Chiều 28/5, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46), Công an thành phố Hà Nội cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; mua, bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng" tại Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu mỏ Việt Bắc.
Nguyễn Thị Dậu và Lê Văn La đã lập công ty ma, mua bán hóa đơn trái phép chiếm đoạt tiền của Nhà nước. Ảnh: VGP/Doãn Tấn
Cơ quan cảnh sát điều tra cũng ra quyết định khởi tố bị can đối với Lê Văn La, sinh năm 1963, ở tại phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội, là nhân viên công ty này về hành vi "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; mua trái phép hóa đơn giá trị gia tăng" theo điều 280 và 164a Bộ Luật hình sự.
Khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Dậu (sinh năm 1967) trú tại Lô 34, Đầm Hồng, Thanh Xuân, Hà Nội về hành vi "Bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng" theo điều 164a Bộ Luật hình sự. Các quyết định trên đều được Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.
Theo cơ quan cảnh sát điều tra, Lê Văn La là nhân viên kinh doanh Phòng xuất nhập khẩu, Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Mỏ Việt Bắc (có 20% vốn nhà nước, trước đây là Chi nhánh Tổng công ty Cổ phần Mỏ Việt Bắc) phối hợp với Nguyễn Thị Dậu thành lập 8 "doanh nghiệp ma" để bán hóa đơn nhằm hợp thức hàng hóa đầu vào không có nguồn gốc cho Lê Văn La.
Tại những vụ vi phạm này, Lê Văn La chịu trách nhiệm liên hệ với khách hàng là Công ty khai thác Mỏ tại Quảng Ninh có nhu cầu mua vật tư thiết bị, thay thế cho máy móc, phương tiện hư hỏng. Nguồn hàng do Lê Văn La cung cấp cho các công ty này là vật tư cũ, trôi nổi trên thị trường, sau đó được hợp thức trên hợp đồng mua bán là hàng mới 100%, có nguồn gốc Nhật, Mỹ, Đức.
Bằng thủ đoạn này, các đối tượng đã chiếm đoạt một số lượng lớn tiền thuế, cũng như hưởng chênh lệch bất hợp pháp từ việc nâng khống giá trị hợp đồng để chiếm đoạt tiền của Nhà nước.
Thượng tá Mai Trọng Thắng, Phó trưởng phòng PC 46, Phó Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội cho biết, các đối tượng vi phạm thường sử dụng thủ đoạn mượn chứng minh thư nhân dân và xin phép đăng ký kinh doanh để thành lập các công ty “ma.”
Khi có tư cách pháp nhân, các công ty này đã dùng thủ đoạn ghi hóa đơn liên 2 cấp cho khách hàng với giá trị cao. Song, liên 1 và 3 dùng để khai thuế thường chỉ ghi số lượng nhỏ; đồng thời, mua hóa đơn trôi nổi hợp thức hóa đầu vào.
Từ năm 2010-2014, Lê Văn La đã chuyển 144 tỷ đồng cho các công ty “ma” của Nguyễn Thị Dậu. Sau đó, Dậu đến ngân hàng rút tiền, giữ lại 5-10% (tiền hoa hồng đã thỏa thuận với Lê Văn La) rồi chuyển lại 90-95% tiền mà Công ty Việt Bắc vào tài khoản của La.
Hiện, Công an thành phố Hà Nội tiếp tục điều tra mở rộng vụ án./.
Chập điện là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến hỏa hoạn. Trong nhiều trường hợp, sự cố diễn ra bất ngờ và lan rộng rất nhanh, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.
Là một trong 5 địa phương đầu tiên trên cả nước được Bộ Tư pháp lựa chọn triển khai thí điểm, Hà Tĩnh đang đứng trước cơ hội lớn trong việc đi đầu triển khai công chứng điện tử.
Lợi dụng sự tin tưởng của hàng xóm, sau khi mượn xe mô tô để đi lại, Nguyễn Việt Hùng (trú phường Nam Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) đã mang tài sản đi cầm cố lấy tiền tiêu xài cá nhân.
Nguyễn Văn Nam (trú thôn Phú Hoà, xã Cổ Đạm, Hà Tĩnh) dùng tay, gậy gỗ và búa đinh đánh con riêng của vợ, gây thương tích 7%. Hành vi này phải trả giá bằng bản án tù giam.
