Không chỉ lưu giữ kho tàng trí thức nhân loại, 7 thư viện lâu đời nhất thế giới dưới đây còn là những kiệt tác kiến trúc, nghệ thuật độc đáo, tráng lệ cho các tín đồ sách khám phá.
Thiên Nhất Các: Thiên Nhất Các được thành lập vào thời nhà Minh năm 1561 tại Chiết Giang, Trung Quốc, với diện tích lên đến 26.000 m2, bởi Phạm Khâm, một viên quan triều đình say mê sách cổ quý hiếm. Ông đã sưu tầm được hơn 70.000 tập các loại sách cổ từ biên niên sử địa phương, sách chính trị, hồ sơ kiểm tra triều đình cho đến tuyển tập các bài thơ và văn. Ban đầu, thư viện của Phạm Khâm được đặt tên là Đông Minh Thảo Đường. Sau khi từ chức trở về nhà, bộ sưu tập sách của ông càng ngày càng nhiều, Phạm Khâm xây nên một thư viện mới là và đặt tên là Tàng Thư Các. Ảnh: Unwtonews. Thiên Nhất Các từng bị trộm hai lần. Lần đầu là bởi người Anh trong Chiến tranh Nha phiến lần thứ nhất năm 1831, và lần thứ hai là bởi một tên trộm sách khét tiếng, Tiết Kế Vĩ, vào năm 1914, kẻ đã đánh cắp gần 1.000 cuốn sách. Con cháu của Phạm Khâm tiếp nối di sản, chăm sóc thư viện của ông. Họ thậm chí còn từ mặt những thành viên trong gia đình bán bất kỳ cuốn sách nào của thư viện. Hiện nay, Thiên Nhất Các chỉ còn lưu giữ hơn 300.000 cuốn sách cổ, trong đó có khoảng 80.000 cuốn sách quý hiếm về dư địa chí các địa phương và khoa thi cử thời phong kiến. Ảnh: Sinology. Thư viện Malatestiana: Hay còn được biết đến với tên gọi khác Thư Viện Malatesta Novello, nơi đây được biết đến là thư viện công cộng lâu đời nhất châu Âu. Thư viện Malatestiana nằm trong thành phố Cesena, phía bắc Italy, được thành lập năm 1452. Đây cũng là thư viện công cộng đầu tiên tại châu Âu, do người dân tiếp quản thay vì thuộc sở hữu của bất kỳ đền thờ hay gia đình dòng họ cao quý nào. Ngoài ra, thư viện này còn là thư viện công cộng lâu đời nhất còn hoạt động trên thế giới. Ảnh: AtlasObscura. Thư viện Malatestiana là một kỳ quan kiến trúc, mô phỏng đỉnh cao của thời kỳ Phục Hưng Ý sơ kỳ với 44 cửa sổ kiểu Venice, cũng là nơi lý tưởng để đọc sách. Thư viện lưu giữ hơn 400.000 quyển sách, trong đó có 343 bộ sách cổ nguyên bản vẫn được xích vào những chiếc ghế đọc sách ban đầu, nơi chúng đã được đặt trong suốt 5 thế kỷ qua. Ảnh: Galinfo.
Thư viện Nhà thờ Hereford: Thư viện Nhà thờ Hereford ở Anh được thành lập vào năm 1611 và là thư viện duy nhất còn sót lại với tất cả xích, thanh và khóa vẫn còn nguyên vẹn. Thư viện lưu giữ chủ yếu các bản thảo sách cũ, một số sách có chữ viết tay cổ xưa, có chứa hình minh họa đẹp bằng vàng và màu sắc. Đa số cuốn sách tại thư viện nhà thờ Hereford đều có từ thế kỉ 12. Ảnh: LoveReadingUK. Trong suốt cuộc Nội chiến Anh, Thư viện Nhà thờ Hereford may mắn không hề hấn gì dù cuộc chiến đã gây ra thiệt hại nặng nề trên khắp đất nước. Thay vào đó, thư viện được tăng cường sách từ một trường đại học Dòng Tên vào năm 1678, bổ sung vào bộ sưu tập vốn đã hiếm có của mình. Ngoài các cuốn sách viết tay, ở đây còn lưu giữ Hereford Mappa Mundi, bản đồ thời Trung Cổ lớn nhất thế giới. Ảnh: Mainlymuseum. Tu viện Thánh Catherine: Được thành lập vào năm 565, Tu viện Thánh Catherine trên bán đảo Sinai của Ai Cập là thư viện và tu viện cổ nhất, hoạt động lâu đời nhất trên thế giới. Là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, tu viện được xây dựng xung quanh nơi được cho là bụi gai cháy mà nhà tiên tri Moses đã nhìn thấy Chúa Trời. Giá trị to lớn nhất ở tu viện Saint Catherine chính là việc lưu giữ một bộ sưu tập về những bản thảo Thánh Kinh được chép bằng tay, số lượng chỉ đứng sau thư viện Vatican ở Rome. Ảnh: Britannica.
