Tranh cãi việc chụp ảnh kỷ niệm cho CCB, tự nguyện hay mời chào quá mức?

(Baohatinh.vn) - Trong quá trình cấp lại thẻ hội viên, nhiều cựu chiến binh ở Hà Tĩnh được một công ty mời chào chụp ảnh lưu niệm với giá cao nhưng chất lượng chưa tương xứng.

Những ngày gần đây, nhiều cựu chiến binh phản ánh được mời chào chụp ảnh kỷ niệm với giá cao khi đi làm thẻ hội viên.

Theo đó, từ ngày 10/9/2025, Hội Cựu chiến binh tỉnh Hà Tĩnh có văn bản gửi Hội Cựu chiến binh các phường, xã, khối trực thuộc về việc cấp thẻ hội viên Hội Cựu chiến binh Việt Nam với cách thức thu cũ, đổi mới nhằm phù hợp với tổ chức chính quyền địa phương hai cấp. Ngay sau đó, Hội Cựu chiến binh các cấp đã tổ chức quán triệt, phổ biến, triển khai chủ trương cho các chi hội trên địa bàn, lập danh sách và tổ chức chụp ảnh tập trung, kinh phí từ nguồn hội phí.

Hội Cựu chiến binh tỉnh Hà Tĩnh cũng có văn bản đồng ý phối hợp với Công ty TNHH Truyền thông Ân tình đồng đội (có trụ sở tại xã Kiến Minh, thành phố Hải Phòng) tham gia một số nội dung trong quy trình cấp thẻ. Quá trình này, công ty đã cam kết chỉ chụp ảnh làm thẻ miễn phí cho hội viên, không giới thiệu hay ép buộc mua bán bất cứ sản phẩm nào khác.

Tuy nhiên, theo các cựu chiến binh, khi họ đến chụp ảnh làm hồ sơ cấp thẻ thì phía công ty đã tư vấn, mời chào họ làm thêm ảnh kỷ niệm, cam kết hình đẹp, giá dao động từ 400 nghìn đến 1 triệu đồng/tấm, tuỳ kích thước.

bqbht_br_chua-co-ten-1200-x-800-px-5.jpg
Ông Hồ Văn Long (thôn Hòa Lạc, xã Thạch Lạc) đã chụp bức ảnh kỷ niệm có giá 1 triệu đồng.

“Chỉ một ngày sau khi nhận thông báo, sáng hôm sau công ty ở Hải Phòng đã có mặt tại nhà văn hóa thôn để chụp ảnh cho hội viên. Quá trình chụp ảnh miễn phí diễn ra suôn sẻ cho đến khi phía công ty đề xuất gói chụp ảnh kỷ niệm cho các cựu chiến binh. Với tâm lý muốn có tấm ảnh để khoe với con cháu mình là người lính nên nhiều hội viên đăng ký chụp.

Cũng có nhiều người do dự không chụp ảnh vì sợ bị “hớ giá”, gọi điện về cho người thân. Vợ chồng chúng tôi đều là hội viên Hội Cựu chiến binh, lại cùng công tác tại một đơn vị nên cũng hồ hởi làm ảnh kỷ niệm, được phía công ty cho giá tri ân là 1 triệu đồng. Ba ngày sau, chi hội thông báo lên nhận thẻ, kiểm tra thông tin trên thẻ hội viên thì chúng tôi cũng được giao ảnh và thanh toán luôn”, ông Hồ Văn Long, thôn Hòa Lạc, xã Thạch Lạc kể lại.

bqbht_br_chua-co-ten-1200-x-800-px-6.jpg
Tấm ảnh được in trên khung gỗ viền sắt có kích cỡ 40 x 60 cm theo mẫu có sẵn với giá 1 triệu đồng.

Lời mời gọi tương tự cũng diễn ra tại thôn Thanh Mỹ, xã Cẩm Xuyên. Theo lời các cựu chiến binh, khi được mời chụp ảnh kỷ niệm, các cụ được tư vấn rất nhiệt tình, nhấn mạnh vào giá trị lịch sử, vẻ đẹp của trang phục người lính và ý nghĩa lưu giữ hình ảnh cho con cháu. Phía công ty cũng không quên nhấn mạnh rằng, đây là "hoạt động tự nguyện, không ép buộc" nên nhiều hội viên có điều kiện kinh tế đã không ngại thanh toán mức giá từ 400 nghìn đến 1 triệu đồng cho một bức ảnh kỷ niệm.

