(Baohatinh.vn) - Những ngày cận Tết, hàng trăm “nghệ nhân” làm đũa ở xã Phúc Trạch (Hương Khê, Hà Tĩnh) “tăng ca” thâu đêm suốt sáng vẫn không kịp đáp ứng thị trường.

Làng làm đũa Phúc Trạch thâu đêm chuẩn bị hàng tết

Những ngày cận Tết, hàng trăm “nghệ nhân” làm đũa ở xã Phúc Trạch (Hương Khê, Hà Tĩnh) “tăng ca” thâu đêm suốt sáng vẫn không kịp đáp ứng thị trường.

Làng làm đũa Phúc Trạch thâu đêm chuẩn bị hàng tết

Dịp Tết luôn là những ngày bận rộn nhất với những người làm nghề bào đũa ở Phúc Trạch.

Làng làm đũa Phúc Trạch thâu đêm chuẩn bị hàng tết

Đũa được làm từ thân cây cau rừng, người dân gọi là cây cau năng rưng.

Làng làm đũa Phúc Trạch thâu đêm chuẩn bị hàng tết

Được làm từ nguyên liệu sạch, lại gần gũi với mọi gia đình, đũa cau năng rưng cực hút khách mỗi dịp lễ Tết.

Làng làm đũa Phúc Trạch thâu đêm chuẩn bị hàng tết

Bởi vậy, dịp này, làng nghề làm đũa trở nên bận rộn, tất bật.

Làng làm đũa Phúc Trạch thâu đêm chuẩn bị hàng tết

Khắp thôn 1, thôn 3 xã Phúc Trạch đều vang tiếng đẽo, bào đũa.

Làng làm đũa Phúc Trạch thâu đêm chuẩn bị hàng tết

Theo những "nghệ nhân" ở đây, cứ đến tháng 10 âm lịch, họ phải làm từ 14 đến 16h/ngày mới đủ hàng phục vụ thị trường Tết. Thậm chí, có những khi cao điểm, phải làm đến tận 2 - 3h giờ sáng mới đủ hàng giao cho khách.

Làng làm đũa Phúc Trạch thâu đêm chuẩn bị hàng tết

Để làm ra đũa thành phẩm phải trải qua tới 8 công đoạn: Cắt – chẻ - đẽo – bào phả - bào trau – mít – chà – phơi (hoặc sấy) - mỗi công đoạn đều đòi hỏi sự khéo léo, kiên trì.

Làng làm đũa Phúc Trạch thâu đêm chuẩn bị hàng tết

Trong đó, “bào trau” là công đoạn quan trọng nhất, quyết định đến tính thẩm mỹ của sản phẩm và không phải ai cũng làm được, nó đòi hỏi sự tỉ mỉ, đều đặn trong từng đường bào.

Làng làm đũa Phúc Trạch thâu đêm chuẩn bị hàng tết

Cây cau năng rưng có hình dáng như cây cau thường, nhưng nhỏ hơn rất nhiều, chu vi thường chỉ khoảng 25-35 centimet, cao khoảng 6 - 8 mét nhưng chỉ có 2 mét gốc đủ độ cứng để làm đũa.

Làng làm đũa Phúc Trạch thâu đêm chuẩn bị hàng tết

Tiếng chẻ cau, tiếng bào đũa vẫn đang thay nhau gõ nhịp, thúc giục mùa xuân về.

Tin liên quan:
  • Làng làm đũa Phúc Trạch thâu đêm chuẩn bị hàng tết
    Làng rau lớn nhất Thạch Hà hối hả vào vụ tết

    Những ngày này, trong cái rét căm căm, người nông dân xã Thạch Liên, Thạch Hà (Hà Tĩnh) vẫn đang tích cực ra đồng chăm sóc các loại rau, củ để kịp thu hoạch phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.

  • Làng làm đũa Phúc Trạch thâu đêm chuẩn bị hàng tết
    Vượt qua rét mướt, làng rau có tiếng ở Hà Tĩnh “hối hả” vào vụ Tết

    Chỉ hơn 1 tháng nữa là đến Tết nguyên đán Kỷ Hợi. Mặc dù vừa trải qua một đợt ngập úng gây hư hại cây trồng nhưng người trồng rau làng Mai Hồ (thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã kịp thời tái sản xuất để phục vụ thị trường Tết…

  • Làng làm đũa Phúc Trạch thâu đêm chuẩn bị hàng tết
    Làng hoa ở Hà Tĩnh tất bật vào vụ tết

    Những ngày cuối năm âm lịch, các nhà vườn trồng hoa khắp các địa phương ở Hà Tĩnh lại tất bật vào vụ tết. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, người dân đang tích cực chăm sóc với hy vọng hoa, cây cảnh đơm bông, khoe sắc đúng dịp xuân về…

Khánh Huyền - Chiến Tấn


Khánh Huyền - Chiến Tấn


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]