Những kho báu mất tích đang thách thức giới “thợ săn” toàn thế giới

Của cải được chôn giấu của những tên cướp biển, lượng tiền vàng khổng lồ trên những con tàu chở cống vật bị đắm hay những viên đá quý bị đánh cắp chính là khởi nguồn cho câu chuyện về những kho báu mất tích và cũng là mục tiêu săn lùng của những “thợ săn” trên khắp thế giới…

Con cú vàng của Max Valentine

Vào năm 1993, một người đàn ông có tên là Max Valentine tuyên bố rằng, ông ta có một con cú được làm bằng vàng bị mất tích ở một miền quê nào đó tại nước Pháp. Max Valentine cũng đã ra giá 1 triệu USD cho bất kỳ ai tìm lại được con cú vàng bị mất này.

nhung kho bau mat tich dang thach thuc gioi tho san toan the gioi

Phần thưởng khổng lồ của Max đã ngay lập tức khiến hàng trăm người lao vào cuộc truy tìm “cú vàng”. Thậm chí, tại thời điểm này, nhiều nhà thờ đã bị thiêu rụi vì nghi là nằm trên mảnh đất có chôn kho báu của Max Valentine. Tuy nhiên, cho đến tận bây giờ, vẫn chưa ai có thể tìm thấy con cú này và người ta cũng không dám chắc, liệu kho báu này có thật hay chỉ là trò đùa của Max Valentine.

Kho vàng của Thomas Beale

Thomas Beale là một người đào vàng sinh sống vào đầu thế kỷ 19. Năm 1816, ông cùng một vài người cộng sự của mình được cho là đã tìm ra một mỏ vàng trị giá đến 63 triệu USD. Ly kỳ hơn, nhóm của Thomas Beale đã đem giấu phần lớn kho báo này. Và để đảm bảo rằng, con cháu họ sau này có thể thừa hưởng nó, Thomas Beale đã viết ba đoạn mật mã có chứa vị trí, giá trị của lượng vàng đã được cất giấu, cùng với đó là tên gia đình của những người đã cùng Thomas Beale tìm ra mỏ vàng này.

nhung kho bau mat tich dang thach thuc gioi tho san toan the gioi

Các đoạn mật mã sau đó đã được khóa trong một chiếc hộp và đưa cho một người đàn ông có tên là Robert Morris, kèm theo lời nhắn của Thomas Beale rằng, ông sẽ trở lại sau 10 năm để mở chiếc hộp và giải các đoạn mật mã đó. Tuy nhiên, từ đó về sau, Thomas Beale đã mất tích hoàn toàn và kho báu khổng lồ này đến nay vẫn còn là một ẩn số.

Những viên đá quý bị mất cắp của Graff Diamonds

nhung kho bau mat tich dang thach thuc gioi tho san toan the gioi

Năm 2009, cửa tiệm đá quý hàng đầu nước Anh - Graff Diamonds đã bị tấn công bởi hai tên cướp có vũ trang. Kết quả, 43 viên đá quý trị giá 65 triệu USD đã bị chúng lấy đi. Điều đáng nói là mặc dù hai tên cướp đã bị cảnh sát bắt giữ nhưng số đá quý này, cho đến nay vẫn bặt vô âm tín và trở thành một trong những kho báu mất tích lớn nhất của xứ sở sương mù.

Con tàu chở châu báu của Afonso de Albuquerque

Afonso de Albuquerque là một quý tộc người Bồ Đào Nha, khi đang trên đường về nhà sau chuyến hải trình thám hiểm Ấn Độ Dương, con tàu của ông đã chẳng may bị đắm. Chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói, nếu trên con tàu nặng 400 tấn này không được chất đầy vàng, bạc và các báu vật mà vương quốc Malacca (khu vực thuộc Malaysia ngày nay) dành tặng cho nhà vua Bồ Đào Nha.

nhung kho bau mat tich dang thach thuc gioi tho san toan the gioi

Sau vụ đắm tàu này, đã có hàng loạt các cuộc tìm kiếm của cả chính quyền các nước có liên quan, lẫn những thợ săn kho báu được thực hiện. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có một dấu hiệu gì về con tàu của Afonso de Albuquerque.

Kho báu của bộ đôi cướp biển Jean Lafitte và Pierre Laffite

nhung kho bau mat tich dang thach thuc gioi tho san toan the gioi

Bộ đôi cướp biển huyền thoại, Jean Lafitte và Pierre Laffite chính là nỗi khiếp sợ của các tàu buôn ở vịnh Mexico vào thế kỷ 19. Trong suốt sự nghiệp cướp bóc của mình, hai anh em nhà Lafitte đã tích lũy được một lượng của cải khổng lồ. Số tài sản này lớn đến mức, Jean & Pierre Lafitte không thể chuyển thành tiền mặt hết được mà đành chôn giấu ở một nơi bí mật để truyền lại cho hậu duệ của họ.

Tuy nhiên, cái chết đột ngột của Jean Lafitte và anh trai vào năm 1823, dẫn đến việc không còn một ai biết được vị trí chính xác, nơi số của cải này được chôn, chỉ biết rằng, nó nằm đâu đó ở hồ Borgne, Louisiana.

Theo dantri.com.vn

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast