(Baohatinh.vn) - Sinh ra trong gia đình nghèo khó, đông anh em, Trương Tiến Dũng (tổ dân phố Hợp Tiến, phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh) luôn nghĩ sẽ chăm chỉ làm ăn, lấy cần cù bù số phận. Thế nhưng, mọi dự định chưa kịp thực hiện thì Dũng ngã bệnh suy thận giai đoạn 5. Ba năm ròng rã, tài sản đã bán hết để chạy chữa, trước mắt gia đình Dũng mù mịt tương lai…

Bán hết gia sản để chạy thận, cả gia đình rơi vào cảnh khốn khó

Sinh ra trong gia đình nghèo khó, đông anh em, Trương Tiến Dũng (tổ dân phố Hợp Tiến, phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh) luôn nghĩ sẽ chăm chỉ làm ăn, lấy cần cù bù số phận. Thế nhưng, mọi dự định chưa kịp thực hiện thì Dũng ngã bệnh suy thận giai đoạn 5. Ba năm ròng rã, tài sản đã bán hết để chạy chữa, trước mắt gia đình Dũng mù mịt tương lai…

Bán hết gia sản để chạy thận, cả gia đình rơi vào cảnh khốn khó

Đứa con trai thứ hai của Dũng luôn sợ bố bỏ nó ở nhà để đi viện

Biết có khách lạ đến thăm, đứa con trai chưa tròn 3 tuổi của Trương Tiến Dũng miệng gọi “Bố! Bố!” và ôm chầm lấy cổ anh, như thể sợ bố sẽ phải bỏ nó mà đi. Người đàn ông 32 tuổi yếu ớt ôm lấy đứa con tội nghiệp, song anh chẳng có sức lực để giữ con trong tay được lâu, bởi chứng bệnh suy thận tàn phá đã khiến thân thể anh còm nhom, ốm yếu. Trên hai cánh tay là chằng chịt vết sẹo, u cục vì những lần lấy ven lọc máu.

Bán hết gia sản để chạy thận, cả gia đình rơi vào cảnh khốn khó

Con cái Dũng nương nhờ vào bà nội khi mẹ chúng phải vào Sài Gòn giúp việc để có tiền thuốc men cho bố

“Cứ 3 lần một tuần, em lại phải vào viện để tiến hành lọc máu chạy thận. Những ngày sức khỏe tốt thì em nhờ anh em chở đi bằng xe máy, nhưng bệnh của em bây giờ đã giai đoạn cuối, hai quả thận teo hẳn, không thể phục hồi. Bệnh còn ảnh hưởng cả sang các bộ phận tim, gan nữa nên cứ ít hôm lại phải cấp cứu chạy viện giữa đêm. Nhiều lần như thế khiến con cái thất kinh, nó sợ bố không về nữa”, giọng Dũng trầm buồn.

Dũng sinh ra trong gia đình đông anh em, thế nhưng cũng chẳng nương cậy được gì nhiều vì anh em đều khó khăn, cha mẹ thuộc hộ nghèo. Cách đây 3 năm, để mong thoát được cảnh bần cùng, Dũng đã tìm con đường xuất khẩu lao động sang Ukraina làm việc. Những tưởng sẽ gom góp ít vốn liếng cho vợ con, đỡ đần mẹ chăm sóc người cha nằm liệt giường hơn chục năm trời thì số phận nghiệt ngã lại giáng xuống Dũng.

Anh bị ngã khi đang làm việc và phát hiện bệnh suy thận. Dũng buộc phải về nước sau khi nằm liệt mấy tháng tại đất khách quê người mà chưa kịp trả hết số nợ 100 triệu ban đầu.

Bán hết gia sản để chạy thận, cả gia đình rơi vào cảnh khốn khó

Mới 32 tuổi, tương lai của Dũng trở nên mịt mờ vì trọng bệnh

“Về Việt Nam rồi, em cũng muốn làm công việc gì để vừa có tiền chữa bệnh vừa phụ với vợ con nhưng sức lực em chẳng còn, bệnh ngày càng nặng thêm. Nhà cửa đành phải bán để về nương nhờ trong vườn của ông bà nội. Vợ em đành nuốt nước mắt để vào nam giúp việc khi đứa thứ hai mới mấy tháng”, Dũng tâm sự.

Vừa kể chuyện, Dũng vừa đẩy ánh mắt của mình về phía đứa con trai cả, nay đang học lớp 6. Từ ngày mẹ đi xa, nó thay mẹ vừa làm việc nhà, vừa là người mẹ của em, người bên cạnh chăm sóc bố. Vất vả, lo lắng khiến cho em trầm lặng và lầm lì. Dũng bảo, mấy tháng gần đây, bệnh Dũng nặng hơn thì Anh Quân (con trai Dũng) đòi nghỉ học để dành tiền cho bố chữa bệnh.

Bán hết gia sản để chạy thận, cả gia đình rơi vào cảnh khốn khó

Số lần lọc máu chạy thận của Dũng tăng lên trong khi gia đình không còn nguồn thu nhập nào

“Nhìn con, nhìn cháu mà thắt hết ruột gan. Mỗi tháng, chi phí chữa bệnh của Dũng hết khoảng 3,5 - 4 triệu đồng, trông chờ vào đồng lương của vợ gửi về. Còn bố con, bà cháu thì ở rau cháo nuôi nhau. Tôi đã già yếu rồi, chẳng thể làm gì được, chỉ có thể giữ con cho nó kiếm đồng tiền “còn nước còn tát” thôi”, bà Trương Thị Xanh, mẹ Dũng chua xót.

Mới rồi, bệnh Dũng chuyển biến nặng hơn, số lần lọc máu tăng lên. Vợ phải bỏ ngang việc để về chăm sóc, cũng đồng nghĩa với việc nguồn thu nhập duy nhất cũng chặn đứng. Dũng hết xót xa cho mình lại lo cho tương lai của hai đứa nhỏ...

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Trương Tiến Dũng, TDP Hợp Tiến, Thạch Linh, TP Hà Tĩnh. SĐT: 033 3659359. Tài khoản: 0201000718390 - Trương Tiến Dũng - Ngân hàng Vietcombank Hà Tĩnh, hoặc: Tòa soạn Báo Hà Tĩnh, số 223 Nguyễn Huy Tự, TP Hà Tĩnh. Số tài khoản: 0201000445566 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCB) - Chi nhánh Hà Tĩnh.

Tin liên quan:

Nguyễn Oanh


Nguyễn Oanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]