Thời gian qua, nhiều lao động không thực hiện khai báo, đăng ký tạm trú theo đúng quy định. Theo đó, lực lượng chức năng Công an tỉnh Hà Tĩnh và công an các địa phương đang siết chặt hoạt động này.
Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Hà Tĩnh) vừa phát hiện, đấu tranh thành công đối tượng điều hành các hội nhóm đăng tải các nội dung khiêu dâm, đồi trụy với số lượng thành viên lớn.
Phần mềm lưu trú ASM được kết nối với Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư giúp thông tin khách lưu trú được cập nhật liên tục, đồng bộ, minh bạch và bảo đảm an toàn.
Mặc dù đã được chủ quán can ngăn, song 4 thanh niên ở xã Thạch Hà (Hà Tĩnh) vẫn mang pháo lậu ra nổ, gây ảnh hưởng xấu tới tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.
Hà Tĩnh là địa phương có đường biên giới dài, cửa khẩu quốc tế, hoạt động giao thương và xuất khẩu lao động sôi động, vì vậy công tác phòng, chống mua bán người luôn đặt ra yêu cầu cấp thiết. Những bài học, kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn công tác này được phân tích trong chương trình "Vấn đề hôm nay" của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Do không chấp hành báo hiệu đường bộ, không chú ý quan sát, giảm tốc độ nên Trần Đức Bình đã gây ra tai nạn giao thông khiến 1 người ở xã Kim Hoa (Hà Tĩnh) tử vong.
Tòa án nhân dân Khu vực 1 - Hà Tĩnh vừa tuyên phạt 30 tháng tù giam đối với Lê Như Khoa (SN 1989, trú tại xã Thạch Xuân) về tội sử dụng trái phép chất ma túy.
Lực lượng Quản lý thị trường Hà Tĩnh liên tiếp phát hiện, tạm giữ nhiều vụ vận chuyển hàng lậu, hàng hóa không rõ nguồn gốc trong đợt cao điểm chống buôn lậu dịp cận tết Nguyên đán.
Trước thực trạng hoạt động đổi tiền lẻ, tiền mới thu phí trái phép diễn ra trên mạng xã hội, người dân Hà Tĩnh nâng cao cảnh giác, tránh “tiền mất, nợ mang” và vi phạm pháp luật.
Do khai thác thủy sản không đúng nghề ghi trong giấy phép khai thác thủy sản, chủ 4 tàu cá trên địa bàn xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) vừa bị cơ quan chức năng xử phạt với tổng số tiền 65 triệu đồng.
Chính phủ ban hành Nghị quyết số 66.11/2026/NQ-CP ngày 6/1/2026 quy định xử lý khó khăn, vướng mắc về đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất ở theo quy định của Luật Đất đai.
Dù các hình thức quảng cáo cờ bạc trực tuyến được siết chặt, song nhiều đối tượng vẫn lợi dụng các quán hàng ở Hà Tĩnh để “cài cắm” logo, trang web cá cược.
Trước những chiêu trò mời gọi gửi tiết kiệm, đầu tư với hứa hẹn “lãi suất khủng, rút tiền nhanh” tràn lan trên mạng xã hội, người dân Hà Tĩnh cần hết sức tỉnh táo, nhận diện đúng bản chất của tội phạm công nghệ cao để bảo vệ tài sản của chính mình.
Công an các địa phương đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 11.285 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông; trong đó vi phạm về nồng độ cồn có 3.373 trường hợp...
Các đối tượng xây dựng hình ảnh “hiệp sĩ chuyên giải cứu nạn nhân bị kẹt ở Campuchia” nhằm thu hút sự chú ý và tin tưởng của cộng đồng. Chúng thường xuyên đăng tải các video dàn dựng cảnh giải cứu nghẹt thở nhưng thực chất đây là chiêu bài để tìm “khách hàng”.
Nghị định 371/2025/NĐ-CP quy định hành vi chứa chấp người khác sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tại địa điểm thuộc quyền sở hữu hoặc quản lý của mình bị phạt tới 10 triệu đồng.
Lực lượng Quản lý thị trường Hà Tĩnh đã tiến hành xử phạt 17 triệu đồng đối với một trường hợp kinh doanh 300 kg chà bông không rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu hiệu bị mốc và chuyển màu.