Báo động bạo lực học đường

(Baohatinh.vn) - Dư luận đang rất bàng hoàng trước nhiều vụ việc bạo lực học đường, cho thấy cần đặc biệt chú trọng đến “rèn người” bằng pháp luật.

Vụ việc một nam sinh Trường THPT Đặng Thai Mai (Thanh Hóa) dùng dao đâm bạn học dẫn đến tử vong vừa lắng xuống thì mới đây, nhiều vụ bạo lực nghiêm trọng lại liên tiếp xuất hiện ở các tỉnh, thành. Một học sinh lớp 10 ở Thanh Hóa bị đánh hội đồng trong lớp dẫn đến tử vong; nam sinh lớp 8 ở Lào Cai hất bạn xuống hồ sau khi đâm nhiều nhát; một nữ sinh lớp 8 ở TP Hồ Chí Minh bị đánh hội đồng trong nhà vệ sinh, bị rạn 3 xương sườn và các chấn thương khác…

Bạo lực càng báo động hơn khi học sinh còn coi thường truyền thống “tôn sư trọng đạo”, tấn công công khai ngay cả cô giáo như vụ việc xảy ra tại Trường THCS Đại Kim (Hà Nội).

d2-1762314703855.jpg
Tối 4/11, trên mạng xã hội chia sẻ đoạn video ghi lại cảnh một nữ sinh bị nhóm hơn 10 nữ sinh cùng trường vây quanh đánh đập (Ảnh internet)

Tại Hà Tĩnh, văn hóa ứng xử học đường vẫn còn nhiều điều đáng suy ngẫm. Trong quá trình giảng dạy và quản lý, nhiều giáo viên thẳng thắn chia sẻ rằng: một số học sinh không còn giữ thái độ lễ phép như trước, các em dễ bị kích động, đôi khi nói năng, hành xử thiếu chuẩn mực. Khi xảy ra sự cố, nhiều phụ huynh lại can thiệp theo cảm tính, bênh vực con một cách cực đoan mà không tôn trọng quy trình xử lý kỷ luật của nhà trường. Điều đó khiến việc giáo dục nền nếp, kỷ cương trở nên khó khăn hơn.

Không chỉ từ phía giáo viên, một số học sinh cũng nhận thấy những “khoảng trống” trong văn hóa ứng xử của bạn bè và trong môi trường học tập. Những chia sẻ chân thực ấy phản ánh một thực tế rằng: mặc dù nhận thức về pháp luật và văn hóa ứng xử trong học đường ở Hà Tĩnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, song vẫn còn khoảng cách giữa “hiểu biết” và “hành động”. Không ít học sinh biết đâu là đúng, đâu là sai, nhưng trong thực tế lại chưa đủ bản lĩnh và kỹ năng để tự điều chỉnh hành vi của mình. Thực tế này đặt ra yêu cầu cấp thiết về giáo dục pháp luật và xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học.

bqbht_br_11-7278.jpg
Cần tăng cường hơn nữa việc giáo dục pháp luật cho học sinh.

Theo chỉ đạo của ngành GD-ĐT về thực hiện tuần sinh hoạt công dân, ngay từ những ngày đầu năm học, các trường đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng tổ chức các chuyên đề về phòng chống bạo lực học đường, an toàn giao thông, an ninh mạng, kỹ năng ứng xử và giải quyết mâu thuẫn học đường...

Em Lê Nguyễn Gia Hân - lớp 9A, Trường THCS Mỹ Châu (xã Mai Phụ) chia sẻ: “Hoạt động ngoại khóa về tuyên truyền giáo dục pháp luật trong nhà trường không chỉ giúp chúng em hiểu, mà quan trọng hơn đó là việc hình thành thói quen sống và hành xử theo tinh thần thượng tôn pháp luật. Em sẽ nỗ lực học tập, rèn luyện thật tốt, chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật, đồng thời tuyên truyền đến những người thân”.

Từ nhận thức tích cực của học sinh cho thấy, việc đưa giáo dục pháp luật vào đời sống học đường mang lại những kết quả bước đầu đáng khích lệ. Theo đó, cùng với các hoạt động được tổ chức đồng loạt tại các trường trong tuần sinh hoạt công dân, các cơ sở giáo dục cũng đã chủ động triển khai nhiều cách làm sáng tạo và thiết thực nhằm đưa pháp luật “đến gần hơn” với học trò. Đó là việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật vào giờ chào cờ, giờ học, sinh hoạt lớp, ngoại khóa; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, hội thi “Rung chuông vàng”, “Học sinh với pháp luật”, “Diễn đàn xây dựng tình bạn đẹp - nói không với bạo lực học đường”…

bqbht_br_14-482.jpg
Học sinh Trường THPT Can Lộc (xã Trường Lưu) vừa tổ chức diễn đàn xây dựng tình bạn đẹp - nói không với bạo lực học đường.

Thầy Phan Đăng Nhân - Hiệu trưởng Trường THPT Can Lộc cho biết: “Giáo dục pháp luật cho học sinh nếu chỉ dừng lại ở lý thuyết thì rất khó đạt hiệu quả. Vì vậy, nhà trường luôn chú trọng tổ chức các hoạt động trải nghiệm, diễn đàn, xử lý tình huống thực tế, giúp các em được trực tiếp tham gia, trao đổi và thể hiện quan điểm của mình. Qua những hoạt động ấy, nhận thức và hành vi của học sinh có nhiều chuyển biến rõ nét, các em ngày càng chủ động, tự tin hơn trong học tập, ứng xử đúng mực và sống có trách nhiệm hơn với tập thể”.

