Năm loại ung thư gây đau đớn nhất

Ung thư xương khiến bệnh nhân kiệt sức dù vận động đơn giản, ung thư thực quản gây khó nuốt, suy dinh dưỡng.

“Ung thư” là từ mà không ai muốn nghe, nhưng với những tiến bộ trong phương pháp điều trị, tỷ lệ sống sót đã tăng lên rất nhiều trong các năm qua.

Tỷ lệ tử vong do ung thư ở Mỹ đã giảm 32% từ năm 1991 đến 2019. Điều đó cho thấy, ung thư đau đớn, mệt mỏi nhưng không còn là án tử trong nhiều trường hợp.

Tiến sĩ Tomi Mitchell chia sẻ: “Quá trình điều trị có thể lâu dài và gian khổ, các tác dụng phụ dễ khiến cơ thể suy nhược. Thật khó để nhìn người thân đau đớn và thật khó để giữ thái độ lạc quan khi mọi thứ dường như vô vọng”.

“Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách, nhiều người có thể đánh bại bệnh tật và sống hạnh phúc, khỏe mạnh. Vì vậy, nếu bạn hoặc người bạn yêu thương bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư, đừng từ bỏ hy vọng”.

Ung thư đầu & cổ

Theo Tiến sĩ Mitchell, có một số lý do khiến ung thư đầu và cổ có thể đặc biệt đau đớn.

Đầu và cổ chứa nhiều đầu dây thần kinh, vì vậy ngay cả những khối u nhỏ cũng gây khó chịu. Ngoài ra, ung thư đầu và cổ thường gần các khu vực nhạy cảm như lưỡi hoặc nhãn cầu. Khi phát triển, khối u có thể gây áp lực lên các mô nhạy cảm này.

Cuối cùng, ung thư đầu và cổ hay lan đến các hạch bạch huyết gần đó, trở nên to hơn.

Ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy là một trong những dạng ung thư nguy hiểm và gây tử vong cao nhất.

Tuyến tụy nằm cạnh một số mạch máu và dây thần kinh chính nên khi ung thư phát triển dễ chèn ép các cấu trúc này. Điều đó dẫn đến đau lan khắp bụng và lưng. Ngoài ra, ung thư có nguy cơ chặn các ống dẫn mang các enzym tiêu hóa từ tuyến tụy đến ruột, gây ra sự tích tụ các enzym trong tuyến tụy, dẫn đến viêm và đau. Ung thư tuyến tụy cũng dễ gây suy dinh dưỡng khi tác động vào quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng.

Thật không may, bệnh thường không được chẩn đoán cho đến khi quá muộn. Một trong những lý do chính là ung thư tuyến tụy gây ra rất ít đau trong giai đoạn đầu.

Ung thư thực quản

Năm loại ung thư gây đau đớn nhất

Khó nuốt có thể là biểu hiện của ung thư thực quản. Ảnh minh họa: Ent-center

Đây là loại ung thư bắt đầu từ thực quản, một phần của cổ họng dẫn đến dạ dày. Ung thư thực quản tương đối hiếm, nhưng lại là một trong những loại ung thư gây tử vong chính do khó phát hiện ra ở giai đoạn đầu.

Ung thư thực quản cũng gây ra cơn đau dữ dội do khối u đè lên dây thần kinh thực quản. Ung thư cũng khiến người bệnh nuốt khó khăn, dẫn đến suy dinh dưỡng và sụt cân. Ngoài ra, ung thư có thể chặn đường đi từ dạ dày đến ruột, gây khó tiêu nghiêm trọng.

Ung thư xương

Mặc dù ung thư xương có thể xảy ra ở bất kỳ xương nào trong cơ thể, nhưng thường ảnh hưởng đến xương dài ở tay và chân. Loại ung thư này có thể trầm trọng hơn khi các tế bào ung thư phát triển và lây lan qua mô xương.

Ngoài ra, các tế bào ung thư còn phá hủy mô xương khỏe mạnh, khiến xương yếu đi và gãy. Cơn đau của ung thư xương thường trở nên tồi tệ hơn bởi xương liên tục di chuyển và chịu sức nặng. Do đó, ngay cả những cử động đơn giản cũng khiến người bệnh kiệt sức.

Điều trị ung thư xương thường bao gồm phẫu thuật loại bỏ mô xương bị ảnh hưởng đồng thời xạ trị và hóa trị để tiêu diệt tế bào ung thư.

Ung thư dạ dày

Cơn đau xảy ra do khối u đè lên niêm mạc dạ dày và các cơ quan khác trong bụng, gây ra rất nhiều khó chịu, đôi khi khá nghiêm trọng. Cơn đau thường trở nên tồi tệ hơn khi ung thư lan sang các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như gan hoặc phổi.

Điều đó đồng nghĩa khối u gây áp lực lên nhiều cơ quan, làm tăng cơn đau. Điều trị cho ung thư dạ dày, như phẫu thuật hoặc hóa trị, có thể gây đau.

Theo VNN

Đọc thêm

Tôi chọn sống "3 cuộc đời" ở tuổi 20

Tôi chọn sống "3 cuộc đời" ở tuổi 20

Không chỉ miệt mài trên giảng đường y, em Nguyễn Nhật Trà My (20 tuổi, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh) còn năng nổ với công tác đoàn ở địa phương và dành nhiều thời gian truyền dạy dân ca ví, giặm cho thế hệ trẻ.
Tôi "rẽ lối" theo nghề làm bánh

Tôi "rẽ lối" theo nghề làm bánh

Rời bỏ công việc văn phòng để bắt đầu lại với nghề làm bánh, chị Bùi Thị Cẩm Tú (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) đã dành nhiều năm miệt mài học hỏi, nhận không ít thất bại để theo đuổi đam mê.
4/5 trẻ cùng nhóm học bơi mắc Adenovirus

4/5 trẻ cùng nhóm học bơi mắc Adenovirus

Sau khi ghi nhận 4/5 trẻ cùng nhóm học bơi mắc Adenovirus, Bệnh viện Nhi Trung ương cảnh báo nguy cơ lây chéo. Số ca bệnh từ đầu năm đã tăng gấp 3 lần.
Thời điểm không nên uống nước mía

Thời điểm không nên uống nước mía

Nước mía giúp giải khát, bổ sung năng lượng nhanh và được ưa chuộng vào mùa hè. Tuy nhiên, không phải thời điểm nào uống nước mía cũng tốt, đặc biệt là khi đang đói.
"Thợ săn" chuột đồng

"Thợ săn" chuột đồng

Nghề "săn" chuột đồng không chỉ góp phần hạn chế thiệt hại cho sản xuất mà còn tạo thêm nguồn thu nhập đáng kể cho một số người dân Hà Tĩnh.
Người vun sắc xanh, người vô tư xả rác...

Người vun sắc xanh, người vô tư xả rác...

Những hình ảnh đối lập tại hồ Bình Sơn (xã Hương Khê, Hà Tĩnh) cho thấy, bên cạnh sự chung tay chăm sóc của nhiều người dân vẫn còn những hành vi xấu, ảnh hưởng đến môi trường.
 Bão số 1 áp sát Quảng Ninh, Bắc Bộ mưa rất lớn

Bão số 1 áp sát Quảng Ninh, Bắc Bộ mưa rất lớn

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 4/7, bão số 1 đã đi vào vùng biển phía Đông khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ, gây gió mạnh trên biển và mưa lớn diện rộng tại khu vực Đông Bắc Bộ, Thanh Hóa.
"Sống chung với lũ" giữa mùa hè

"Sống chung với lũ" giữa mùa hè

Tình trạng ngập úng do nước từ kênh Ngàn Trươi tràn vào khu dân cư, không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt, sản xuất của người dân xã Trường Lưu (Hà Tĩnh) mà còn bước đầu gây thiệt hại về chăn nuôi, làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!