(Baohatinh.vn) - Đường đi chật hẹp, bịt kín bởi hàng hóa, nhiều mặt hàng dễ cháy treo lơ lửng, sắp xếp bừa bộn, vô tư sử dụng các thiết bị điện gây cháy nổ cao... những bất cập từ ý thức của nhiều tiểu thương đang tạo cơ hội cho "bà hỏa" gây họa tại chợ Hà Tĩnh, nhất là vào cao điểm mùa nắng nóng như hiện nay.

Tiểu thương chợ Hà Tĩnh lơ là, "bà hỏa" có thể gây họa

Đường đi chật hẹp, bịt kín bởi hàng hóa, nhiều mặt hàng dễ cháy treo lơ lửng, sắp xếp bừa bộn, vô tư sử dụng các thiết bị điện gây cháy nổ cao... những bất cập từ ý thức của nhiều tiểu thương đang tạo cơ hội cho "bà hỏa" gây họa tại chợ Hà Tĩnh, nhất là vào cao điểm mùa nắng nóng như hiện nay.

Nguy cơ lớn từ sự lơ là, thiếu ý thức PCCC của tiểu thương

Tiểu thương chợ Hà Tĩnh lơ là, “bà hỏa” có thể gây họa

Nhiều hộ kinh doanh chợ Hà Tĩnh vẫn luôn coi lối đi lại giữa các quầy là nơi để cơi nới, lấn chiếm bày bán hàng hóa thay vì xem đó là đường thoát thân khi cháy nổ bất ngờ.

Tại chợ Hà Tĩnh – một trong những khu chợ sầm uất với khối lượng hàng hoá lớn trên địa bàn tỉnh, sự lo lắng về cháy nổ là một chuyện, nhưng ý thức phòng cháy chữa cháy (PCCC) lại là chuyện khác. Nhiều hộ kinh doanh vẫn luôn coi lối đi giữa các quầy hàng là nơi để cơi nới, lấn chiếm bỏ hàng hoá thay vì xem đó là đường để thoát thân khi cháy nổ bất ngờ xảy ra.

Theo ghi nhận, các gian hàng vàng mã, vải vóc, quần áo, giày dép… tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao khi chứa nhiều hàng hóa thuộc loại dễ cháy lại là khu vực có tình trạng lấn chiếm, cơi nới hành lang diễn ra phổ biến nhất. Khi được hỏi, không ít tiểu thương vẫn vô tư: "Mặt hàng này tốn nhiều diện tích để tập kết và bày bán, nếu không cơi nới thì chúng tôi sẽ không biết để hàng ở đâu".

Tiểu thương chợ Hà Tĩnh lơ là, “bà hỏa” có thể gây họa

Lối đi chật hẹp, khách hàng qua lại nhiều, nếu có sự cố, việc thoát hiểm sẽ gặp nhiều khó khăn.

Nguy hiểm và đáng lo ngại hơn, qua kiểm tra, nhiều hộ kinh doanh vô tư câu móc điện bừa bãi; sử dụng thiết bị là ủi, đun nấu ngay tại ki ốt, sạp hàng... thậm chí là thắp hương, đốt vàng mã ngay cạnh các vật liệu dễ cháy. Điều này khiến chợ Hà Tĩnh luôn trong tình trạng mất an toàn về cháy nổ, nhất là trong thời điểm nắng nóng như hiện nay.

Trao đổi về vấn đề này, ông Võ Thái Hòa – Phó trưởng BQL chợ Hà Tĩnh, cho biết: “Với các chợ, khi xảy cháy thiệt hại rất lớn, các tiểu thương là người phải gánh chịu thiệt hại trực tiếp. Thế nhưng, nhiều tiểu thương vẫn không có ý thức tự bảo vệ mình, thường xuyên vi phạm PCCC. BQL kiểm tra, xử lý nhưng rồi đâu lại vào đấy”.

Thậm chí dù đã nhắc nhở, răn đe, phạt hành chính, một bộ phận tiểu thương tiếp tục chây ì, không có sự hợp tác với cơ quan chức năng. Nền nhiệt cao, độ ẩm thấp, chỉ cần bà con sơ ý là một mồi lửa nhỏ cũng sẽ phát tán thành đám cháy lớn, thiệt hại cả tài sản, tính mạng”.

Nỗ lực từ nhà quản lý

Thời gian tới, Hà Tĩnh tiếp tục phải chịu nhiều đợt nắng nóng với nền nhiệt từ 38 - 40 độ C tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao, vì vậy, BQL chợ Hà Tĩnh đã cử thêm lực lượng nhắc nhở các tiểu thương kê lại hàng hóa, cẩn thận trong dùng điện và ngăn chặn hành động đốt vàng mã, thắp hương.

Tiểu thương chợ Hà Tĩnh lơ là, “bà hỏa” có thể gây họa

Vào mùa nắng nóng, BQL đã bổ sung thêm trang thiết bị PCCC như vòi nước, bình bột cho các chợ trên địa bàn.

Đồng thời, tiến hành bảo dưỡng hệ thống điện và hệ thống PCCC của chợ như hệ thống PCCC tự động, thay thế trụ nước, mua sắm thêm trang thiết bị, thay thế một số đồng hồ điện xuống cấp…

Theo ông Võ Thái Hòa, thời điểm này, BQL chợ Hà Tĩnh đẩy mạnh hơn công tác tuyên truyền an toàn PCCC cho các tiểu thương qua hệ thống loa nội bộ trong chợ. Trong những ngày nắng nóng cao điểm, gần 60 thành viên PCCC của chợ (gồm tổ trực ban, tổ bảo vệ, tổ điện – nước) được cắt cử theo lượt đi kiểm tra nhằm đảm bảo an toàn.

Tiểu thương chợ Hà Tĩnh lơ là, “bà hỏa” có thể gây họa

Hệ thống báo cháy tự động được cắt cử người theo dõi 24/24h, phòng khi có hỏa hoạn xẩy ra.

"Việc tăng cường công tác PCCC mùa nắng nóng là vô cùng cần thiết và được thực hiện thường xuyên, nhưng điều mấu chốt vẫn nằm ở ý thức của bà con tiểu thương và người dân về thực hiện nội quy PCCC. Mỗi hộ tiểu thương cần tự ý thức đối với việc sự dụng điện, đảm bảo hành lang thoát hiểm, chú ý để kịp thời phát hiện những nguy cơ tiềm ẩn phát sinh gây cháy, nổ và có biện pháp khắc phục kịp thời để bảo vệ tài sản, thậm chí là sức khỏe, tính mạng của chính mình:" - ông Hòa nói thêm.

Tin liên quan:

Thái Oanh – Thu Phương


Thái Oanh – Thu Phương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]