(Baohatinh.vn) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa có chỉ thị yêu cầu các địa phương, trong đó có Hà Tĩnh cần tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm vụ đông xuân.

Bộ NN&PTNT cảnh báo nguy cơ xảy ra dịch bệnh gia súc, gia cầm dịp cuối năm

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa có chỉ thị yêu cầu các địa phương, trong đó có Hà Tĩnh cần tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm vụ đông xuân.

Bộ NN&PTNT cảnh báo nguy cơ xảy ra dịch bệnh gia súc, gia cầm dịp cuối năm

Người chăn nuôi Hà Tĩnh vẫn đang lao đao vì dịch tả lợn châu Phi

Theo đó ngày 8/11, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có công văn giao Sở (NN&PTNT) chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm vụ đông xuân theo Chỉ thị số 8256/CT- BNN -TY ngày 1/11 của Bộ NN&PTNT đảm bảo nghiêm túc, đúng quy định, có hiệu quả.

Nhận định vào các tháng cuối năm 2019 và đầu năm 2020 (vụ đông xuân), nguy cơ dịch bệnh xảy ra là rất cao, làm ảnh hưởng đến phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, nhất là trong điều kiện thời tiết thay đổi chuyển mùa, làm giảm sức đề kháng của đàn vật nuôi; tổng đàn gia súc, gia cầm tăng cao, việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sẽ tăng mạnh do nhu cầu thực phẩm các tháng trước và sau Tết Nguyên đán, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các sở, ngành, UBND các cấp tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật theo quy định.

Trong đó, lưu ý các giải pháp chính là chỉ đạo các sở, ngành, UBND cấp huyện, xã và các lực lượng chuyên môn chăn nuôi, thú y thực hiện: Đối với bệnh DTLCP, chỉ đạo tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống bệnh theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Bộ NN&PTNT.

Rà soát, tổ chức thực hiện tốt công tác tiêm phòng, trong đó chú ý các khu vực có ổ dịch cũ, các địa bàn có nguy cơ cao và địa phương bị ảnh hưởng lớn về thời tiết (lũ lụt, rét đậm, rét hại).

Tổ chức thực hiện tháng tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng bằng vôi bột, hóa chất từ ngày 1/11 - 1/12 tại các khu vực đã từng xuất hiện ổ dịch, khu vực sau lũ lụt, khu vực chăn nuôi mật độ cao, các chợ, cơ sở buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm.

Bộ NN&PTNT cảnh báo nguy cơ xảy ra dịch bệnh gia súc, gia cầm dịp cuối năm

Tiêu hủy lợn bị dịch tả châu Phi ở Can Lộc Hà Tĩnh

Chấn chỉnh công tác thú y tại tuyến huyện, tuyến xã. Đặc biệt chú trọng khắc phục những tồn tại, bất cập trong công tác phòng, chống dịch bệnh, báo cáo số liệu dịch bệnh theo đúng quy định.

Tăng cường công tác chủ động giám sát dịch bệnh gia súc, gia cầm, nhất là tại các khu vực đã từng có dịch bệnh xuất hiện, khu vực có nguy cơ cao để phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới được phát hiện; xử lý nghiêm các trường hợp giấu, không báo cáo dẫn đến dịch bệnh lây lan rộng.

Tăng cường công tác quản lý kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt tổ chức ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trái phép ra vào Việt Nam.

Bố trí nguồn lực và tổ chức thực hiện kế hoạch xây dựng vùng, cơ sở, chăn nuôi gia súc, gia cầm để được công nhận an toàn dịch bệnh theo quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi sang các nước.

Khẩn trương xây dựng, trình phê duyệt và bố trí kinh phí để tổ chức triển khai Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2020; dự trữ hóa chất bằng nguồn ngân sách của địa phương để chủ động xử lý môi trường tại các khu vực nguy cơ cao nhằm cắt đứt nguồn lây lan dịch bệnh...

Tin liên quan:
 • Bộ NN&PTNT cảnh báo nguy cơ xảy ra dịch bệnh gia súc, gia cầm dịp cuối năm
  Hà Tĩnh bài bản, tích cực trong công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi

  Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến tại buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh về công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) vào sáng 5/10. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh tiếp và làm việc với đoàn.

 • Bộ NN&PTNT cảnh báo nguy cơ xảy ra dịch bệnh gia súc, gia cầm dịp cuối năm
  Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

  Thời gian qua, công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn Hà Tĩnh đạt những kết quả nhất định; tuy nhiên, hiện nay, tình hình dịch bệnh tại các tỉnh phía Bắc nói chung và các tỉnh thuộc vùng Bắc Trung Bộ nói riêng vẫn diễn biến hết sức phức tạp; nhiều tỉnh phải tiêu hủy hàng trăm nghìn con lợn nhiễm bệnh gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng.

 • Bộ NN&PTNT cảnh báo nguy cơ xảy ra dịch bệnh gia súc, gia cầm dịp cuối năm
  Chủ động phòng tránh dịch nhưng không bài trừ thịt lợn có nguồn gốc

  Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn Châu Phi có nguy cơ lây lan vào địa bàn Hà Tĩnh, hôm nay (16/3), Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn đã đi kiểm tra tình hình phòng chống dịch ở các huyện Cẩm Xuyên, Nghi Xuân, Đức Thọ, Hương Sơn và TX Hồng Lĩnh.

Văn Đức


Văn Đức

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]