Thư viện Khizanat al Qarawiyyin: Khizanat al Qarawiyyin ở Fez, Maroc, được thành lập năm 859 và đồng thời là trường đại học lâu đời nhất còn hoạt động. Thư viện được thành lập bởi một phụ nữ Hồi giáo có tên là Fatima al-Fihri. Bằng tốt nghiệp của bà vẫn được treo trang trọng trên tường thư viện của trường đại học cho đến ngày nay. Di sản do phụ nữ lãnh đạo của thư viện tiếp tục được Aziza Chaouni, kiến trúc sư giám sát dự án trùng tu thư viện vào năm 2012, tiếp nối. Ảnh: CNtraveler. Thư viện Saraswathi Mahal: Được thành lập vào thế kỷ 16, Thư viện Saraswathi Mahal ở Thanjavur, Ấn Độ, là một trong những thư viện hoạt động lâu đời nhất châu Á. Ban đầu, thư viện là một thư viện hoàng gia do các vị vua Nayak của Tanjavur lập ra cho đến năm 1918, khi nó được mở cửa cho công chúng. Thư viện cũng trưng bày một trong những bộ sưu tập bản thảo lá cọ quý hiếm nhất thế giới được viết bằng tiếng Tamil. Ảnh: Herzindagi. Thư viện Đại học Trinity: Cuối cùng nhưng chắc chắn không kém phần quan trọng, Thư viện Đại học Trinity được thành lập tại Dublin, Ireland, vào năm 1592, cùng thời điểm trường được thành lập. Bản thân thư viện là một cảnh tượng tuyệt đẹp với Phòng dài lưu giữ 200.000 cuốn sách lâu đời nhất của thư viện trong các tủ sách bằng gỗ sồi. Đây là nơi lưu giữ Sách Kells, một trong những bản thảo minh họa nổi tiếng và đẹp nhất thế giới. Ảnh: YellowKorner.
Từng là nơi thu hút đông đảo người dân, du khách tham quan, chụp ảnh check-in khi xuất hiện trong bối cảnh phim, nhưng hiện nay “cây mắt biếc” ở thành phố Huế đã bị lãng quên.
Truyện ngắn “Thư viện di động diệu kì” của Phan Linh Châu là câu chuyện đẹp về ông Lâm lặng lẽ gieo niềm say mê đọc sách, để những ước mơ được tiếp nối giản dị qua các thế hệ.
Ở vùng biển ngang Hà Tĩnh, thuyền thúng vẫn được gìn giữ như một phần không thể tách rời. Bởi hơn cả một phương tiện, đó còn là ký ức, là cách con người thích nghi với biển cả...
Tháng Tư mang theo sắc nắng dịu dàng cũng là lúc hoa loa kèn nở trắng tinh khôi, mang vẻ đẹp giản dị mà thanh khiết, gợi về những ký ức rất riêng của mùa hạ chớm sang.
Truyện ngắn “Tôi là Chuột Nhắt” của tác giả Đoàn Lữ Thụy Phương với ngôn từ ngộ nghĩnh, đáng yêu kể về câu chuyện của chú Chuột Nhắt với những tâm sự và kỉ niệm tuổi thơ thú vị...
Game show Ai là triệu phú quyết định tăng mức thưởng lên 500 triệu đồng cho người chiến thắng ở câu hỏi cuối. Đây là số tiền thưởng kỷ lục của chương trình, gấp đôi mức cũ.
UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành kế hoạch phát triển du lịch năm 2026 với hệ thống chỉ tiêu cụ thể cho từng lĩnh vực, hướng tới mục tiêu tổng doanh thu đạt gần 7.000 tỷ đồng.
