Làng hoa ở Hà Tĩnh tất bật vào vụ tết

(Baohatinh.vn) - Những ngày cuối năm âm lịch, các nhà vườn trồng hoa khắp các địa phương ở Hà Tĩnh lại tất bật vào vụ tết. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, người dân đang tích cực chăm sóc với hy vọng hoa, cây cảnh đơm bông, khoe sắc đúng dịp xuân về…

Làng hoa ở Hà Tĩnh tất bật vào vụ tết

Với diện tích hơn 1 sào hoa cúc các loại, ông Hồ Sỹ Lưu (thôn Xuân Sơn, xã Bắc Sơn, Thạch Hà) hứa hẹn cung cấp ra thị trường khoảng 20 nghìn bông vào dịp tết.

Cứ vào dịp tháng 9, tháng 10 âm lịch, hàng trăm hộ dân ở làng hoa xã Bắc Sơn (Thạch Hà) đồng loạt xuống giống, gieo trồng. Gia đình ông Hồ Sỹ Lưu (thôn Xuân Sơn) trồng 1 sào hoa cúc các loại. Đến thời điểm này, cây phát triển tốt, theo đúng "lịch trình" để chuẩn bị ra hoa vào dịp tết.

Những ngày giá rét này, việc "giữ ấm" cho cây là quan trọng nhất. Tuy nhiên, theo ông Lưu: “Nhờ ứng dụng công nghệ mới, xây dựng nhà màng nên cây hoa ít chịu ảnh hưởng của thời tiết. Dự kiến, dịp Tết Nguyên đán, chúng tôi sẽ cung cấp khoảng 20 nghìn bông hoa cúc các loại ra thị trường. Nếu với mức giá như các năm trước, vườn hoa sẽ thu lãi khoảng 50 triệu đồng”.

Làng hoa ở Hà Tĩnh tất bật vào vụ tết

Bà Dương Thị An (thôn Xuân Sơn) cũng dành phần lớn thời gian chăm sóc cho vườn hoa vừa để có thêm thu nhập, vừa mong muốn mang đến những bông hoa đẹp nhất cho ngày tết.

Gần đó, gia đình bà Dương Thị An cũng dành phần lớn thời gian chăm sóc cho vườn hoa cúc. Bà An chia sẻ: “Các khoản chi tiêu của gia đình trong dịp tết chủ yếu từ vụ hoa này. Do vậy, chúng tôi chăm sóc rất cẩn thận, vừa để có thêm thu nhập, vừa mong muốn mang đến những bông hoa đẹp nhất cho ngày tết”.

Làng hoa ở Hà Tĩnh tất bật vào vụ tết

Thời điểm này, hoa đang ém nụ để bung nở đúng vào dịp tết

Theo nhiều người trồng hoa, cái khó nhất của nghề là kỹ thuật điều chỉnh cho hoa nở đúng vào những ngày tết. Đặc biệt, trong thời điểm hiện tại, trời lạnh nên người trồng hoa đang áp dụng các biện pháp "dưỡng" cây để hoa bung nụ, nở kịp thời vụ. Chỉ cần sai lệch, hoa không nở đúng dịp, người dân có thể phải bỏ cả một vụ hoa hoặc bán với giá rẻ.

Làng hoa ở Hà Tĩnh tất bật vào vụ tết

Các hộ trồng đào cũng đã hoàn thành việc tuốt lá, chuẩn bị cho công đoạn nuôi mắt, để đào ra hoa trúng vào dịp Tết Nguyên đán.

Dịp này cũng là thời điểm các làng đào ở Hà Tĩnh như xã Cẩm Hưng (Cẩm Xuyên), Thạch Vĩnh, Bắc Sơn (Thạch Hà), phường Thạch Quý (TP Hà Tĩnh)… tất bật chăm sóc, nuôi mắt, canh cho đào ra hoa trúng vào dịp Tết Nguyên đán.

Ông Hà Văn Tương (thôn Hưng Thắng, xã Cẩm Hưng, Cẩm Xuyên) - chủ một vườn đào hơn 300 gốc, cho hay: “Một cây đào đến khi có thể bán ra thị trường phải mất ít nhất 3 năm trồng và chăm bón. Thời điểm giáp tết là khoảng thời gian quan trọng nhất bởi nó quyết định đến sự được hay mất của vụ hoa. Mỗi người trồng cũng có từng bí quyết riêng để chăm sóc sao cho đào ra hoa thắm, cánh to”.

Làng hoa ở Hà Tĩnh tất bật vào vụ tết

Các hộ kinh doanh hoa, cây cảnh thời điểm này cũng đã bắt đầu nhập các loại hoa về chăm bón phục vụ thị trường Tết Kỷ Hợi.

Không chỉ người trồng, các hộ kinh doanh hoa, cây cảnh thời điểm này cũng đã bắt đầu nhập các loại hoa về chăm bón, phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. Chị Lê Thị Xoan (cơ sở cây cảnh Mai Viên, phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh) cho biết: "Hoa phải được nhập về trước dịp tết khoảng 1 tháng để chăm sóc, giúp cây thích nghi với thời tiết, môi trường Hà Tĩnh. Do vậy, hiện nay, chúng tôi đã nhập về hàng nghìn chậu hoa các loại như trà mi, đỗ quyên, trạng nguyên, đồng tiền… để chăm sóc, cung ứng cho người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi sắp tới.

Chủ đề Xuân ấm áp - Tết sẻ chia

Đọc thêm

Hà Tĩnh cùng cả nước nỗ lực gỡ "thẻ vàng" IUU

Hà Tĩnh cùng cả nước nỗ lực gỡ "thẻ vàng" IUU

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC), Hà Tĩnh đã triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp.
Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ

Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Hồ Huy Thành đề nghị các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ; tiếp tục rà soát các điểm xung yếu, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét để chủ động phương án ứng phó.
Mô hình sinh kế mở lối thoát nghèo ở Sơn Kim 1

Mô hình sinh kế mở lối thoát nghèo ở Sơn Kim 1

Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, những hỗ trợ về nhà ở, con giống và sinh kế đang giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo ở xã Sơn Kim 1 (Hà Tĩnh) từng bước ổn định cuộc sống.
Mai Hoa mở hướng làm giàu cho người dân

Mai Hoa mở hướng làm giàu cho người dân

Sự đổi mới trong tư duy, cách làm của người dân cùng sự đồng hành của chính quyền đang mở ra những mô hình kinh tế hiệu quả, tạo sinh kế và nâng cao thu nhập cho bà con xã Mai Hoa (Hà Tĩnh).
Sẵn sàng cho lộ trình sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử

Sẵn sàng cho lộ trình sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử

Theo Thông tư số 81/2025/TT-BNNMT của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, từ ngày 1/9/2026, tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 m đến dưới 24 m phải sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử (E-logbook); từ ngày 1/1/2027, quy định này áp dụng với tàu cá từ 12 m đến dưới 15 m. Hà Tĩnh đang chuẩn bị các điều kiện để triển khai thực hiện.
Khi hạ tầng “níu chân” vùng nuôi thủy sản

Khi hạ tầng “níu chân” vùng nuôi thủy sản

Nuôi trồng thủy sản đang trở thành ngành kinh tế quan trọng của Hà Tĩnh. Tuy nhiên, hạ tầng tại nhiều vùng nuôi tập trung còn thiếu đồng bộ, trở thành “điểm nghẽn” trong phát triển nuôi trồng theo hướng an toàn, bền vững.
Vùng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh vào vụ mới

Vùng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh vào vụ mới

Những ngày này, nông dân Can Lộc đang tranh thủ thời gian, khẩn trương làm đất, xuống giống, bắt đầu một vụ hành tăm mới, với tổng diện tích hơn 230 ha; đây cũng là vùng trồng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh.
"Ốc đảo" Hồng Lam rộn ràng mùa cói

"Ốc đảo" Hồng Lam rộn ràng mùa cói

Thời điểm này, người dân trồng cói ở "ốc đảo" Hồng Lam (xã Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đang tất bật vào vụ thu hoạch. Năm nay năng suất tuy giảm, song giá cói tăng giúp bà con cải thiện thu nhập.
Giữ nguồn gen bưởi Phúc Trạch từ cây đầu dòng

Giữ nguồn gen bưởi Phúc Trạch từ cây đầu dòng

Bưởi Phúc Trạch (Hà Tĩnh) mang lại giá trị kinh tế cao, nhu cầu cây giống ngày càng lớn. Vì vậy, duy trì và khai thác hiệu quả cây đầu dòng có ý nghĩa quan trọng trong bảo tồn giống, nâng cao chất lượng cây giống và phát triển vườn cây bền vững.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!