Gỏi cá đục Hà Tĩnh lọt top 4 món ăn tiêu biểu

(Baohatinh.vn) - Tại Lễ hội Văn hóa, du lịch, ẩm thực quốc tế Hà Giang 2024, món gỏi cá đục Hà Tĩnh đã đạt 2 giải thưởng cuộc thi món ăn tiêu biểu cấp tỉnh, thành phố.

Cuộc thi Chấm món ăn tiêu biểu các tỉnh, thành phố là một trong những hoạt động nổi bật của Lễ hội Văn hóa, du lịch và ẩm thực quốc tế Hà Giang lần thứ I, diễn ra từ ngày 29 đến 31/3/2024 tại TP Hà Giang. Cuộc thi nhận được sự hưởng ứng của 22 tỉnh, thành phố tham gia, với hơn 30 món ăn đặc sản, đặc trưng của các vùng miền.

Trong đó, đoàn Hà Tĩnh mang đến cuộc thi 2 món ăn tiêu biểu là gỏi cá đục và ram cuốn.

b5.jpg
2 món ăn tiêu biểu đoàn Hà Tĩnh mang đến tham dự cuộc thi là gỏi cá đục (bên trái) và ram cuốn.

Kết quả chung cuộc, Ban tổ chức đã chấm, chọn trao 11 giải thưởng cho 9 món ăn tiêu biểu nhất cuộc thi. Trong đó, trao 1 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải ba, 3 giải khuyến khích và 4 giải thưởng phụ cho: món ăn chế biến sáng tạo, giàu dinh dưỡng, trình bày đẹp và câu chuyện hay nhất.

Món gỏi cá đục Hà Tĩnh do đầu bếp thuộc Trường Cao đẳng Nguyễn Du chế biến đã đạt 2 giải, gồm: giải 3 chung cuộc và giải thưởng món ăn chế biến sáng tạo nhất của cuộc thi.

c4.jpg
Đầu bếp Trường Cao đẳng Nguyễn Du (bên phải) nhận giải 3 cuộc thi cho món gỏi cá đục Hà Tĩnh.

Trước đó, năm 2020 - 2021, gỏi cá đục Hà Tĩnh cũng đã được tổ chức Kỷ lục Việt Nam và tổ chức Top Việt Nam (Viettop) công bố lọt top 100 món ăn đặc sản Việt Nam.

Cũng tại lễ hội, gian hàng quảng bá ẩm thực Hà Tĩnh đã được Ban tổ chức lễ hội vinh danh là một trong những gian hàng tiêu biểu.

Gian hàng do Trung tâm Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và Xúc tiến đầu tư Hà Tĩnh (IPA Hà Tĩnh) chủ trì phối hợp với Trường Cao đẳng Nguyễn Du cùng một số doanh nghiệp trong tỉnh tổ chức.

c2.jpg
Đại diện đoàn Hà Tĩnh (ngoài cùng bên phải) nhận bằng khen của Ban tổ chức lễ hội, vinh danh địa phương có gian hàng tiêu biểu.

Lễ hội Văn hóa, du lịch và ẩm thực quốc tế Hà Giang lần thứ I - năm 2024 được tổ chức từ 29/3 đến 31/3/2024 tại TP Hà Giang với chủ đề “Hà Giang – Sắc màu văn hóa”.

Lễ hội thu hút 22 tỉnh, thành phố trong cả nước tham gia trưng bày 30 gian hàng giới thiệu văn hóa, du lịch, ẩm thực, sản phẩm OCOP. Ngoài ra, 5 quốc gia: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Azerbaijan cũng đã tham gia giới thiệu 17 gian hàng quảng bá ẩm thực địa phương.

Chủ đề Cẩm nang du lịch

Đọc thêm

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Vị ngọt, béo của cá sông Lam kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng do anh Võ Công Niên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chế biến đã tạo nên hương vị rất hấp dẫn, khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức.
Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Hơn 30 năm qua, hàng bánh mướt tráng tay trên bếp củi của bà Phạm Thị Hạnh (hay còn gọi là bà Hạnh Sim, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) vẫn luôn quyến rũ thực khách bởi bánh mướt dẻo, thơm, mềm mượt, quấn bên ngoài chiếc ram nóng hổi giòn rụm.
Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Thời điểm này, các hộ gia đình ở làng Khoóng (tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang tất bật gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán.
Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Tưởng chừng, loài cà cuống là đặc sản các vùng quê trước đây đã biến mất. Thế nhưng, giờ đây cà cuống đã được người dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nuôi thành công, cứu vãn loài côn trùng này và món ăn đặc sản nức tiếng từ thời xa xưa.
Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc là món bánh dân dã được truyền lại từ nhiều thế hệ trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Sự cầu kỳ, khéo léo, tinh tế của người làm bánh khiến những người đi xa luôn nhớ về hương vị quê nhà.
Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Dù chỉ là món ăn dân dã nhưng cá lóc nướng ở Hương Khê (Hà Tĩnh) lại khiến nhiều người mê bởi sự đặc trưng từ nguyên liệu, cách chế biến. Vị ngọt của cá hòa quyện cùng hương thơm của các loại rau rừng khiến món ăn này trở nên nổi tiếng trong hàng chục năm qua.
Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Gần 200 hộ dân sở hữu hơn 550 gốc, xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh) được coi là “thủ phủ” của trám đen. Thời điểm này, người dân đang vào mùa thu hoạch nên không khí luôn rộn ràng.
Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Xây dựng giò lụa ngũ sắc Cao Thủy đạt chuẩn OCOP 3 sao, vợ chồng anh Trương Xuân Cao - Nguyễn Thị Thủy (thôn Bình Lý, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) tự tin hơn trên hành trình đưa sản phẩm ra “biển lớn”.
Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Sự độc đáo, thơm ngon từ món gà ủ muối của Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Sông La (tổ dân phố 8, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã giúp sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, mở ra nhiều cơ hội phát triển thị trường.
Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo - món ăn được chế biến dân dã từ khoai khô, đậu, lạc... đã trở thành món ngon quen thuộc với người dân Hà Tĩnh, khiến những người con bao năm xa quê muốn tìm về để lưu giữ chút hương vị của tuổi thơ.
Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Mực nhảy Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ngon nức tiếng nhờ hương vị đậm đà khác biệt. Để giữ được vị ngon, ngọt, giòn của những chú mực nhảy, người dân ở đây đã phải rất kỳ công.
Đầu bếp Hà Tĩnh chế biến ram rán dài 20,23m

Đầu bếp Hà Tĩnh chế biến ram rán dài 20,23m

Nằm trong chuỗi hoạt động khai trương du lịch biển Hà Tĩnh 2023 diễn ra tại Khu du lịch Xuân Thành, Trường Cao đẳng Nguyễn Du sẽ tổ chức trình diễn chế biến món ram rán, xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam.