Nguyên liệu
6 cánh gà (phần có cả cánh cả đùi tỏi)
Bột ngô (hoặc bột năng)
Tương cà chua (ket chup), có thể mua sẵn hoặc tự làm.
Gia vị: hạt tiêu, bột nêm, đường cát, tỏi...
Cách làm
Cánh gà rửa sạch với chút muối và gừng, cắt cánh làm đôi ở phần khớp, xả lại bằng nước lạnh để ráo nước. Thấm sạch lại bằng khăn mềm, khứa vài đường nhỏ trên cánh gà để cánh gà nhanh chín bên trong.
Cho tất cả phần cánh gà vào bát to, ướp với 1 thìa cà phê bột nêm, 6 thìa canh tương cà chua, hai nhánh tỏi băm, chút xíu hạt tiêu, một thìa canh đường cát, 1 thìa canh dấm ăn, 1 thìa canh ớt bột Hàn Quốc, 1/2 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh xì dầu.
Đi bao tay trộn đều, bọc màng bọc thực phẩm cất ngăn mát tủ lạnh trong 2h hoặc qua đêm là ngon nhất, gia vị sẽ ngấm sâu vào cánh gà hơn.
Cánh gà sau khi để ngăn mát tủ lạnh ngấm đều gia vị, vớt cánh gà ra đĩa, gạt bớt phần sốt bám vào cánh gà nhất là tỏi để khi chiên rán hoặc nướng không bị cháy.
Xếp cánh gà ra đĩa, dùng bột ngô rây nhẹ lên phần mặt cánh gà, lưu ý chỉ rây ít không nên rây nhiều quá, nếu cánh nào nhiều bột ngô bám vào thì rũ bớt đi. Rây chút bột ngô để cánh gà khi chiên sẽ giòn hơn còn không có cũng không sao hoặc thay bột ngô bằng chút xíu bột năng cũng được.
Đun sôi dầu ăn, nên để ngập cánh, lần lượt thả cánh gà vào chiên vàng đều hai mặt rồi vớt ra để ráo dầu (chú ý chiên nhỏ lửa không cánh dễ bị cháy đen)
Phần sốt sau khi tẩm ướp cánh gà không nên đổ đi mà để lại dùng tiếp
Phi thơm 1 củ hành và 1 nhánh tỏi, đổ hết phần nước sốt vào đun sôi cho sền sệt, nêm nếm lại cho vừa miệng, phần nước sốt này có thể quết lên phần cánh đã rán chín (làm như này: cánh gà rán xong mọi người xếp cánh ra đĩa rộng, dùng chổi phết mỏng lên mặt trước mặt sau của cánh, để một lúc sốt se lại màu cánh rất đẹp) hoặc dùng để chấm cánh gà đều được.
Nếu có lò nướng bật 250 độ nướng mỗi mặt 10p, đến khi cháy xém cạnh là được. Nếu dùng lò nướng thì không cần rây thêm bột ngô vào nữa mà nướng thẳng luôn, thỉnh thoảng phết phần nước sốt ở mỗi mặt cho đẹp. Trong lúc nướng cần chú ý để không bị cháy quá.