Mỹ giáng đòn trừng phạt Myanmar sau ngày biểu tình đẫm máu

Mỹ đã đưa hàng loạt cơ quan chính phủ của Myanmar vào danh sách trừng phạt sau khi chính quyền quân sự mạnh tay đối phó người biểu tình.

Mỹ giáng đòn trừng phạt Myanmar sau ngày biểu tình đẫm máu

Làn sóng biểu tình phản đối đảo chính tiếp tục diễn ra ở Myanmar. (Ảnh: Reuters)

Theo Sputnik , Bộ Thương mại Mỹ ngày 4/2 đã đưa 4 thực thể của Myanmar vào danh sách trừng phạt. Các thực thể này gồm Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ, Cơ quan Hợp tác Kinh tế và Công ty TNHH Kinh tế Myanmar.

Trong thông cáo phát đi, Bộ Thương mại Mỹ cho biết: “Lệnh trừng phạt này cho phép hạn chế xuất khẩu và tái xuất khẩu các hàng hóa theo quy định về quản lý xuất khẩu cho Bộ Quốc phòng Myanmar, Bộ Nội vụ Myanmar - hai cơ quan chịu trách nhiệm về vụ đảo chính, và hai tổ chức thương mại thuộc quyền sở hữu, điều hành và mang lại nguồn thu cho Bộ Quốc phòng Myanmar”.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết thêm, cơ quan này đã đưa Myanmar vào danh sách quốc gia thuộc nhóm D:1, cho phép Mỹ hạn chế xuất khẩu các hàng hóa bị nghi ngờ dùng cho mục đích quân sự.

Trước đó, Mỹ đã áp các đợt trừng phạt đóng băng tài sản, cấm nhập cảnh nhằm vào các quan chức của chính quyền quân sự Myanmar, trong đó có Thống tướng Min Aung Hlaing, người đang nắm quyền ở Myanmar sau cuộc đảo chính. Lệnh trừng phạt trên được đưa ra trong bối cảnh Myanmar trải qua “ngày đẫm máu” trong các cuộc biểu tình phản đối đảo chính. Theo thông tin của Liên Hợp Quốc, riêng trong ngày 3/3, ít nhất 38 người đã thiệt mạng khi lực lượng an ninh Myanmar nổ súng vào người biểu tình.

Đến nay, hơn 1 tháng kể từ sau cuộc đảo chính, hơn 50 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình. Mặc dù vậy, người biểu tình Myanmar tuyên bố tiếp tục xuống đường phản đối đảo chính, yêu cầu chính quyền quân sự trả tự do cho các quan chức chính quyền dân sự và khôi phục nền dân chủ.

Theo Reuters/Dantri

Đọc thêm

Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Giới chức Thái Lan ngày 13/7 cho biết, vụ hỏa hoạn xảy ra tại quán rượu (pub) Rong Beer Na Lat Phrao ở quận Chatuchak, thủ đô Bangkok đã khiến ít nhất 90 người thương vong, gồm 27 người thiệt mạng và 63 người bị thương. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vụ cháy có thể bắt nguồn từ sự cố chập điện tại máy điều hòa lắp trên trần, song nguyên nhân chính thức vẫn đang được tiếp tục làm rõ.
Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Quân đội Mỹ thông báo mở đợt không kích thứ ba trong một tuần nhắm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Iran, gây ra hàng loạt tiếng nổ ở nhiều thành phố lớn.
Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định duy trì và phát triển quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên là chính sách nhất quán của Bắc Kinh, bày tỏ sẵn sàng cùng Bình Nhưỡng tăng cường trao đổi cấp cao...
Trung Quốc kích hoạt đồng loạt cơ chế khẩn cấp ứng phó siêu bão Bavi

Trung Quốc kích hoạt đồng loạt cơ chế khẩn cấp ứng phó siêu bão Bavi

Trung Quốc đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống thiên tai khi siêu bão Bavi tiến gần bờ biển phía Đông. Nhiều bộ, ngành và địa phương đã đồng loạt kích hoạt các cơ chế ứng phó khẩn cấp, tăng cường dự báo, cảnh báo, sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm, bố trí sẵn lực lượng cứu hộ và vật tư nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!