"Các hội viên đăng ký chụp ảnh trên tinh thần tự nguyện, ai có điều kiện thì chụp, có người gọi điện về xin ý kiến vợ, chồng, con cái rồi mới chụp ảnh. Tuy giá có cao hơn so với đi chụp ở các tiệm ảnh khác nhưng hầu hết các cụ có quan điểm là thuận tiện, đỡ di chuyển, chụp hình để lưu giữ kỷ niệm nên không quá bận tâm", ông Phan Văn Hấn - Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh thôn Thanh Mỹ, xã Cẩm Xuyên cho biết.

"Quá trình cấp lại thẻ hội viên cho cựu chiến binh có phát sinh thêm hoạt động chụp ảnh kỷ niệm. Tuy nhiên đây là hoạt động tự nguyện, các cựu chiến binh có nhu cầu sẽ đăng ký gói chụp ảnh theo mong muốn, tùy thuộc vào mẫu mã và kích cỡ ảnh nên có mức giá khác nhau. Chúng tôi ghi nhận nhiều ý kiến trái chiều từ các hội viên, song đây là hoạt động công khai, không ép buộc", ông Bùi Quang Trường - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Cẩm Xuyên cho biết.

bqbht_br_chua-co-ten-1200-x-800-px-8.jpg
Ông Phan Văn Hấn cho biết, các cựu chiến binh khi tham gia chương trình chụp ảnh kỷ niệm đã được quán triệt rằng đây là hoạt động tự nguyện.

Trao đổi qua điện thoại, đại diện Công ty TNHH Truyền thông Ân tình đồng đội khẳng định, một số hội viên tự nguyện đăng ký dịch vụ phục chế ảnh hoặc làm ảnh kỷ niệm theo giá niêm yết công khai của công ty, không bị ép buộc. Phần lớn hội viên chỉ làm ảnh từ 400.000 đến 600.000 đồng, còn mức 1 triệu đồng chỉ một số người có điều kiện làm.

"Quá trình trao đổi, các cựu chiến binh được tư vấn mẫu mã và kích cỡ. Sau 3 ngày kể từ khi chụp, các bác sẽ được nhận thẻ để đối chứng thông tin và nhận ảnh kỷ niệm, lúc đó mới thanh toán cho công ty" - đại diện Công ty TNHH Truyền thông Ân tình đồng đội cho biết.

bqbht_br_chua-co-ten-1200-x-800-px-7.jpg
Được biết, cựu chiến binh ở nhiều địa phương cũng được mời chào chụp ảnh kỷ niệm với giá cao, và chính quyền địa phương cũng đã tuyên truyền cảnh báo sâu rộng trên mạng xã hội.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Việt, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Hà Tĩnh cho biết, tính đến ngày 6/11/2025, Công ty TNHH Truyền thông Ân tình đồng đội đã hỗ trợ chụp ảnh thẻ cho gần 30 xã, phường với gần 30.000/79.000 hội viên. Quá trình triển khai có một số hội viên chụp ảnh dịch vụ (như phục chế ảnh cũ, chụp ảnh nghệ thuật, ảnh chân dung) không có trong kế hoạch của Hội CCB tỉnh mà do thỏa thuận giữa đại diện công ty và hội viên. Khi công ty trả ảnh, thu tiền thì người nhà hoặc hội viên cho rằng giá cao, một số không lấy ảnh và đăng lên mạng phê phán, cho rằng có dấu hiệu lừa đảo mặc dù công ty có niêm yết giá cả từng loại ảnh để hội viên lựa chọn. Nắm bắt được sự việc, Hội CCB tỉnh đã mời lãnh đạo công ty về cơ quan làm việc, yêu cầu báo cáo lại vụ việc và kịp thời chấn chỉnh.

"Hội CCB tỉnh nhận thấy, mặc dù có kế hoạch, hướng dẫn rất cụ thể nhưng quá trình triển khai, hội CCB các xã, phường chưa bám sát cơ sở để giám sát, kiểm tra, nhắc nhở; các chi hội trưởng quán triệt chưa rõ ràng, cụ thể. Chúng tôi xin nhận thiếu sót và sẽ tiếp tục phối hợp với Công ty TNHH Truyền thông Ân tình đồng đội và các tổ chức hội cơ sở thực hiện tốt hơn trong thời gian tới, cố gắng hoàn thành kế hoạch đổi thẻ mới cho toàn thể hội viên", ông Nguyễn Quốc Việt, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Hà Tĩnh cho hay.

