Hộ chiếu Nhật Bản quyền lực thứ hai thế giới, được miễn visa ở 192 điểm đến nhưng ngày càng nhiều người trẻ nước này không muốn đi du lịch quốc tế.
Trong lần công bố bảng xếp hạng hộ chiếu của Henley Passport Index quý III năm nay, Nhật Bản cùng Hàn Quốc giữ vị trí á quân với 192 điểm đến miễn visa. Tuy sở hữu hộ chiếu mạnh, chỉ 17,5% người Nhật hiện có hộ chiếu. Con số này phản ánh xu hướng ngày càng phổ biến trong giới trẻ Nhật Bản: ưu tiên du lịch trong nước thay vì quốc tế. Kết quả này được công bố trong nghiên cứu hồi giữa năm của ứng dụng du lịch Newt. Trong khi đó, 40% công dân Hàn có hộ chiếu và tại Mỹ, con số đó là 50%.
CEO Hiệp hội Đại lý Du lịch Nhật Bản (JATA) kiêm phụ trách bộ phận du lịch quốc tế, Hiroshi Tanimura, cho biết sự sụt giảm này đến từ nhiều yếu tố như đồng Yen yếu, vé máy bay cao, tâm lý lo ngại an toàn ở nhiều điểm đến quốc tế.
Khách Nhật chụp ảnh tại làng cổ Bukchon Hanok, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Reuters
"Đồng Yen yếu là nguyên nhân lớn khiến du lịch quốc tế (outbound) chỉ còn 70% so với thời kỳ trước dịch", theo ông Hiroshi.
Ashley Harvey, chuyên gia tiếp thị du lịch với hơn 15 năm kinh nghiệm tại Nhật Bản, nhận định xu hướng sụt giảm số người có hộ chiếu đã diễn ra từ sau thời hoàng kim du lịch những năm 1990. 10 năm trước, tỷ lệ người dân có hộ chiếu vẫn còn ở mức 23%. Đại dịch là bước ngoặt khiến nhiều người nhìn ra thế giới và cảm thấy Nhật Bản đủ an toàn, thoải mái nên họ không gia hạn hộ chiếu khi hết hạn, theo Harvey.
Sự mất giá khoảng 35% của đồng yen trong thời gian gần đây càng khiến việc du lịch nước ngoài trở nên xa xỉ với nhiều người Nhật có thu nhập trung bình.
Tuy nhiên, các điểm đến gần như Hàn Quốc và Đài Loan, vốn được khai thác bởi các hãng bay giá rẻ, vẫn thu hút khách Nhật nhờ chi phí hợp lý và thời gian di chuyển ngắn. Nhưng việc thu hút trở lại những điểm đến xa hơn như châu Âu hay Bắc Mỹ được dự báo sẽ "khó khăn".
JATA đang đẩy mạnh chiến dịch quảng bá các điểm đến quốc tế, trong đó có Việt Nam, Đông Nam Á và thậm chí là Thổ Nhĩ Kỳ - những nơi thu hút lượng lớn khách Nhật trong mùa hè năm nay.
Hiện tại, dân số Nhật Bản đạt 123 triệu người, trong đó khoảng 21 triệu người có hộ chiếu. Trong 6 tháng đầu năm, Nhật Bản là thị trường gửi khách top 5 đến Việt Nam với gần 393.000 lượt, sau Trung Quốc đại lục, Hàn Quốc, Đài Loan và Mỹ.
"Công việc quá bận, giá cả leo thang nên tôi chỉ lên kế hoạch đi Hiroshima vài ngày cùng gia đình hè này", ông Hiroshi nói.
Giữa bối cảnh nông thôn nhiều đổi thay, truyện ngắn “Những chậu hoa giấy” mở ra góc nhìn ấm áp về sự sẻ chia và tình thân, những giá trị vẫn âm thầm nảy nở trong cuộc sống hôm nay.
Danh sách mới nhất từ Hurun ghi nhận kỷ lục hơn 4.000 tỷ phú toàn cầu, Trung Quốc vươn lên dẫn đầu về số lượng và phần lớn doanh nhân giàu có nhờ tự thân lập nghiệp.
Tháng Ba về mang theo sắc xuân dịu nhẹ và cũng nhắc chúng ta nhớ đến một ngày đặc biệt, đó là Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày để yêu thương được gọi tên và sự trân trọng được bày tỏ.
Trên vùng đất Hà Tĩnh, lễ hội truyền thống là nơi lưu giữ ký ức cộng đồng, bồi đắp bản sắc làng quê và được tiếp nối qua nhiều thế hệ nhờ những người lặng lẽ giữ “lửa" di sản.
"Tài" có câu chuyện dễ tiếp cận, giàu tính giải trí với nhiều cảnh hành động và yếu tố fan-service. Tuy nhiên, đề tài phim bị cũ, cách kể cũng thiếu sự đột phá.
