(Baohatinh.vn) - Dù đã ở tuổi gần đất xa trời nhưng hằng ngày, bà Trần Thị Sâm (70 tuổi, ở thôn Yên Thành, xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) vẫn phải vật lộn góp nhặt từng đồng để chạy chữa cho con gái thiểu năng trí tuệ, bị ung thư vú di căn.

Mã số 2102: Xót xa cảnh mẹ già kiệt quệ nuôi con gái mắc bệnh hiểm nghèo ở Hà Tĩnh

Dù đã ở tuổi gần đất xa trời nhưng hằng ngày, bà Trần Thị Sâm (70 tuổi, ở thôn Yên Thành, xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) vẫn phải vật lộn góp nhặt từng đồng để chạy chữa cho con gái thiểu năng trí tuệ, bị ung thư vú di căn.

Mã số 2102: Xót xa cảnh mẹ già kiệt quệ nuôi con gái mắc bệnh hiểm nghèo ở Hà Tĩnh

Tuổi cao, sức yếu, nhưng bà Sâm hằng ngày vẫn phải thức khuya, dậy sớm để nuôi con gái bệnh tật.

Năm nay đã 70 tuổi nhưng chưa một ngày bà Trần Thị Sâm ở thôn Yên Thành (xã Nam Phúc Thăng) được nghỉ ngơi. Đôi vai gầy của bà hằng ngày vẫn đang phải gánh vác mọi việc để chăm lo cho người con gái Trần Thị Hạnh (SN 1980) bị bệnh hiểm nghèo và thiểu năng trí tuệ.

Bà Sâm sinh được 3 người con (2 gái, 1 trai). Khi con đang thơ dại thì chồng đột ngột qua đời vì bạo bệnh. Thay chồng, bà cố gắng làm thuê, làm mướn, không một ngày nghỉ ngơi để nuôi con.

Nhưng số phận nghiệt ngã vẫn không buông tha, khi cả 3 người con của bà lớn lên đều ốm đau thường xuyên, không được bình thường như bạn bè cùng trang lứa.

Mã số 2102: Xót xa cảnh mẹ già kiệt quệ nuôi con gái mắc bệnh hiểm nghèo ở Hà Tĩnh

Chị Trần Thị Hạnh, con gái cả của bà Sâm đang mang trong mình căn bệnh ung thư vú, hiện đã di căn

Bà Sâm giàn giụa trong nước mắt: “Hai đứa con sau đã lập gia đình, nhưng hoàn cảnh đứa nào cũng hết sức khó khăn, không đỡ đần được gì cho mẹ và chị. Hạnh là con cả, từ khi sinh ra vốn thể trạng đã yếu ớt; 41 tuổi nó đã 3 lần lên bàn mổ vì bệnh tật nên không thể lập gia đình”.

Trời chẳng thương khi cái nghèo, cái khó cứ đeo đẳng lấy gia đình bà Sâm, tháng 6/2020 tai họa lại ập lên ngôi nhà nhỏ. Sau cơn bạo bệnh tưởng chừng như cướp đi mạng sống của mình, chị Hạnh được Bệnh viện K3 Tân Triều (Hà Nội) kết luận bị ung thư vú, hiện đã di căn sang hai bên, cần phải phẫu thuật ngay.

Mã số 2102: Xót xa cảnh mẹ già kiệt quệ nuôi con gái mắc bệnh hiểm nghèo ở Hà Tĩnh

Bà Sâm khom lưng chăm sóc từng luống hoa màu để sống qua ngày.

Nghe hung tin con gái bị ung thư, bà Sâm như chết lặng. Chẳng nghĩ được gì nhiều, có được 20 con gà, bà bán lấy tiền rồi chạy vạy khắp nơi vay thêm tiền để mua thuốc cho con. Do chi phí chữa trị quá lớn đối với mẹ con bà, nên kể từ ngày phát hiện bệnh đến nay, chị Hạnh vẫn chưa thể tái khám để được phẫu thuật. Bệnh tình cứ thế ngày một nặng thêm.

“Chi phí phẫu thuật khoảng 80 triệu đồng, chưa kể chi phí truyền hóa chất, đi lại... Đó là số tiền ngoài khả năng của gia đình. Giờ trong nhà chẳng còn gì bán được nữa, thương con, hằng ngày tôi chỉ biết chăm sóc hai sào ruộng, mấy luống rau màu, tích góp từng đồng để hai mẹ con sống qua ngày”, bà Sâm rưng rưng.

Mã số 2102: Xót xa cảnh mẹ già kiệt quệ nuôi con gái mắc bệnh hiểm nghèo ở Hà Tĩnh

Ngôi nhà nhỏ của mẹ con bà Sâm được chính quyền địa phương hỗ trợ xây dựng vào năm 2017, với kinh phí 40 triệu đồng.

Bản thân vốn cũng ốm yếu, mỗi khi trái gió trở trời bà Sâm lại lên cơn đau lưng, đau gối. Những lúc như thế, người mẹ già tóc đã pha sương chỉ biết nhắm mắt chịu đựng vì chẳng có điều kiện để thuốc thang.

Mã số 2102: Xót xa cảnh mẹ già kiệt quệ nuôi con gái mắc bệnh hiểm nghèo ở Hà Tĩnh

Chị Hạnh gắng gượng phụ mẹ làm những việc đơn giản.

Bí thư Chi bộ thôn Yên Thành Phan Thế Hợp cho biết: “Hoàn cảnh mẹ con bà Sâm thuộc diện đặc biệt khó khăn ở địa phương. Mặc dù chính quyền địa phương, bà con lối xóm luôn tạo điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ nhưng không thể duy trì và đảm bảo trang trải cho việc chữa bệnh của chị Hạnh. Vì vậy, rất mong nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của các nhà hảo tâm, cộng đồng xã hội".

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ:

1. Mã số 2102 - bà Trần Thị Sâm

Địa chỉ: Thôn Yên Thành, xã Nam Phúc Thăng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh

Điện thoại: 097.680.1423.

2. Báo Hà Tĩnh

Địa chỉ: Số 223 Nguyễn Huy Tự, phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh)

Số tài khoản: 0201000445566

Tại: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCB) - Chi nhánh Hà Tĩnh.

Văn Chung


Văn Chung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]