Những bật mí về kiệt tác "Bố già"

Nếu thử lên Google tìm danh sách những phim đáng xem nhất trong Ngày của cha, bạn sẽ thấy cả trăm danh sách phim khác nhau, nhưng có một phim mà không danh sách nào bỏ qua: The Godfather ( Bố già )…

Nhân ngày của cha (Father"s Day) 18/6/2017:

Đây cũng là phim vừa được LHP Quốc tế Tribeca (cuối tháng 4/2017) kỷ niệm 45 năm ra đời. Những chi tiết thú vị dưới đây dành cho các fan của Bố già.

Những mẩu chuyện về Marlon Brandokhi đóng “Bố già”

- Marlon Brando muốn làm cho ông trùm Corleone “trông giống một kẻ rất gan lì”, nên ông nhét hai nắm giấy mềm vào 2 bên má trong lúc thử vai. Khi diễn thật, ông đeo một dụng cụ y tế do một nha sĩ chế tạo, dụng cụ này giờ được trưng bày trong Viện bảo tàng điện ảnh Mỹ (American Museum of the Moving Image) ở quận Queens, New York.

nhung bat mi ve kiet tac bo gia

Poster kỷ niệm 45 năm “Bố già”

- Giọng nói đặc trưng của ông trùm Vito Corleone được dựa theo tướng cướp ngoài đời thật là Frank Costello, Marlon Brando đã thấy hắn trên ti vi trong các buổi điều trần của thượng nghị sĩ Estes Kefauver vào năm 1951 và bắt chước giọng nói khàn lè nhè của hắn trong phim.

- Trong cảnh Vito Corleone trở về nhà và mọi người ẵm ông lên cầu thang, Marlon Brando chơi khăm bằng cách đặt vật nặng dưới cơ thể ông để mọi người càng khó mà nâng ông lên.

- Marlon Brando không thuộc lòng hầu hết các câu thoại của ông, và phải đọc từ các tấm bảng “nhắc tuồng” bên ngoài, trong suốt hầu hết các cảnh quay.

- Ban điều hành cấp cao của Paramount không hài lòng về những vội vã ban đầu, nên cân nhắc thay Francis Ford Coppola bằng đạo diễn Elia Kazan với hy vọng Kazan sẽ có thể hợp tác với Marlon Brando, diễn viên nổi tiếng là khó tính. Brando tuyên bố rằng ông sẽ rời khỏi bộ phim nếu Coppola bị sa thải nên hãng phim nhượng bộ.

- Marlon Brando dựa diễn xuất của ông theo diễn viên Al Lettieri, người đóng vai Sollozzo. Hai người thân nhau từ bộ phim On The Waterfront. Lettieri là họ hàng của một tay mafia ngoài đời thật, nên đã giúp Brando chuẩn bị vai diễn Bố già bằng cách đưa Brando tới nhà của người họ hàng của mình để ăn tối với gia đình người đó.

- Cái bợp tai mà Vito tát Johnny Fontane không có trong kịch bản. Marlon Brando đã ứng tác cú bợp tai đó, và phản ứng bối rối của diễn viên Al Martino là thật. Tài tử James Caan kể lại: “Martino lúc ấy không biết là nên khóc hay cười”.

nhung bat mi ve kiet tac bo gia

Đạo diễn Coppola (giữa) và các diễn viên chính

Những con số của “Bố già”

- Nhà điều hành của Paramount là Peter Bart mua bản quyền The Godfather của Mario Puzo thậm chí trước khi cuốn tiểu thuyết được hoàn thành. Lúc đó nó chỉ mới là một bản phác thảo dài 20 trang.

- Hãng phim đã chi 420.000 USD (một con số rất lớn vào thời ấy) cho các buổi thử vai chính thức.

- Trong bộ phim, có xấp xỉ 61 cảnh ăn uống, hoặc xuất hiện thức ăn.

- Bộ phim lấy bối cảnh và được quay ở New York, tại hơn 100 địa điểm.

- Cảnh Sonny đập Carlo (chồng của Connie) tơi tả được quay trong 4 ngày và có hơn 700 diễn viên quần chúng khác nhau tham gia.

- Số xác chết: 18 (kể cả con ngựa).

- Lễ cưới ở đầu phim được bấm máy trong thời gian một tuần và thuê hơn 750 diễn viên quần chúng.

- Có đến 149 mồi nổ được gắn vào cơ thể của James Caan để tạo hiệu ứng anh bị thảm sát bằng súng máy. Cảnh phức tạp này chỉ được quay một lần.

- Trong thực tế, tất cả những diễn viên đóng vai con trai của Marlon Brando như Robert Duvall (Tom Hagen) John Cazale (Fredo), James Caan (Sonny), Al Pacino (Michael) chỉ nhỏ hơn ông từ 6 đến 16 tuổi.

