1 món tráng miệng. Tất cả các món ăn đều được làm từ những sản vật quê hương như: gà nướng bùn khoáng, chân dê hầm đinh lăng, cá mát kho sung… Với cách chế biến khéo léo, tỉ mỉ, chú trọng hương vị, màu sắc, mâm cơm của đội thi Hải Thượng đã may mắn giành giải nhất”.

Trong cuốn sách “Nữ công thắng lãm”, Hải Thượng Lãn Ông đã thể hiện sự tỉ mỉ, am tường trong các khâu chế biến món ăn truyền thống. Đặc biệt, hầu như mọi sản phẩm khi chế biến đều luôn được Đại danh y Lê Hữu Trác nhấn mạnh phải vệ sinh sạch sẽ, bảo đảm an toàn cho người dùng. Từ tinh thần đó, những mâm cơm của các đội thi không chỉ đáp ứng yêu cầu ngon, đẹp mắt mà trên hết đều được đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

bqbht_br_ttoi3339.jpg
Mâm cơm chay của đội Hương vị tình thân đạt giải nhì tại hội thi.

Chị Nguyễn Thị Huyền - Chủ tịch Hội LHPN xã Quang Diệm cho biết: “Tham gia hội thi, đội Hương vị tình thân (gồm xã Quang Diệm, Sơn Giang, Sơn Lĩnh) đã mang tới mâm cơm chay với nhiều món như: giò chay, sườn chay, đậu phụ sốt cà chua, mít kho… Các nguyên liệu được lựa chọn kỹ càng, kết hợp hài hòa để tạo nên những món ăn không chỉ ngon miệng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn có tác dụng tốt cho sức khỏe, thể hiện đúng tinh thần của cuốn sách “Nữ công thắng lãm”.

bqbht_br_ttoi3456.jpg
bqbht_br_ttoi3457.jpg
Những mâm cơm được các đội thi chế biến tỉ mỉ, hấp dẫn, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Cụ thể hóa những món ăn trong cuốn sách “Nữ công thắng lãm” bằng việc tổ chức hội thi chế biến các món ăn cổ truyền gắn với các vị thuốc, Hội LHPN Hương Sơn đã tạo ra một sân chơi bổ ích cho chị em, giúp mọi người có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và cùng nhau nâng cao chất lượng bữa ăn gia đình.

Đồng thời, thể hiện niềm tự hào về sự khéo léo, đảm đang của phụ nữ Việt Nam khi phát huy giá trị văn hóa ẩm thực cổ truyền. Đặc biệt, giúp hội viên phụ nữ và người dân hiểu rõ hơn về tấm lòng của Hải Thượng Lãn Ông đối với các món ăn dân dã và thể hiện cái nhìn tiến bộ, văn minh, nhân đạo của Đại danh y dành cho người phụ nữ.

Việc tìm hiểu và chế biến các món ăn cổ truyền không chỉ là cách để hậu thế tưởng nhớ Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác mà còn là cơ hội để truyền dạy những giá trị truyền thống tốt đẹp cho thế hệ trẻ. Hy vọng rằng, từ những hoạt động này, mỗi gia đình sẽ có bữa cơm ấm cúng, nơi các thành viên cùng nhau chia sẻ các câu chuyện về văn hóa dân tộc, qua đó, cùng nỗ lực, đoàn kết xây dựng quê hương, đất nước.

Chị Uông Thị Kim Yến - Chủ tịch Hội LHPN huyện Hương Sơn

Chủ đề 300 năm Ngày sinh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Đọc thêm

Mực nhảy Vũng Áng hút khách vào dịp lễ

Mực nhảy Vũng Áng hút khách vào dịp lễ

Dịp nghỉ lễ, du khách từ nhiều tỉnh thành trong cả nước đã lựa chọn khu ẩm thực mực nhảy Vũng Áng (xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) là điểm đến khi ghé thăm Hà Tĩnh.
Mực nhảy Vũng Áng giòn và ngon tuyệt

Mực nhảy Vũng Áng giòn và ngon tuyệt

Đến Hà Tĩnh, dường như du khách đều muốn một lần được thưởng thức đặc sản Mực nhảy Vũng Áng (Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) bởi độ giòn, hương vị đượm đà riêng có của nó.
Đượm đà mực Hà Tĩnh

Đượm đà mực Hà Tĩnh

Về với biển Hà Tĩnh, ngoài việc thưởng thức các món ăn đặc sắc được chế biến từ mực, du khách còn có những trải nghiệm cùng các tour câu mực ở một số điểm du lịch.
Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Vị ngọt, béo của cá sông Lam kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng do anh Võ Công Niên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chế biến đã tạo nên hương vị rất hấp dẫn, khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức.
Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Hơn 30 năm qua, hàng bánh mướt tráng tay trên bếp củi của bà Phạm Thị Hạnh (hay còn gọi là bà Hạnh Sim, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) vẫn luôn quyến rũ thực khách bởi bánh mướt dẻo, thơm, mềm mượt, quấn bên ngoài chiếc ram nóng hổi giòn rụm.
Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Thời điểm này, các hộ gia đình ở làng Khoóng (tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang tất bật gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán.
Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Tưởng chừng, loài cà cuống là đặc sản các vùng quê trước đây đã biến mất. Thế nhưng, giờ đây cà cuống đã được người dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nuôi thành công, cứu vãn loài côn trùng này và món ăn đặc sản nức tiếng từ thời xa xưa.
Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc là món bánh dân dã được truyền lại từ nhiều thế hệ trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Sự cầu kỳ, khéo léo, tinh tế của người làm bánh khiến những người đi xa luôn nhớ về hương vị quê nhà.
Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Dù chỉ là món ăn dân dã nhưng cá lóc nướng ở Hương Khê (Hà Tĩnh) lại khiến nhiều người mê bởi sự đặc trưng từ nguyên liệu, cách chế biến. Vị ngọt của cá hòa quyện cùng hương thơm của các loại rau rừng khiến món ăn này trở nên nổi tiếng trong hàng chục năm qua.
Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Gần 200 hộ dân sở hữu hơn 550 gốc, xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh) được coi là “thủ phủ” của trám đen. Thời điểm này, người dân đang vào mùa thu hoạch nên không khí luôn rộn ràng.
Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Xây dựng giò lụa ngũ sắc Cao Thủy đạt chuẩn OCOP 3 sao, vợ chồng anh Trương Xuân Cao - Nguyễn Thị Thủy (thôn Bình Lý, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) tự tin hơn trên hành trình đưa sản phẩm ra “biển lớn”.
Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Sự độc đáo, thơm ngon từ món gà ủ muối của Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Sông La (tổ dân phố 8, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã giúp sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, mở ra nhiều cơ hội phát triển thị trường.
Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo - món ăn được chế biến dân dã từ khoai khô, đậu, lạc... đã trở thành món ngon quen thuộc với người dân Hà Tĩnh, khiến những người con bao năm xa quê muốn tìm về để lưu giữ chút hương vị của tuổi thơ.
Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Mực nhảy Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ngon nức tiếng nhờ hương vị đậm đà khác biệt. Để giữ được vị ngon, ngọt, giòn của những chú mực nhảy, người dân ở đây đã phải rất kỳ công.
Đầu bếp Hà Tĩnh chế biến ram rán dài 20,23m

Đầu bếp Hà Tĩnh chế biến ram rán dài 20,23m

Nằm trong chuỗi hoạt động khai trương du lịch biển Hà Tĩnh 2023 diễn ra tại Khu du lịch Xuân Thành, Trường Cao đẳng Nguyễn Du sẽ tổ chức trình diễn chế biến món ram rán, xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam.