(Baohatinh.vn) - 11 ngư dân ở TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vừa trúng đậm mẻ cá chim vàng hơn 3 tấn tại ngư trường cách bờ khoảng 10 hải lý.
Video: Ngư dân vận chuyển cá vàng dương vào bờ.
Khoảng 2 giờ sáng 29/6, trong lúc đánh cá cách bờ biển xã Kỳ Ninh khoảng 10 hải lý, thuyền của ngư dân Lê Văn Tĩnh ở thôn Tam Hải 2, xã Kỳ Ninh, TX Kỳ Anh đã đánh được mẻ lưới hơn 3 tấn cá chim vàng (tên thường gọi là cá vàng dương).
Cá chim vàng thuyền anh Tĩnh đánh được có trọng lượng từ 7 - 20 kg/con, tổng trọng lượng khoảng hơn 3 tấn. Thuyền về neo đậu cách bến cá Kỳ Ninh 300m, sau đó lao động chèo thuyền thúng vận chuyển cá vào bờ.
Cá vào bờ được thương lái thu mua hết với giá bán dao động từ 220 - 250.000 đồng/kg.
Ngư dân Lê Văn Tĩnh (áo đen) vui mừng chia sẻ: "Đến giờ chúng tôi vẫn chưa hết vui mừng khi đưa được mẻ cá lớn vào bờ. Với hơn 600 triệu đồng thu được, chủ thuyền sẽ được một nửa, còn lại chia cho bạn thuyền. Mỗi lao động sẽ được từ 25 - 30 triệu đồng. Gia đình rất vui khi trúng lộc biển. Với số tiền này, tôi sẽ trích ra tu sửa tàu thuyền và ngư cụ để đảm bảo cho những chuyến ra khơi tiếp theo...".
Thuyền của gia đình anh Tĩnh có công suất 350 CV, chủ thuyền cùng 10 lao động ra khơi từ 3 giờ chiều ngày 28/6, đến rạng sáng ngày 29/6 thì gặp trúng luồng cá chim vàng.
Luồng cá bơi cách thuyền cỡ 5-6m, toàn bộ thuyền viên cùng hợp lực giăng lưới dài để bắt cá. Sau vài tiếng bủa lưới, thuyền của anh Tĩnh đã thu đầy khoang hơn 3 tấn cá chim vàng cùng 7 tấn cá ghé.
Thuyền cập bến vào lúc gần 6 giờ sáng, lúc này, các thương lái đã chờ sẵn trên bờ để thu mua. Sau gần 3 tiếng cập bến, hơn 3 tấn cá vàng dương đã được thu mua hết.
Ngay sau khi thuyền cập bến, nhiều người dân cũng đã tập trung tại bến để mua cá chim vàng với trọng lượng “khủng”.
Ông Phan Công Thoàn - Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Ninh cho biết: "Đây là lần đầu tiên xã Kỳ Ninh cũng như TX Kỳ Anh có ngư dân trúng mẻ cá chim vàng lớn đến vậy. Hơn thế nữa lại còn trúng luồng cá có trọng lượng lớn. Đây là niềm vui của gia đình anh Tĩnh, đồng thời cũng tạo động lực, giúp các ngư dân vững tin ra khơi".
Ông Trần Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi Hà Tĩnh cho biết, đây là năm đầu tiên, sâu bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, không theo quy luật như nhiều năm trước.
Sâu cuốn lá, rầy nâu, rầy lưng trắng lứa 3 tại Hà Tĩnh sẽ tiếp tục gây hại, nguy cơ ảnh hưởng đến năng suất nếu không tổ chức phòng trừ kịp thời, hiệu quả.
Vài năm trở lại đây, cây nhãn được nhiều người dân Hà Tĩnh lựa chọn để trồng trong các vườn hộ. Thời điểm này, khi nhãn bắt đầu vào vụ thu hoạch, niềm vui lại rộn ràng trên những khu vườn.
Trạm kiểm dịch động vật đóng ở phường Nam Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh tạm dừng hoạt động nhiều tháng nay, nhất là thời điểm dịch bệnh căng thẳng, khiến nhiều người không khỏi lo lắng về sự lây lan dịch bệnh trên đàn vật nuôi.
Anh Nguyễn Thế Hoàn (xã Mai Hoa, tỉnh Hà Tĩnh) đã đưa cây nho mẫu đơn Hàn Quốc hay còn gọi là nho quý tộc về trồng trên vùng đất đồi của gia đình và thu hoạch thành công vụ đầu.
Thời điểm này, các hộ dân nuôi trồng thủy sản tại Hà Tĩnh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp chủ động ứng phó với mưa bão nhằm giảm thiểu thiệt hại và bảo toàn thành quả.
Mô hình trồng dứa liên kết tại xã Kỳ Hoa, tỉnh Hà Tĩnh đã cho thu hoạch lứa đầu tiên với năng suất khá, đem lại nhiều triển vọng về phát triển kinh tế.
