Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho rằng nếu làm theo kế hoạch của Tổng thống Duterte, mua vũ khí từ Nga và Trung Quốc, quân đội nước này sẽ phải đối mặt với thử thách.
Ảnh minh họa: ABS-CBN
Theo hãng tin ABS-CBN, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte có xu hướng ít phụ thuộc hơn vào đồng minh truyền thống Mỹ khi tìm kiếm quan hệ chặt chẽ hơn với Nga và Trung Quốc thông qua thúc đẩy thương mại và thậm chí là mua vũ khí từ hai nước này.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana lại cho rằng việc chuyển sang sử dụng vũ khí của Trung Quốc và Nga là điều không dễ dàng với các binh sĩ Philippines, những người đã quen với công nghệ Mỹ. Bên cạnh đó, đạn dược do Trung Quốc và Nga cung cấp sẽ không tương thích với các loại súng quân đội Philippines được trang bị.
Liên quan tới tuyên bố của Tổng thống Duterte rằng Philippines có thể tự xoay xở mà không cần tới viện trợ của Mỹ và Liên minh châu Âu, ông Lorenzana cho biết Philippines sẽ mất từ 50-100 triệu peso viện trợ hằng năm từ Mỹ, nhưng số tiền ấy phần lớn được sử dụng để hỗ trợ quân Mỹ thăm Philippines. Do vậy, theo ông Lorenzana, Philippines có thể không cần tới khoản viện trợ đó và Bộ Quốc phòng sẽ xin Quốc hội bổ sung ngân sách để bù đắp lại.
Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, bảo vệ tuyệt đối các sự kiện, tạo điều kiện cho người dân nghỉ lễ vui tươi, an toàn.
50 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 841 - Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực hỗ trợ bà con nhân dân xã Cẩm Duệ thu hoạch lúa hè thu đề phòng mưa lớn do áp thấp nhiệt đới.
Tại buổi sơ duyệt cấp nhà nước diễu binh, diễu hành mừng 80 năm Quốc khánh diễn ra tại quảng trường Ba Đình tối 27/8, các lực lượng vũ trang cùng loạt khí tài 'siêu khủng' đã nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân.
Đảng bộ Quân sự tỉnh tập trung xây dựng “Chi bộ 4 tốt”, “Đảng bộ cơ sở 4 tốt” để tạo bước đột phá trong công tác xây dựng Đảng, rèn luyện đảng viên thực hiện nhiệm vụ QS - QP
Thời điểm bão số 5 đổ bộ trực tiếp vào Hà Tĩnh với mưa lớn, gió giật dữ dội, lực lượng công an xã ở Hà Tĩnh đã không quản hiểm nguy, kịp thời cứu giúp người dân trong hoạn nạn.
Sáng 25/8, tại Sở Chỉ huy tiền phương của Chính phủ đặt tại Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp với các địa phương triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với bão số 5. Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Duy Lâm và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải tham dự.
Các khối quân nhân, xe pháo, phương tiện đặc chủng diễu qua Quảng trường Ba Đình và nhiều tuyến phố trung tâm Hà Nội, thu hút sự cổ vũ của đông đảo người dân.
Các đơn vị bộ đội đóng quân trên địa bàn và lực lượng vũ trang Hà Tĩnh đang gấp rút huy động nhân lực, phương tiện, trang thiết bị để sẵn sàng ứng phó với bão Kajiki (bão số 5)
Kiểm tra công tác ứng phó với bão số 5 tại Hà Tĩnh, lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đề nghị các đơn vị phòng chống với phương châm “khẩn trương, nghiêm túc, không để bị động bất ngờ”.
Những phần quà động viên từ Bộ CHQS tỉnh như tiếp thêm tinh thần để cán bộ, chiến sỹ Hà Tĩnh tiếp tục tập luyện, góp sức cùng các lực lượng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao tại sự kiện A80.
16.300 quân nhân, hàng chục xe pháo, đặc chủng của Quân đội và Công an, cùng lực lượng Nga, Lào và Campuchia lần đầu hợp luyện tại quảng trường Ba Đình, tối 21/8.
Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Công an Hà Tĩnh không ngừng vượt qua khó khăn, gian khổ; bảo vệ tuyệt đối an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; lập nhiều chiến công xuất sắc; thực sự là “lá chắn thép” góp phần giữ vững bình yên cho Nhân dân, thúc đẩy sự phát triển nhanh, mạnh và bền vững của tỉnh nhà.
Sáng 18/8, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang Hà Tĩnh (18/8/1945 - 18/8/2025) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì của Chủ tịch nước tặng thưởng cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.
Trong mọi hoàn cảnh, quân và dân Hà Tĩnh luôn nêu cao tinh thần dũng cảm trong chiến đấu, sáng tạo trong lao động, có ý chí quyết chiến quyết thắng, biết đánh và biết thắng mọi kẻ thù.
Qua các tiết mục nghệ thuật đặc sắc, các thước phim lịch sử chân thực và những chia sẻ sâu sắc của các nhân chứng lịch sử đã góp phần ôn lại truyền thống vẻ vang, hào hùng của lực lượng vũ trang Hà Tĩnh trong suốt 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành.
Trước “ma trận” hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng, PC03 Công an tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động, quyết liệt đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm để bảo vệ người tiêu dùng.
Nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945 – 19/8/2025), đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã có bài viết "80 năm – Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam”. Trân trọng giới thiệu bài viết này.