Everest từ lâu được xem là ngọn núi cao nhất thế giới theo độ cao so với mực nước biển. Nhưng khi thay đổi cách đo, câu trả lời về đỉnh núi cao nhất hành tinh cũng thay đổi.
Phóng sự về hang Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới, đã chính thức phát sóng trên chương trình truyền hình danh tiếng “60 Minutes” của đài CBS (Mỹ), mở ra cơ hội quảng bá mạnh mẽ hình ảnh du lịch Việt Nam ra thế giới.
Truyện ngắn “Bạn ngồi cuối lớp” gợi dòng cảm xúc tháng Ba hoài niệm, đưa ta trở về tuổi trẻ với ước mơ và bao tâm tư tuổi mới lớn, từ đó thêm trân quý hành trình trưởng thành ý nghĩa...
5.000 ngọn hoa đăng được thắp sáng lung linh trên sông Vịnh (phường Hải Ninh, Hà Tĩnh) để tưởng nhớ Chế Thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu nhân kỷ niệm 649 năm ngày mất của quý phi.
Táo Quân 2026 khiến nhiều khán giả bất ngờ khi lên sóng tối 29/3, sau nhiều tuần kể từ Tết Nguyên đán. Chương trình có thời lượng ngắn, tái hiện lại tiết mục trong Táo Quân 2017.
Có những loài hoa cất giữ bao tháng năm tuổi thơ trong trẻo, đầy thương nhớ. Và cứ mỗi độ tháng Ba về, sắc đỏ hoa gạo lại bừng lên như đánh thức những miền ký ức đã ngủ yên...
Người Awá sống sâu trong rừng Amazon, nhưng hình ảnh một số người trẻ mang theo smartphone cho thấy cộng đồng này không hoàn toàn tách biệt với thế giới hiện đại.
Lễ an vị tượng Đức Đại vương Dương Đô được xã Hương Bình (Hà Tĩnh) cùng doanh nghiệp, người dân, con cháu dòng họ tổ chức trang nghiêm, thành kính, thể hiện lòng tri ân sâu sắc.
Giữa dòng ký ức, điều đọng lại sâu sắc nhất là tình thân và những lời ru của bà, của mẹ. Giản dị mà bền bỉ, lời ru theo ta suốt cuộc đời, để mỗi lần nhớ lại vẫn bồi hồi giữa bao đổi thay.
Khi nhiều người trẻ không mấy mặn mà với trang sách thì chuyện một cụ bà 96 tuổi ở xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) xem đọc sách như một thú vui mỗi ngày thật đáng để suy ngẫm về văn hóa đọc.
Một chuyến thăm doanh trại đã giúp cậu bé Dũng hiểu rằng, người lính thời bình không chỉ cầm súng mà còn lao động, vun trồng. Từ đó, niềm tự hào về bố được bồi đắp bằng một tình yêu trọn vẹn, giản dị mà sâu sắc.
Sau 3 ngày diễn ra trong không khí vừa trang nghiêm, vừa sôi nổi, lễ hội Văn Miếu (Hà Tĩnh) đã khép lại với dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân địa phương và du khách.
Trưởng bản Mùa A Thi được vinh danh Gương mặt trẻ Việt Nam 2025 sau hành động dũng cảm cứu 90 người thoát khỏi sạt lở trong bão Yagi, giữa điều kiện đêm tối, mưa lớn và hoàn toàn mất liên lạc.
Một khu vườn quê giản dị với khế, ổi, bưởi, me… đã ươm mầm ký ức tuổi thơ trong trẻo. “Vườn xưa hoa trái” là hành trình trở về, nơi hương vị cũ đánh thức những thương nhớ dịu dàng.
Trong khuôn khổ lễ hội Văn Miếu năm 2026, sáng 25/3, UBND phường Thành Sen long trọng tổ chức tế lễ, dâng hương chư vị tiên hiền khơi nguồn đạo học, danh nhân văn hoá tại Văn Miếu Hà Tĩnh.
Trong không gian linh thiêng của Văn Miếu Hà Tĩnh, đêm nghệ thuật “Thành Sen - Bản hòa ca ngày mới” như một lời tri ân sâu sắc gửi tới tiền nhân, đồng thời thắp lên những khát vọng tươi đẹp cho thế hệ hôm nay.