BTV Tỉnh ủy Hà Tĩnh chỉ đạo gắn trách nhiệm của người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền các cấp nếu chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm để sâu bệnh, dịch bệnh kéo dài, lây lan.
Thời tiết nắng mưa xen kẽ đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loại bệnh gây hại lúa vụ hè thu và dịch tả lợn châu Phi, viêm da nổi cục, lở mồm long móng ở Hà Tĩnh diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan diện rộng, ảnh hướng tới năng suất, thiệt hại cho ngành chăn nuôi.
Gần một năm qua, sau khi đường bộ cao tốc Bắc - Nam hoàn thành, hơn 7ha đất nông nghiệp tại xã Kỳ Văn (tỉnh Hà Tĩnh) đã bị cô lập. Các hộ dân đang mong mỏi từng ngày phương án xử lý để sớm ổn định sản xuất, thu hoạch.
Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành nhiều giải pháp chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về chống khai thác thủy sản IUU.
Vụ thu hoạch đầu tiên của vườn nho mẫu đơn tại xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) bước đầu cho kết quả khả quan, mở ra hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp tại địa phương.
Từ lựa chọn táo bạo và đầu tư bài bản, mô hình nuôi lươn không bùn của chị Phan Thị Hoài Thương (xã Thượng Đức, Hà Tĩnh) bước đầu cho thấy hiệu quả, hứa hẹn mang lại giá trị kinh tế cao.
Tại một số cánh đồng, vườn nhà trên địa bàn Hà Tĩnh, người dân đang sử dụng thuốc cỏ cháy không đúng quy định, tiềm ẩn nguy hiểm cho người sử dụng, cây trồng, môi trường...
Những năm trước, vào mùa hè, người dân xã Hương Trà cũ, nay là Hương Đô, tỉnh Hà Tĩnh phải gồng mình chống hạn cho cây chè và không có thu hoạch, nhưng năm nay, họ vẫn đang hái đều tay.
Mô hình nuôi dê chăn thả của gia đình ông Lê Văn Hùng (SN 1967, ở thôn Xuân An 11, xã Nghi Xuân, Hà Tĩnh) ít phải đầu tư thức ăn nhưng cho thu nhập cả trăm triệu đồng mỗi năm.
Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục diễn biến phức tạp tại Hà Tĩnh. Ngành chuyên môn, chính quyền và người chăn nuôi đang nỗ lực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.
Bão số 3 đi qua, bà con ngư dân thôn Hải Lợi, xã Tiên Điền (Hà Tĩnh) tiếp tục vươn khơi, liên tiếp thu "lộc biển" với các loại hải sản như ghẹ, tôm tít... mang lại thu nhập cao.
Chủ tịch UBND cấp xã ở Hà Tĩnh chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu lơ là, thiếu tập trung chỉ đạo để dịch bệnh phát sinh, lây lan diện rộng, gây thiệt hại lớn.
Mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng những ngày qua, bà con nông dân “ ốc đảo” Hồng Lam (xã Nghi Xuân – Hà Tĩnh) vẫn tất bật ra đồng thu hoạch cây cói vì được mùa, giá cao.
Không chỉ xây dựng thành công các trang trại bò sữa ở những vùng đất không thuận lợi, triết lý “mở khóa tự nhiên”, Vinamilk biến điều kiện khắc nghiệt thành lợi thế “xanh”, phát triển bền vững.
Ngư dân Hà Tĩnh chủ động lắp đặt, sử dụng hai thiết bị VMS trên tàu cá để bảo đảm tín hiệu không bị gián đoạn trong quá trình vươn khơi, góp phần phòng chống khai thác IUU.
Cơn bão số 3 đã gây ảnh hưởng khá nặng nề, khiến nhiều ngôi nhà ở các địa phương Sơn Kim 1, Sơn Tây, Sơn Kim 2 (Hà Tĩnh) bị tốc mái, cây cối đổ ngổn ngang.
Mật ong được kết tinh bởi hàng ngàn đôi cánh ong không mỏi. Phía sau đó là bàn tay bền bỉ của những người chọn sống cùng ong, đi theo ong và giữ gìn vị ngọt núi rừng. Ở Hà Tĩnh, mật ong Vũ Quang đã có tiếng vang.
Hành vi người dân tự ý khai thác các diện tích rừng phòng hộ ven biển ở Hà Tĩnh do chưa hiểu luật hay ranh giới giữa các loại rừng chưa rõ ràng đã tồn tại trong thời gian dài.
Việc bố trí nguồn lực để khắc phục tình trạng bồi lắng tại Khu neo đậu tránh trú bão Cửa Hội - Xuân Phổ và Cảng cá Xuân Hội (Hà Tĩnh) là yêu cầu cấp thiết để giúp ngư dân yên tâm vươn khơi.