Có những ký ức chẳng bao giờ phai nhạt, không phải vì nó lộng lẫy xa hoa, mà bởi nó được dựng xây và vun đắp bởi người thân yêu. Và “Khu vườn của bà ngoại” chính là một không gian như thế.
Truyện ngắn “Giấc mơ Lọ Lem” của tác giả Trần Tú là một cậu chuyện Lọ Lem thời hiện đại về em bé Bếp. Câu chuyện cho các em thấy, điều kỳ diệu sẽ đến nếu ta lượng thiện và tự tin, yêu đời.
Ẩn mình giữa non thiêng, chùa Am (xã Đức Thọ, Hà Tĩnh) không chỉ gắn với nhiều huyền sử ý nghĩa mà còn mê hoặc bởi kiến trúc “thuyền Bát Nhã” độc đáo, mang theo những giá trị văn hóa quê hương núi Hồng, sông La.
Gần 3 thế kỷ hiện diện giữa sân chùa Tượng Sơn, cây vải cổ thụ không chỉ là dấu tích sinh thái quý giá mà còn là biểu tượng gắn với quãng đời hành nghề cứu người của Hải Thượng Lãn Ông trên mảnh đất xã Sơn Giang (Hà Tĩnh).
Đầu xuân, nhiều người tìm đến các đền, chùa tại Hà Tĩnh để cầu an, cầu phúc. Thế nhưng, khi niềm tin bị khai thác như một loại dịch vụ, tín ngưỡng dần bị đẩy lệch khỏi giá trị ban đầu.
Thướt tha trong tà áo dài bên di tích, danh thắng, quảng bá di sản quê hương hay duyên dáng ở công sở, tuyên truyền bầu cử..., phụ nữ Hà Tĩnh giúp Tuần lễ Áo dài thêm ý nghĩa.
Lễ tưởng niệm 235 năm ngày mất Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là dịp để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các xã Hương Sơn, Sơn Giang (Hà Tĩnh) bày tỏ lòng thành kính, tri ân những cống hiến to lớn của Đại danh y.
Với em Nguyễn Công Minh (xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) - sinh viên Học viện Âm nhạc Huế, cây sáo trúc không chỉ là nhạc cụ, mà còn là nhịp cầu kết nối những giá trị xưa với hôm nay.
Lễ giỗ Vua Mai Hắc Đế diễn ra tại thôn Mai Lâm, xã Mai Phụ đã thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân Hà Tĩnh về dâng hương tưởng nhớ công lao của bậc tiền nhân đối với dân tộc.
Lễ cầu quốc thái dân an tại chùa Trường Ninh (xã Tiên Điền, Hà Tĩnh) với mong muốn cho đất nước phát triển thịnh vượng, mưa thuận gió hoà, Nhân dân an cư lạc nghiệp.
Các tài xế tham gia chuyến hành trình xuyên sa mạc Sahara đã bất ngờ khi gặp những đàn châu chấu khổng lồ bay dày đặc, liên tục va vào xe và phủ kín mặt đường.
Giải cờ tướng và kéo co tại Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông do xã Hương Sơn (Hà Tĩnh) tổ chức không chỉ tạo không khí vui tươi, phấn khởi dịp đầu xuân mà còn góp phần gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa truyền thống.
Đến hẹn lại lên, mỗi dịp lễ hội đầu năm, tình trạng ăn xin, chèo kéo, đeo bám du khách lại tái diễn tại nhiều điểm tâm linh trên địa bàn, gây không ít bức xúc cho du khách và ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch địa phương.
Ba khẩu súng thần công cổ với kích thước đồ sộ, hoa văn tinh xảo được trưng bày tại Bảo tàng Hà Tĩnh là những hiện vật quý giá, thu hút bởi giá trị lịch sử và nghệ thuật đặc sắc.
Sau những ngày Tết rộn ràng, tháng Giêng khẽ khàng đi qua trong cái se lạnh cuối đông hòa trong nắng xuân dịu nhẹ, đủ để lòng người chậm lại, lắng nghe những rung động thân quen...
Lượng người đi lễ đầu xuân tăng cao tại nhiều di tích trên địa bàn Hà Tĩnh đặt ra yêu cầu siết chặt công tác quản lý, tổ chức lễ hội theo hướng văn minh, an toàn, đúng giá trị văn hóa truyền thống.
Sau hai năm chờ đợi, từng lỡ hẹn vì thời tiết, anh Phúc Lê ghi lại khoảnh khắc Mặt Trời lặn "trên" cầu Sài Gòn, khi dòng xe đi xuyên qua quầng dương đỏ rực.
Sông La - dòng chảy trong xanh, hiền hòa, đã trở thành điểm nhấn thân thương của Hà Tĩnh mỗi độ xuân sang. Nơi chở nặng miền thương nhớ, để ai đi xa cũng bâng khuâng nhớ về quê nhà.