- Al Pacino, James Caan, Diane Keaton đều được trả thù lao 35.000 USD trong bộ phim này, riêng Robert Duvall nhận được 36.000 USD cho 8 tuần đóng phim.

- Theo lời của đạo diễn Coppola thì Paramount trả thù lao cho Brando là 300.000 USD. Nhưng trong tự truyện của Robert Evans, cựu giám đốc điều hành hãng Paramount đã khẳng định rằng, Brando được trả thù lao 50.000 USD, và được hưởng tỷ lệ phần trăm doanh thu. Trước khi phim chiếu Brando do kẹt tiền nên bán lại tỷ lệ phần trăm của mình cho Paramount với giá 100.000 USD. Nhận ra rằng bộ phim sẽ rất ăn khách, Paramount vui vẻ “gia ơn” mua lại. Cũng theo Evans, sau này khi bộ phim có doanh thu khổng lồ, Brando căm hờn khi cảm thấy Paramount chèn ép mình về giá mua đó, nên đã không thèm đi quảng bá cho bộ phim, và từ chối xuất hiện trong The Godfather: Part II.

- Quá trình sản xuất bắt đầu vào ngày 29/3/1971, tổng cộng quay trong 62 ngày. Trong đó riêng vai của Marlon Brando quay 35 ngày, từ ngày 12/4 tới 28/5 để ông có thể kịp đóng bộ phim Last Tango In Paris.

- Francis Ford Coppola nộp bản dựng của đạo diễn (director’s cut) dài 126 phút. Giám đốc sản xuất Robert Evans không chấp thuận phiên bản này và đòi có một bản dựng dài hơn trong đó có thêm nhiều cảnh về gia đình. Bản phát hành hoàn chỉnh dài hơn bản dựng ban đầu của Coppola 50 phút.

Những điều các fan “Bố già” ít biết

- Trong khi tập dượt, một cái đầu ngựa giả được sử dụng cho cảnh trong phòng ngủ. Khi quay thật, cái đầu của 1 con ngựa thật đã chết được sử dụng, và nó được chuyển tới bởi một công ty thức ăn cho chó. John Marley, diễn viên đóng vai Jack Woltz, cho biết tiếng thét hãi hùng của ông là thật vì ông không được báo trước là sẽ có một cái đầu ngựa thật được sử dụng.

- Al Pacino đeo trên mặt một dụng cụ bằng cao su bọt bao phủ lên toàn bộ má bên trái và được làm cho khớp với màu da của ông để tạo hiệu ứng thâm tím, nhằm tạo cảm tưởng là hàm của ông đã bị Đại úy McClusky đấm vỡ.

- Trong quá trình bấm máy, có lúc giám đốc sản xuất của Paramount là Robert Evans cảm thấy bộ phim có quá ít pha hành động nên cân nhắc thuê một đạo diễn phim hành động để hoàn thành công việc đạo diễn bộ phim. Để làm hài lòng Evans, Francis Ford Coppola và con trai ông là Gian-Carlo Coppola phát triển cảnh Connie và Carlo đánh nhau để cho cảnh này dài hơn. Kết quả là Evans hài lòng đồng ý cho Coppola hoàn thành bộ phim.

- Diane Keaton dựa phần lớn tính cách của Kay Adams theo vợ của Francis Ford Coppola là Eleanor Coppola.

- Ông bà ngoại của Al Pacino nhập cư vào Mỹ từ thị trấn Corleone, Sicily, giống như Vito Corleone.

- Al Pacino cho biết những giọt lệ trong đôi mắt của Marlon Brando là thật trong cảnh Michael hứa sẽ bảo vệ cha ở bệnh viện.

-Diện mạo của ông chủ hãng Warner Bros. Jack L. Warner được lấy làm mẫu cho nhân vật đại gia Hollywood, Jack Woltz. Tính cách của Woltz được dựa theo lãnh đạo của hãng MGM là Louis B. Mayer, người mê đua ngựa và sở hữu một đàn ngựa đua. Mayer bỏ môn thể thao này sau khi con rể ông là William Goetz, cũng là đối tác của ông về ngựa đua, dính líu tới mafia và gian lận để một con ngựa đua của Mayer chiến thắng.

-Nam diễn viên thủ vai Luca Brasi, Lenny Montana, hồi hộp khi đóng chung với Marlon Brando tới nỗi, trong lượt quay đầu tiên cảnh 2 người diễn chung, anh diễn thoại một cách lộn xộn. Francis Ford Coppola thích sự hồi hộp chân thật ấy nên sử dụng nó trong bản dựng hoàn chỉnh. Những cảnh Brasi tập phát biểu thì được thêm vào sau đó.

