(Baohatinh.vn) - Vẽ nên bức tranh đa sắc với nhiều gam màu sáng của nền kinh tế Hà Tĩnh, với vai trò dẫn dắt, khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh (DNNQD) đang khẳng định “sứ mệnh” là động lực phát triển KT-XH của tỉnh nhà.

Doanh nghiệp ngoài quốc doanh đóng góp lớn vào sự phát triển của Hà Tĩnh

Vẽ nên bức tranh đa sắc với nhiều gam màu sáng của nền kinh tế Hà Tĩnh, với vai trò dẫn dắt, khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh (DNNQD) đang khẳng định “sứ mệnh” là động lực phát triển KT-XH của tỉnh nhà.

Trọn nghĩa vụ ngân sách

Những bước tiến đáng mừng của Hà Tĩnh thời gian qua không thể không kể đến vai trò tích cực của cộng đồng doanh nghiệp. Đặc biệt, trong tổng số 6.700 doanh nghiệp trên toàn địa bàn, DNNQD với gần 98% đã cho thấy vai trò cốt lõi, xương sống của các hoạt động sản xuất - kinh doanh. Hệ thống DNNQD Hà Tĩnh với các loại hình như công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân… hiện đang triển khai sản xuất - kinh doanh trên hầu khắp các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng cơ bản, thương mại - dịch vụ…

Doanh nghiệp ngoài quốc doanh đóng góp lớn vào sự phát triển của Hà Tĩnh

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ vận tải Viết Hải đang ngày càng khẳng định là “chim đầu đàn” trong lĩnh vực vật liệu xây dựng của tỉnh

“Nhìn chung, các DNNQD trong những năm qua đã có nhiều đóng góp tích cực cho nền kinh tế tỉnh nhà. Các doanh nghiệp thuộc khu vực này đã khơi dậy, huy động và khai thác tiềm năng lớn về vốn, sức lao động, trí tuệ, kinh nghiệm, khả năng kinh doanh và các nguồn lực khác; góp phần quan trọng vào sự phát triển sản xuất và lưu thông hàng hóa, đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng cao của nhân dân” - Giám đốc Sở KH&ĐT Trần Tú Anh đánh giá.

Với tâm niệm: “Tìm kiếm, sản xuất những sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu của khách hàng ngay trên địa bàn Hà Tĩnh”, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ vận tải Viết Hải đang ngày càng khẳng định là “chim đầu đàn” trong lĩnh vực vật liệu xây dựng. Đây cũng là đơn vị được đánh giá cao trong việc thực hiện nghĩa vụ ngân sách nhà nước. Năm 2017, công ty đóng nộp ngân sách đạt 9,9 tỷ đồng và dự kiến năm nay tăng từ 5 - 7% so với năm trước.

Doanh nghiệp ngoài quốc doanh đóng góp lớn vào sự phát triển của Hà Tĩnh

Công nhân sản xuất tại Công ty CP Vinatex Hồng Lĩnh

Theo đánh giá của Phó Cục trưởng Cục Thuế Trương Quang Long: “Mặc dù khối DNNQD là đối tượng thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi những tác động của nền kinh tế nhưng nhiều doanh nghiệp đã chủ động khắc phục khó khăn, thách thức, mở rộng và nâng cao năng lực sản xuất, chủ động bố trí nguồn lực tài chính để thực hiện nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước. Năm 2017, số thu ngân sách từ khối DNNQD đạt 581 tỷ đồng và dự kiến thu năm 2018 đạt 600 tỷ đồng”.

Vẹn an sinh, cộng đồng

Với số lượng doanh nghiệp, doanh nhân tham gia vào nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh, khối DNNQD đã giải quyết việc làm cho nhiều lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội… Đây được xem là vai trò chủ yếu của cộng đồng DNNQD đóng góp vào sự phát triển của Hà Tĩnh.

Doanh nghiệp ngoài quốc doanh đóng góp lớn vào sự phát triển của Hà Tĩnh

Công ty CP Dược Hà Tĩnh là đơn vị giải quyết việc làm đáng kể cho lao động địa phương

Theo đó, trong tổng số hơn 80 nghìn lao động được doanh nghiệp trên địa bàn giải quyết việc làm thì có đến hơn 67 nghìn lao động (chiếm 84%) hoạt động trong các DNNQD. Ngoài việc giải quyết việc làm cho các lao động trực tiếp thực hiện các công đoạn sản xuất, nhiều DNNQD còn tạo sinh kế, giúp một bộ phận bà con hưởng lợi từ các kế hoạch phát triển của công ty.