Chủ đề Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Đọc thêm

Học sinh lớp 6 tăng, nhiều trường phải mở thêm lớp

Học sinh lớp 6 tăng, nhiều trường phải mở thêm lớp

Sự gia tăng đột biến số lượng học sinh lớp 6 đang đặt ra bài toán áp lực tuyển sinh đầu cấp tại nhiều trường THCS ở Hà Tĩnh. Việc mở thêm lớp, dù là giải pháp tình thế, song đã giúp đảm bảo được quyền lợi học tập cho các em.
Ngăn khói thuốc lá xâm nhập vào cơ sở y tế

Ngăn khói thuốc lá xâm nhập vào cơ sở y tế

Cùng với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, các cơ sở y tế Hà Tĩnh đang nỗ lực duy trì môi trường không khói thuốc để góp phần bảo vệ sức khỏe người bệnh và đội ngũ cán bộ, nhân viên.
Sống khỏe cùng BHT: Ngủ ngáy - cảnh báo nguy cơ gì?

Sống khỏe cùng BHT: Ngủ ngáy - cảnh báo nguy cơ gì?

Ngủ ngáy không đơn thuần là giấc ngủ sâu, mà có thể là dấu hiệu cảnh báo hẹp đường thở, ngưng thở khi ngủ và nhiều hệ lụy sức khỏe nghiêm trọng khác. Bác sĩ Lê Thị Hà - Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Vì sao 14/6 được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu?

Vì sao 14/6 được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu?

Mỗi năm, hàng triệu người trên thế giới tham gia hiến máu, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân và mang lại hy vọng cho những người cần truyền máu. Ngày 14/6 hằng năm được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu nhằm tôn vinh nghĩa cử nhân văn cao đẹp này.
Giữ lửa cho “hành trình đỏ”

Giữ lửa cho “hành trình đỏ”

Phong trào hiến máu tình nguyện ở Hà Tĩnh đang dần trở thành nếp sống đẹp, lan tỏa trong đời sống xã hội. Tuy vậy, yêu cầu về một nguồn máu ổn định, bền vững vẫn đang đặt ra ngày càng cấp thiết.
Gần 16 năm trong nghề, chị Nguyễn Thị Thu Hà luôn ý thức phải đặt an toàn sức khỏe, tính mạng của người bệnh lên trên hết.

Phía sau những giọt máu an toàn

Giọt máu trao đi - niềm hy vọng ở lại. Trong hành trình gieo niềm hy vọng ấy, không chỉ là sự sẻ chia của những người tình nguyện hiến máu mà còn có những đóng góp lặng thầm của đội ngũ y bác sỹ, kỹ thuật viên Khoa Huyết học - Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh).
Những hiểu lầm giữ chân lòng tốt

Những hiểu lầm giữ chân lòng tốt

Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp nhưng vẫn bị cản trở bởi nhiều quan niệm sai lầm. Khi những hiểu lầm về sức khỏe, thể trạng và hiến máu được tháo gỡ, lòng nhân ái sẽ có thêm cơ hội lan tỏa.
“Thân cò” trên cánh đồng muối

“Thân cò” trên cánh đồng muối

Giữa cái nắng như đổ lửa của mùa hè, trên cánh đồng muối ở thôn Châu Hạ (xã Mai Phụ, Hà Tĩnh), các diêm dân vẫn cần mẫn mưu sinh, tựa như thân cò, thân vạc. Những khuôn mặt sạm đen vì nắng gió, những tấm áo bạc màu đẫm mồ hôi như in hằn bao nhọc nhằn của nghề muối.
Một kỳ thi nghiêm túc, an toàn, trọn vẹn

Một kỳ thi nghiêm túc, an toàn, trọn vẹn

Đi qua những ngày thi với thời tiết mưa, nắng thất thường, gần 18.600 sĩ tử Hà Tĩnh đã bản lĩnh vượt qua thử thách, hoàn thành kỳ thi quan trọng nhất của tuổi học trò.
Bài cuối: Cần sự vào cuộc quyết liệt và đồng bộ

Bài cuối: Cần sự vào cuộc quyết liệt và đồng bộ

Những vấn đề phát sinh từ thực tiễn công tác quản lý nghĩa trang cho thấy cần có cách tiếp cận toàn diện và dài hạn hơn nhằm bảo đảm yêu cầu phát triển mới. Theo đó, cần triển khai đồng bộ các giải pháp từ hoàn thiện cơ chế, chính sách, quy hoạch, đầu tư hạ tầng đến thay đổi nhận thức cộng đồng; trong đó, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị cấp cơ sở, sự đồng thuận của người dân có ý nghĩa quyết định.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!