Dưới ống kính của các nhiếp ảnh gia, bạn đã có thể ngắm nhìn vũ trụ xa xôi qua những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp.
Cuộc thi "Astronomy Photographer of the Year" đã tìm được quán quân. Đó là Nicolas Lefaudeux, nhiếp ảnh gia người Pháp, với tác phẩm chụp thiên hà Tiên Nữ. Giải thưởng của Lefaudeux là 10.000 bảng (khoảng gần 13.000 USD). "Đối với Trái Đất, thiên hà Tiên Nữ là láng giềng gần nhất. Dù vậy, nó vẫn ở rất xa. Việc chụp được bức ảnh khiến thiên hà Tiên Nữ như trong tầm tay con người quả thật rất thú vị", Ed Robinson, giám khảo cuộc thi, chia sẻ.
Người giành giải “Nhiếp ảnh gia trẻ của năm” thuộc về Alice Fock Hang (10 tuổi). Tác phẩm của Hang mang tên “4 hành tinh và mặt trăng”. Cô bé chụp sao Kim, sao Thủy, sao Mộc, sao Antares và sao Thổ.
“Cosmic Inferno” của Peter Ward xuất sắc chiến thắng hạng mục “Các vì sao và tinh vân”. Trong hình, NGC 3576, một tinh vân sáng trong cánh tay Nhân Mã của thiên hà Milky Way. Tác giả đã sử dụng một số phần mềm chỉnh sửa để tách sao, giữ lại tua lửa của tinh vân. Tác phẩm là lời nhắc nhở của Ward về nạn cháy rừng ở quê nhà.
“Quý bà xanh” của tác giả Nicholas Roemmelt ghi lại hình ảnh cực quang tại Na Uy. Đây cũng là tác phẩm thắng cuộc ở hạng mục “Cực quang”.
Những sắc màu rực rỡ này xuất hiện trên miệng núi lửa Tycho. Đây là miệng núi lửa nổi tiếng nhất ở Mặt Trăng. Với tác phẩm này, nhiếp ảnh gia Alain Paillou đã chiến thắng hạng mục “Mặt Trăng”.
“Ánh sáng lỏng” của Alexandra Hart giành chiến thắng hạng mục “Mặt Trời”. Với độ thu phóng ấn tượng, tác phẩm cho người xem ngắm nhìn cận cảnh Mặt Trời nóng cháy.
“Nhà tù của công nghệ” do Rafael Schmall thực hiện đã dẫn đầu hạng mục “Con người và công nghệ”. Bức ảnh được chụp bằng Canon EOS 6D. Ngôi sao ở giữa bức ảnh có tên Albireo. Các đường trắng như song sắt bao quanh nó được tạo từ những vệ tinh đang chuyển động.
Sự tương phản thú vị được nhiếp ảnh gia Lukas Sujka tái hiện qua tác phẩm “Không gian giữa chúng ta”. Bức ảnh chụp sao Mộc và Mặt Trăng đã thắng hạng mục “Hành tinh, sao chổi và các tiểu hành tinh”.
Cuộc thi “Astronomy Photographer of the Year” được tổ chức thường niên từ năm 2008. Trong năm 2020, hơn 5.000 tác phẩm đã được gửi về tranh tài. Hội đồng giám khảo là những nhà thiên văn học có tên tuổi. “Tình hình dịch bệnh toàn cầu khiến việc chọn lọc khó khăn hơn. Với giám khảo ở nhiều quốc gia, việc đánh giá không hề đơn giản. Tuy nhiên, những bức ảnh lần này đã vượt quá kỳ vọng của chúng tôi”, Emily Drabek-Maunder, giám khảo cuộc thi cho hay.
Các nhà khoa học tìm thấy một loại khí cho thấy dấu hiệu của sự sống trong bầu khí quyển sao Kim và phát hiện này được người đứng đầu NASA gọi là “bước phát triển có ý nghĩa nhất” trong cuộc săn tìm sự sống ngoài Trái đất.
Các nhà khoa học đã hoàn tất đợt tìm kiếm mới nhất và lớn nhất từ trước đến nay về các nền văn minh bên ngoài Trái Đất với việc quét khoảng 10,3 triệu ngôi sao bằng một kính viễn vọng vô tiến ở Australia.
Tối 17/4, tại Quảng trường Hùng Vương, phường Việt Trì, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Thọ tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa-du lịch Đất Tổ năm Bính Ngọ 2026 với chủ đề “Linh thiêng nguồn cội-Đất Tổ Hùng Vương”.
Xuất sắc giành HCB tại vòng chung kết Festival Piano Talent toàn quốc năm 2026, Ngô Thị Ánh Dương (5 tuổi, phường Thành Sen, Hà Tĩnh) đã ghi dấu thành công đầu tiên trên con đường âm nhạc.
