Nỗi khổ của người giàu

Không thể tin tưởng người khác, mất mục tiêu cuộc sống, bất lực trong chuyện nuôi dạy con là những nỗi khổ giới siêu giàu phải đối mặt.

Clay Cockrell (sống tại Kentucky, Mỹ) có 25 kinh nghiệm tư vấn và trị liệu tâm lý cho giới siêu giàu.

“Cơ duyên đặc biệt đã giúp tôi làm việc với các tỷ phú. Tôi từng trị liệu cho một người giàu có, vị khách này sau đó đưa danh thiếp của tôi cho bạn bè và người quen”, ông Cockrell nói với Guardian .

Làm việc và tư vấn cho những người sở hữu khối tài sản lớn, vị chuyên gia tâm lý biết được nhiều góc khuất cùng nỗi khổ phía sau sự giàu có của họ.

Nỗi khổ của người giàu

Brian Cox trong vai Logan Roy, nam chính bộ phim Kế nghiệp. Ảnh: HBO

Mặt trái của giàu có

Nhiều người giàu vật lộn khi không thể tin tưởng người khác, thậm chí cả bạn bè thân thiết. Họ nghi ngờ khi có bất cứ người mới nào bước vào cuộc sống.

Những câu Cockrell thường xuyên nghe được từ người giàu có đó là: “Người ta muốn gì ở tôi?”, “Liệu họ có thao túng tôi không?”, “Có lẽ họ chỉ làm bạn vì tiền của tôi”.

Người giàu có còn phải vật lộn khi không tìm kiếm được mục đích sống. Nhiều người rơi vào trầm cảm khi không thấy động lực để bước ra khỏi giường.

Họ không biết làm gì khi doanh nghiệp tự gây dựng hay được thừa kế có thể vận hành mà không cần đến mình nữa. Khi những nhu cầu cần thiết cho cả quãng đời còn lại đều đã được thỏa mãn, người giàu khó tìm được ý nghĩa và tham vọng trong cuộc sống.

Vì sự nhàm chán đó, những khách hàng của Cockrell phải nỗ lực bước lên nấc thang mới để lấp đầy khoảng trống.

“Hầu hết người tôi gặp đều thích nói về đời sống tình dục hoặc việc họ lạm dụng chất kích thích hơn là phô bày số tiền trong tài khoản. Tiền bị coi là bẩn thỉu và bí mật. Chuyện tiền bạc thật khó nói, chúng bị bao phủ bởi cảm giác tội lỗi, xấu hổ và sợ hãi”.

Có quan điểm cho rằng tiêu tiền giúp người ta giải quyết những vấn đề tâm lý, song Cockrell nhận thấy tiền bạc có thể khiến người giàu và cả những người xung quanh họ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Nỗi khổ của người giàu

Người giàu phải cố gắng để thoát ra khỏi sự nhàm chán vì không có mục tiêu phấn đấu.

Vị chuyên gia tâm lý thường xuyên gặp những tình huống tương tự như phim Succession (Kế vị).

Mọi người thích nhân vật chính trong phim, Logan Roy, người có khởi đầu khiêm tốn nhưng đã xây dựng được đế chế truyền thông thành công. Toàn bộ cuộc đời, anh tập trung vào công việc kinh doanh. Tuy nhiên, Roy lại thất bại thảm hại trong việc nuôi dạy những đứa con của mình.

“Quá nhiều khách hàng của tôi nuông chiều con cái để chúng không phải chịu đựng những nỗi khổ như họ trước đây. Kết quả, họ đã ngăn cấm con cái trải nghiệm chính những điều làm nên thành công của mình: biết hy sinh, làm việc chăm chỉ, vượt qua thất bại và biết đứng dậy sau vấp ngã. Điều này có thể khiến đứa trẻ cảm thấy cô lập và kẹt trong chiếc bóng an toàn”.

Những đứa trẻ con nhà giàu ít được tiếp xúc với xã hội bên ngoài, chủ yếu giao lưu với bạn bè cùng giới tài phiệt, dẫn đến việc chúng thiếu đi sự đồng cảm.

Thật đáng sợ khi một người sống cuộc đời “không hậu quả”: họ có thể cư xử thô lỗ với người phục vụ bàn hoặc tàn nhẫn với chính anh em ruột. Cuộc sống không có quy tắc là điều nguy hại đối với bất kỳ ai.

Những bậc cha mẹ giàu có mà Cockrell thấy thường không chuẩn bị cho con cái trước những thách thức trong việc quản lý tài sản.

Nhiều rich kid đã từng chia sẻ với chuyên gia tâm lý rằng họ chưa bao giờ được cha mẹ nói về tiền bạc, họ không biết mình có bao nhiêu và phải làm gì với nó.

Theo Zing

Đọc thêm

Tôi chọn sống "3 cuộc đời" ở tuổi 20

Tôi chọn sống "3 cuộc đời" ở tuổi 20

Không chỉ miệt mài trên giảng đường y, em Nguyễn Nhật Trà My (20 tuổi, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh) còn năng nổ với công tác đoàn ở địa phương và dành nhiều thời gian truyền dạy dân ca ví, giặm cho thế hệ trẻ.
Tôi "rẽ lối" theo nghề làm bánh

Tôi "rẽ lối" theo nghề làm bánh

Rời bỏ công việc văn phòng để bắt đầu lại với nghề làm bánh, chị Bùi Thị Cẩm Tú (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) đã dành nhiều năm miệt mài học hỏi, nhận không ít thất bại để theo đuổi đam mê.
4/5 trẻ cùng nhóm học bơi mắc Adenovirus

4/5 trẻ cùng nhóm học bơi mắc Adenovirus

Sau khi ghi nhận 4/5 trẻ cùng nhóm học bơi mắc Adenovirus, Bệnh viện Nhi Trung ương cảnh báo nguy cơ lây chéo. Số ca bệnh từ đầu năm đã tăng gấp 3 lần.
Thời điểm không nên uống nước mía

Thời điểm không nên uống nước mía

Nước mía giúp giải khát, bổ sung năng lượng nhanh và được ưa chuộng vào mùa hè. Tuy nhiên, không phải thời điểm nào uống nước mía cũng tốt, đặc biệt là khi đang đói.
"Thợ săn" chuột đồng

"Thợ săn" chuột đồng

Nghề "săn" chuột đồng không chỉ góp phần hạn chế thiệt hại cho sản xuất mà còn tạo thêm nguồn thu nhập đáng kể cho một số người dân Hà Tĩnh.
Người vun sắc xanh, người vô tư xả rác...

Người vun sắc xanh, người vô tư xả rác...

Những hình ảnh đối lập tại hồ Bình Sơn (xã Hương Khê, Hà Tĩnh) cho thấy, bên cạnh sự chung tay chăm sóc của nhiều người dân vẫn còn những hành vi xấu, ảnh hưởng đến môi trường.
 Bão số 1 áp sát Quảng Ninh, Bắc Bộ mưa rất lớn

Bão số 1 áp sát Quảng Ninh, Bắc Bộ mưa rất lớn

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 4/7, bão số 1 đã đi vào vùng biển phía Đông khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ, gây gió mạnh trên biển và mưa lớn diện rộng tại khu vực Đông Bắc Bộ, Thanh Hóa.
"Sống chung với lũ" giữa mùa hè

"Sống chung với lũ" giữa mùa hè

Tình trạng ngập úng do nước từ kênh Ngàn Trươi tràn vào khu dân cư, không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt, sản xuất của người dân xã Trường Lưu (Hà Tĩnh) mà còn bước đầu gây thiệt hại về chăn nuôi, làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!