Trong bối cảnh các vấn đề như ATGT, bạo lực học đường, tệ nạn xã hội và lạm dụng công nghệ… ngày càng tác động sâu rộng đến học sinh, việc tăng cường giáo dục pháp luật là yêu cầu rất cấp thiết. Hoạt động này rất cần sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và toàn xã hội, tạo thành sức mạnh đồng bộ trong giáo dục pháp luật cho học sinh. Đã đến lúc cần quán triệt chặt chẽ rằng, chỉ khi các quy định của pháp luật thực sự lan tỏa trong môi trường học đường thì tinh thần thượng tôn pháp luật mới trở thành “lá chắn” vững chắc, bảo vệ học sinh an toàn và giúp các em trưởng thành hơn.

Chủ đề Đời sống văn hóa

Đọc thêm

Không khí chào đón năm mới ở Hà Tĩnh

Không khí chào đón năm mới ở Hà Tĩnh

Thời khắc thiêng liêng của năm mới Bính Ngọ, các điểm vui xuân tại Hà Tĩnh chật kín người dân và du khách. Không khí rộn ràng, náo nức lan tỏa khắp các tuyến phố. Chương trình bắn pháo hoa nghệ thuật mang đến màn trình diễn mãn nhãn, khép lại năm cũ và mở ra một khởi đầu nhiều kỳ vọng.
Miệt mài mưu sinh ngày cuối năm

Miệt mài mưu sinh ngày cuối năm

Ngày cuối năm, những người lao động ở Hà Tĩnh vẫn đang cố gắng làm việc trên các con đường, ngõ phố để kiếm thêm thu nhập, với hy vọng có một cái Tết đủ đầy, tươm tất hơn.
Xuân ấm nghĩa tình

Xuân ấm nghĩa tình

Vượt qua một năm nhiều gian khó, tinh thần sẻ chia, đồng hành của cả hệ thống chính trị và cộng đồng ở Hà Tĩnh càng được bồi đắp, để mùa xuân tròn đầy hơn trong mỗi ngôi nhà.
Những người lỡ hẹn đêm Xuân

Những người lỡ hẹn đêm Xuân

Giữa sắc xuân rộn ràng, vẫn có những con người lặng lẽ làm nhiệm vụ. Họ gác lại niềm vui riêng để mùa xuân của muôn nhà được tròn đầy.
Giữ nhịp sự sống trong đêm trực Tết

Giữ nhịp sự sống trong đêm trực Tết

Tết - khi nhà nhà, người người quây quần trong những giây phút đoàn viên, thì tại Khoa Cấp cứu – Chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh), ánh đèn vẫn sáng trắng. Không pháo hoa, không mâm cỗ, chỉ có những bước chân vội vã, những ánh mắt tập trung và sự căng mình của đội ngũ y bác sĩ trong ca trực đặc biệt nhất năm.
Tết ấm áp, vui vầy ở mái ấm đặc biệt

Tết ấm áp, vui vầy ở mái ấm đặc biệt

Những ngày này, không khí Tết đã ngập tràn tại Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh. Tết ở đây không chỉ đến với sắc đào mà còn hiện hữu trong từng nụ cười, ánh mắt rạng rỡ của các em nhỏ khi được sống trong vòng tay yêu thương của cộng đồng.
Phục vụ bệnh nhân chạy thận xuyên Tết

Phục vụ bệnh nhân chạy thận xuyên Tết

Các cơ sở y tế Hà Tĩnh có đơn nguyên thận nhân tạo đang chủ động bố trí kíp trực, trang thiết bị vật tư y tế phục vụ chạy thận trong những ngày tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Người Hà Tĩnh rạo rực đón xuân

Người Hà Tĩnh rạo rực đón xuân

Ở Hà Tĩnh, cảm xúc đón xuân mang nét dung dị, bền bỉ như chính tâm hồn người dân nơi đây. Trong sự tất bật ngược xuôi, người ta vẫn dành một khoảng lặng để tự làm mới tâm thế của chính mình.
Bí quyết sống khỏe của người cao tuổi Hà Tĩnh

Bí quyết sống khỏe của người cao tuổi Hà Tĩnh

Nhiều cụ ông, cụ bà tại Hà Tĩnh dù tuổi đã cao vẫn minh mẫn, tích cực tham gia hoạt động cộng đồng. Lối sống khoa học, vận động thường xuyên và tinh thần lạc quan chính là “chìa khóa vàng”.
Trực Tết nơi ranh giới sinh tử

Trực Tết nơi ranh giới sinh tử

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đã chính thức bắt đầu song tại nhiều khoa chuyên môn của BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, các y bác sĩ vẫn đang căng mình để thu dung, cấp cứu giành giật sự sống cho người bệnh.
Tiếp tục thực hiện tốt công tác điều trị, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, người có công

Tiếp tục thực hiện tốt công tác điều trị, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, người có công

Sáng 14/2, đồng chí Nguyễn Duy Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh; đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam và đồng chí Nguyễn Thị Nguyệt - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện một số doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã đến thăm, tặng quà Tết cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh và Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh.
Sổ đỏ 'điện tử' trên VNeID có hiệu lực

Sổ đỏ 'điện tử' trên VNeID có hiệu lực

Dữ liệu sổ đỏ đã cập nhật đầy đủ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai sẽ được khai thác, sử dụng thay thế bản giấy trong hồ sơ thủ tục hành chính.