(Baohatinh.vn) - Cận Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, nông dân Thượng Lộc – Can Lộc (Hà Tĩnh) tất bật xuất bán "đặc sản" cam giòn, "gà chạy bộ”.

Cam giòn, "gà chạy bộ" được giá, nông dân ăn Tết dư giả

Cận Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, nông dân Thượng Lộc – Can Lộc (Hà Tĩnh) tất bật xuất bán "đặc sản" cam giòn, "gà chạy bộ”.

Cam giòn Thượng Lộc bán tại vườn lên tới 120 ngàn đồng/kg

Cam giòn, “gà chạy bộ” được giá, nông dân ăn Tết dư giả

Khách hàng đến tận vườn HTX Trà Sơn cắt cam Tết

Từ sau rằm tháng Chạp, gia đình anh Nguyễn Xuân Hòa và các thành viên HTX Trà Sơn (xóm Anh Hùng) lại tất bật nhận đơn hàng và cắt cam, chuyển đi cho khách. Những quả cam bán ra dịp Tết đã qua tuyển chọn kỹ lưỡng, ngoài thơm ngon, chất lượng thì các quả khá đồng đều về kích cỡ, màu sắc.

Cam giòn, “gà chạy bộ” được giá, nông dân ăn Tết dư giả

Cam giòn Thượng Lộc cắt tận vườn có loại lên tới 120 ngàn đồng/kg

Anh Nguyễn Xuân Hòa chia sẻ: “Vụ cam 2018 – 2019 thắng lợi, vừa được mùa lại được giá. Riêng Tết Nguyên đán, 81 thành viên của HTX đã “cất giành” từ 50 - 60 tấn cam quả để xuất ra thị trường. Để giữ cho cam không bị xốp mà vẫn ngọt ngon là cả một hành trình dài. Ngoài yếu tố giống mới đảm bảo chất lượng, kỹ thuật trồng, chăm sóc đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Tết này, cam chanh bán tại vườn có giá 70 - 80 ngàn đồng, đặc biệt giống cam giòn cao hơn nhiều, từ 100 - 120 ngàn đồng/kg, song vẫn "cháy hàng". Đến sáng nay, chúng tôi đã cắt bán hết cam”.

Cam giòn, “gà chạy bộ” được giá, nông dân ăn Tết dư giả

Ước tính vụ cam này, toàn xã Thượng Lộc thu về 100 tỷ đồng

Ông Nguyễn Xuân Diệu - Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Lộc phấn khởi: "Từ khi xây dựng thương hiệu cam Thượng Lộc, nông dân không phải lo lắng về đầu ra. Tết với nông dân càng ấm áp bởi đặc sản cam Thượng Lộc đã đi khắp cả nước. Ngoài cam chanh, cam giòn, tết này còn có một lượng cam bù được xuất bán. Ước tính vụ cam này, toàn xã thu về 100 tỷ đồng. Ngoài giá trị kinh tế, người dân Thượng Lộc còn tự hào khi góp phần làm cho cái Tết càng ý vị hơn”.

"Gà chạy bộ" được khách quen "săn" tận chuồng

20 tháng Chạp, bà Nguyễn Thị Tiếp (thị trấn Nghèn – Can Lộc) cùng nhiều người bạn lại ngược lên Thượng Lộc chọn mua gà. Cũng như những Tết trước, “gà chạy bộ” là sự lựa chọn quen thuộc của bác.

Bà Tiếp chia sẻ: “Chúng tôi chủ yếu tìm đến những trang trại quen hoặc nhà nuôi có đất đai rộng. Để có thịt thơm ngon, săn chắc, ngoài giống gà cỏ, gà phải được nuôi theo hướng chăn thả và ăn lúa. Nhờ đặt hàng từ trước, Tết này nhà tôi đã có gà ngon dâng cúng tổ tiên và quây quần bên gia đình thưởng thức những ngày xuân”.

Cam giòn, “gà chạy bộ” được giá, nông dân ăn Tết dư giả

"Gà chạy bộ" Thượng Lộc được khách quen "săn" mua tận vườn

Càng tận Tết, gia đình chị Lê Thị Nga (xóm Sơn Bình) lại tất bật với việc chăm gà và tuyển bán cho khách. Theo chị, gà đồi Thượng Lộc hầu như không phải đi chợ mà khách quen tự tìm đến tận trang trại để mua. Số còn lại thương lái đã "giành nhau" từ đầu tháng Chạp. Cận Tết, giá gà bán tận chuồng có nhích hơn song không đáng kể do nông dân tận dụng được nguồn thức ăn và bình ổn giá để giữ khách lâu dài.

Cam giòn, “gà chạy bộ” được giá, nông dân ăn Tết dư giả

Cùng với cam, gà thì chè, đào giúp nông dân Thượng Lộc mang về nguồn thu khá lớn

Cùng với cam, gà, thì chè, đào giúp nông dân Thượng Lộc mang về nguồn thu khá lớn. Tết này, nhiều hộ thu về hàng trăm triệu đồng từ "đặc sản". Tết vì thế càng đủ đầy, hơn với người dân nơi đây.

Tin liên quan:
 • Cam giòn, “gà chạy bộ” được giá, nông dân ăn Tết dư giả
  Người Hà Tĩnh thỏa thích mua hàng nội tỉnh dịp Tết

  “Trước đây, chúng tôi muốn sử dụng hàng sản xuất trong tỉnh rất khó. Mập mờ tin tưởng qua lời mời chào của người bán để mua hàng nên cũng không yên tâm. Tết này, nhiều cửa hàng nông sản hoạt động, chúng tôi thỏa thích mua sắm đặc sản Hà Tĩnh mà không phải lăn tăn về chất lượng” - nhiều người tiêu dùng phấn khởi chia sẻ.

 • Cam giòn, “gà chạy bộ” được giá, nông dân ăn Tết dư giả
  Thị trường Tết ở Hà Tĩnh: Người dân thỏa sức mua sắm!

  Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Kỷ Hợi. Thời điểm này, từ các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tạp hóa cho đến chợ lớn, chợ nhỏ ở các miền quê Hà Tĩnh đã tràn ngập đủ loại hàng hóa phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.

 • Cam giòn, “gà chạy bộ” được giá, nông dân ăn Tết dư giả
  Tết đủ đầy là nhờ... cây kiệu!

  Những ngày cuối năm, trong sự khẩn trương hối hả chuẩn bị vui Tết đón xuân, người dân xã Kỳ Đồng, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cũng đang rộn rịp thu hoạch kiệu phục vụ thị trường.

Thảo Hiền


Thảo Hiền

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]