Công ty CP Dược Hà Tĩnh hiện đang giải quyết việc làm cho gần 180 công nhân thường xuyên tại 2 nhà máy sản xuất và hơn 400 lao động ở các công đoạn khác với mức lương từ 7 - 7,5 triệu đồng/người/ tháng.

Theo Phó Tổng Giám đốc công ty Võ Đức Nhân: “Phát huy thế mạnh là sản phẩm từ dược liệu, công ty bước đầu xây dựng và trồng thành công một số vùng nguyên liệu thảo dược ở Cẩm Xuyên, Hương Khê. Với diện tích trên 20 ha, sản xuất theo hướng liên kết, bao tiêu sản phẩm, công ty hiện đang tạo việc làm cho nhiều bà con nông dân. Việc liên kết sản xuất này xuất phát từ nhu cầu, khả năng sử dụng nguyên liệu, đảm bảo phát triển lâu dài, bền vững”.

Doanh nghiệp ngoài quốc doanh đóng góp lớn vào sự phát triển của Hà Tĩnh

Công ty CP Giống cây trồng Hà Tĩnh tặng lúa giống và hướng dẫn kỹ thuật ngâm ủ giống cho bà con dân tộc CHứt (Rào Tre, Hương Lâm, Hương Khê)

Xét ở một khía cạnh khác, bên cạnh các giá trị hữu hình, một số DNNQD đang nỗ lực quảng bá hình ảnh, các giá trị văn hóa - đời sống - tinh thần của đất và người Hà Tĩnh đến bạn bè mọi miền Tổ quốc, lan tỏa ra khỏi khuôn khổ quốc gia.

Chúng tôi vừa thấy niềm vui trong mắt vị giám đốc một công ty lữ hành khi “thắp lửa” sưởi ấm cho du lịch mùa đông Hà Tĩnh bằng cánh đồng hoa hướng dương vàng rực đón hàng nghìn lượt khách đến tham quan, trải nghiệm. Các công ty du lịch đã mang hình ảnh, nét người, tên núi, tên sông và các giá trị truyền thống của Hà Tĩnh đọng lại trong lòng khách tham quan…

Tin liên quan:
 • Doanh nghiệp ngoài quốc doanh đóng góp lớn vào sự phát triển của Hà Tĩnh
  Hà Tĩnh vinh danh 160 doanh nghiệp, hộ kinh doanh thực hiện tốt chính sách thuế

  Năm 2017, các doanh nghiệp, hộ cá nhân kinh doanh trên địa bàn Hà Tĩnh đã đóng nộp 4.426 tỷ đồng tiền thuế, phí vào ngân sách nhà nước, chiếm 74% tổng thu ngân sách nội địa năm 2017.

 • Doanh nghiệp ngoài quốc doanh đóng góp lớn vào sự phát triển của Hà Tĩnh
  8x Hà Tĩnh làm cầu nối cho doanh nghiệp phát triển

  “Tâm huyết, trách nhiệm và luôn truyền lửa đam mê” là những gì mà các doanh nghiệp khởi nghiệp nhận xét về anh Trần Quốc Huy (SN 1988). Anh cũng là một trong hai doanh nhân Hà Tĩnh được bình chọn là Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc toàn quốc năm 2018.

 • Doanh nghiệp ngoài quốc doanh đóng góp lớn vào sự phát triển của Hà Tĩnh
  Hà Tĩnh mở rộng tour tuyến, nâng tầm dịch vụ du lịch

  Nếu như trước đây, khách hàng thường lựa chọn phương án du lịch tự túc thì hiện nay, xu hướng đi du lịch qua tour của các công ty kinh doanh lữ hành lại chiếm đa số. Sự dịch chuyển này của du lịch Hà Tĩnh khá rõ nét nhờ chất lượng dịch vụ trong các tour du lịch ngày càng được nâng cao.

Thành Chung


Thành Chung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]