Phường Hoành Sơn (Hà Tĩnh) đang tích cực hoàn tất các phần việc, sẵn sàng tổ chức lễ giỗ lần thứ 469 (1557 - 2026) Công chúa Liễu Hạnh đảm bảo trang nghiêm và giàu bản sắc văn hóa truyền thống.
Thế giới loài vật luôn ẩn chứa những tình bạn diệu kỳ. Câu chuyện "Chị gà, em vịt" kể về gà Mơ và vịt Bông – hai người bạn tuy khác loài nhưng yêu thương nhau như ruột thịt.
Nhiều du khách nước ngoài bất ngờ khi ra đường 4-5h sáng tại Việt Nam và bắt gặp cảnh tượng đông đúc hiếm thấy. Với họ, đây là “trải nghiệm khó tin” và gần như không tồn tại ở nhiều quốc gia khác.
Giữa tiết trời tháng Tư giao mùa, giàn hoa giấy trước hiên vẫn lặng lẽ vương mình đón nắng như gợi nhắc khoảng trời bình yên gắn liền với bao điều giản dị mà vô cùng thấm thía..
Ở tuổi “thất thập cổ lai hy”, được sống an nhiên, sớm tối có bạn bầu bạn, vui vầy giữa tình làng nghĩa xóm đó là một niềm hạnh phúc giản dị mà quý giá vô cùng...
Ở Hà Tĩnh, nhắc đến nghệ thuật nói lối, người ta thường nhớ về làng Yên Huy xưa, nơi những câu nói mộc mạc mà hóm hỉnh đã trở thành một phần đời sống tinh thần của người dân.
Các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại Hà Tĩnh nhằm khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách, văn hóa đọc đối với việc nâng cao kiến thức, phát triển tư duy và rèn luyện nhân cách.
Những ngày đầu hè thật dịu dàng, không chỉ mang theo nắng mới mà còn khẽ đánh thức những kỷ niệm yêu thương về bà, về mẹ và những tháng ngày tuổi thơ nơi làng quê thân thuộc.
Việc tham gia VITM 2026 không chỉ giúp Hà Tĩnh quảng bá hình ảnh mảnh đất, con người đến bạn bè trong nước và quốc tế, mà còn khẳng định nỗ lực hội nhập, thích ứng với xu hướng chuyển đổi số và phát triển du lịch xanh.
Trong mỗi ngôi trường luôn có những con người lặng lẽ, quen đến mức ta vô tình lướt qua. Nụ cười hiền của bác bảo vệ gợi bao ký ức, nhắc ta về sự tận tụy giản dị.
Từ những homestay mộc mạc bên bờ biển, đến các trải nghiệm làng nghề đậm bản sắc, người dân Hà Tĩnh đang từng bước liên kết, hình thành mô hình du lịch cộng đồng giàu sức hút.
Chương trình nghệ thuật chính luận đặc biệt “Âm vang Tổ quốc” mở đầu chuỗi “Tự hào là người Việt Nam” 2026, tiếp nối chuỗi “concert quốc gia” năm 2025.
Trong cuộc sống có những cuộc gặp gỡ đến rồi đi nhẹ như khói, mang theo những ký ức. Giữa yêu thương và lạc lối, vạn vật rồi sẽ tan đi, chỉ còn dư âm đọng lại trong lòng.
Tháng Tư cứ thế gõ cửa tâm hồn bằng sắc nắng hanh vàng và những hoài niệm xa xăm, để thấy thời gian không chỉ là sự chuyển mùa, mà còn là những dấu gạch nối đầy hoài niệm.
Lễ khánh đản chùa Hương Tích, xã Can Lộc (Hà Tĩnh) là nghi lễ quan trọng trong chuỗi hoạt động lễ hội, nhằm quảng bá hình ảnh và thu hút du khách đến với “Hoan châu đệ nhất danh lam”.
Từng là nơi thu hút đông đảo người dân, du khách tham quan, chụp ảnh check-in khi xuất hiện trong bối cảnh phim, nhưng hiện nay “cây mắt biếc” ở thành phố Huế đã bị lãng quên.
Truyện ngắn “Thư viện di động diệu kì” của Phan Linh Châu là câu chuyện đẹp về ông Lâm lặng lẽ gieo niềm say mê đọc sách, để những ước mơ được tiếp nối giản dị qua các thế hệ.
Ở vùng biển ngang Hà Tĩnh, thuyền thúng vẫn được gìn giữ như một phần không thể tách rời. Bởi hơn cả một phương tiện, đó còn là ký ức, là cách con người thích nghi với biển cả...