Theo TT&VH

Đọc thêm

Vì sao nhiều người thích "đào ta" Toàn Lưu?

Vì sao nhiều người thích "đào ta" Toàn Lưu?

Mỗi độ xuân về, các vườn đào ở xã Toàn Lưu (Hà Tĩnh) lại thu hút đông đảo người dân và du khách tìm về tham quan, chụp ảnh, chọn mua đào về chơi Tết, tạo nên không khí xuân rộn ràng nơi làng quê.
Podcast tản văn: Cùng bà đi chợ Tết

Podcast tản văn: Cùng bà đi chợ Tết

Cuối Chạp, trong những chộn rộn sửa soạn tiễn năm cũ, đón năm mới, có một niềm vui thật giản dị mà ai cũng từng mong chờ đó là được theo bà, theo mẹ đi chợ Tết...
Podcast truyện ngắn: Lặng

Podcast truyện ngắn: Lặng

Sự tử tế không phải là điều gì quá xa vời hay lớn lao. Đôi khi, nó chỉ đơn giản là sự hiện diện đúng lúc, là việc kiên nhẫn lắng nghe và thấu hiểu câu chuyện của người khác...
Để lòng thành... được gửi đúng nơi!

Để lòng thành... được gửi đúng nơi!

Đi lễ đền, chùa và đóng góp tiền công đức là nét đẹp truyền thống lâu đời. Để nét đẹp ấy được duy trì đúng nghĩa, công tác quản lý, sử dụng nguồn tiền công đức đang được Hà Tĩnh đặc biệt quan tâm.
Podcast truyện ngắn: Thắm một nhành mai

Podcast truyện ngắn: Thắm một nhành mai

Giáp Tết, Thành trở về quê với hành trang ít ỏi và một chậu mai vàng, mang theo nỗi lo mưu sinh lẫn khát khao đoàn viên, để nhận ra Tết đủ đầy nhất khi có gia đình chờ đón.
Mời độc giả đón đọc ấn phẩm Báo Hà Tĩnh Xuân Bính Ngọ

Mời độc giả đón đọc ấn phẩm Báo Hà Tĩnh Xuân Bính Ngọ

Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu ấn phẩm đặc biệt Xuân Bính Ngọ 2026: đẹp từ hình thức, sâu sắc trong nội dung. Đây là nhịp cầu nối những niềm vui, khơi dậy niềm tự hào và niềm tin yêu vào một năm mới thắng lợi.
Siêu điểm đến Cần Giờ tổ chức "Lễ hội trong lễ hội" chào xuân xuyên Tết

Siêu điểm đến Cần Giờ tổ chức "Lễ hội trong lễ hội" chào xuân xuyên Tết

Ngày 2/2/2026, Vinhomes Green Paradise Cần Giờ công bố tổ chức Lễ hội Xuân đặc biệt chào mừng kỷ nguyên phát triển mới. Với sự hội tụ của sản vật 3 miền cùng hàng loạt hoạt động độc lạ xuyên Tết (7-28/2/2026), Lễ hội Xuân Cần Giờ mở ra chuỗi “Lễ hội trong lễ hội” tràn đầy sắc xuân và năng lượng bùng nổ cho siêu điểm đến quốc tế mới tại Việt Nam.
Podcast: Những bước chân tháng Chạp

Podcast: Những bước chân tháng Chạp

Tháng Chạp trở về không ồn ào mà lặng lẽ chạm vào ký ức. Đó là khoảng lặng cuối năm để ta ngoái nhìn, lắng nghe và dọn lòng mình, trước khi một mùa xuân mới khẽ khàng gõ cửa...
"Vung tay" ngày Tết

"Vung tay" ngày Tết

Năm nào cũng vậy, từ sau khoảng 25 tháng Chạp, bà o bên vợ của tôi lại tất bật mua sắm, chuẩn bị đủ loại thực phẩm để đón Tết.
Ra mắt Câu lạc bộ Thơ Xuân Diệu

Ra mắt Câu lạc bộ Thơ Xuân Diệu

Xã Can Lộc tổ chức ra mắt Câu lạc bộ Thơ Xuân Diệu nhằm tôn vinh nhà thơ và thúc đẩy hoạt động văn hóa, sáng tác, giao lưu yêu thơ ca trong cộng đồng.
Việc anh, việc tôi

Việc anh, việc tôi

Bầu cử là việc trọng đại, vì thế phát sinh rất nhiều văn bản, thủ tục, công đoạn, thậm chí nhiều việc không tên nên rất cần sự linh hoạt của cán bộ, công chức thuộc tất cả bộ phận. Tuy nhiên, vì quá nguyên tắc, tại một số địa phương đã xảy ra những chuyện cười ra nước mắt.