(Baohatinh.vn) - Phấn đấu đạt chuẩn NTM cuối năm 2018, nhưng xã Kỳ Phú (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã lỗi hẹn bởi nhiều tiêu chí dang dở. Năm 2019, mỗi cán bộ và người dân Kỳ Phú đang “lên dây cót” thực hiện nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu năm.

Kỳ Phú "lên dây cót" đạt chuẩn NTM sau 1 năm lỡ hẹn

Phấn đấu đạt chuẩn NTM cuối năm 2018, nhưng xã Kỳ Phú (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã lỗi hẹn bởi nhiều tiêu chí dang dở. Năm 2019, mỗi cán bộ và người dân Kỳ Phú đang “lên dây cót” thực hiện nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu năm.

Kỳ Phú “lên dây cót” đạt chuẩn NTM sau 1 năm lỡ hẹn

Các trục đường NTM của xã Kỳ Phú (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đều được người dân tự nguyện hiến đất mở rộng

Là một trong những thôn phấn đấu đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu trước tháng 6/2019, thời gian qua, cán bộ và nhân dân thôn Phú Tân (Kỳ Phú) đang tập trung cao độ để hoàn thiện các tiêu chí. Đến thời điểm này, Tân Phú đã hoàn thành 8/10 tiêu chí, 2 tiêu chí còn lại gồm: môi trường và vườn hộ đã đạt trên 70%.

Theo Trưởng thôn Nguyễn Công Tặng, mặc dù đã hoàn thành 8 tiêu chí nhưng bên cạnh đẩy nhanh thực hiện các tiêu chí chưa đạt, thôn tiếp tục củng cố, bổ sung thêm các tiêu chí đã đạt để tạo sự vững chắc.

Kỳ Phú “lên dây cót” đạt chuẩn NTM sau 1 năm lỡ hẹn

Tuyến đường bê tông nối từ đường trục chính vào thôn Phú Tân đang chuẩn bị đổ đất lề đường

Từ nay đến hết tháng 6, thôn Tân Phú sẽ hoàn thành chỉnh trang khuôn viên và một số hạng mục của nhà văn hóa, hoàn thiện hệ thống bồn trồng hoa, cây cảnh tại nhà văn hóa và một số tuyến đường chính, rãnh thoát nước tại 100% tuyến đường; huy động con em xa quê xây dựng cổng làng; đặc biệt đổ đất, san lấp và trồng cây xanh cho tuyến đường bê tông mới nối từ đường trục chính vào trung tâm thôn với chiều dài 1.800m. Cùng với đó, chỉ đạo xây dựng đạt chuẩn 5 vườn mẫu. Khối lượng công việc lớn, nhất là phải kể đến việc chỉnh trang khuôn viên và nâng cấp tuyến đường vào nghĩa trang có chiều dài hơn 1.000m.

“Với khối lượng công việc khá lớn, thời gian không còn nhiều, ngoài đóng góp về tiền của, thôn đã huy động 100% hộ dân tham gia ngày công. Điều đáng phấn khởi là trong mỗi công việc được triển khai, đều nhận được sự đồng tình, ủng hộ tuyệt đối của bà con” - Trưởng thôn Nguyễn Công Tặng cho biết thêm.

Kỳ Phú “lên dây cót” đạt chuẩn NTM sau 1 năm lỡ hẹn

Ngay từ những ngày đầu năm mới, người dân Kỳ Phú đã sôi nổi ra quân làm GTNT

Những nỗ lực của cán bộ và nhân dân thôn Phú Tân cũng là thực tiễn công việc chung để phấn đấu đạt chuẩn NTM vào năm 2019 của toàn xã Kỳ Phú. Ngay từ ngày 10/2 (mồng 6 Tết Kỷ Hợi), tại thôn Phú Minh, xã đã tổ chức lễ ra quân xây dựng NTM năm 2019 với chủ đề: “Cán bộ và nhân dân xã Kỳ Phú quyết tâm về đích NTM trong năm 2019” với sự có mặt của lãnh đạo huyện Kỳ Anh.

Kỳ Phú “lên dây cót” đạt chuẩn NTM sau 1 năm lỡ hẹn

Lãnh đạo huyện Kỳ Anh tham gia và động viên bà con Kỳ Phú trong ngày phát động ra quân xây dựng NTM đầu xuân Kỷ Hợi

Từ sau tết đến nay, 8/8 thôn đều đồng loạt ra quân với khí thế sôi nổi và bắt tay làm việc cật lực. Các phương tiện, máy móc cũng được huy động tối đa để tập trung san ủi, chặt cây mở rộng hành lang; khởi công làm mới một số tuyến đường; nâng cấp đường làng, ngõ xóm, xây bồn hoa, cây cảnh, làm rãnh thoát nước; xây dựng trường mầm non…

Kỳ Phú “lên dây cót” đạt chuẩn NTM sau 1 năm lỡ hẹn

Một trong hai trường mầm non của xã Kỳ Phú vừa được xây dựng

Cùng với tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, trong xây dựng các khu dân cư NTM kiểu mẫu, Kỳ Phú đặc biệt chú trọng yếu tố phát triển sản xuất, trong đó tập trung chỉ đạo phát triển vườn mẫu và vườn hộ, lựa chọn các loại cây trồng phù hợp để nâng cao thu nhập cho người dân. Đến thời điểm này, toàn xã có hàng chục vườn mẫu và hàng trăm vườn hộ cho thu nhập từ 30 triệu đến trên 50 triệu đồng/năm.

“Cùng với đóng góp ngày công cùng thôn, xã làm cơ sở hạ tầng, chúng tôi dành thời gian để chăm sóc vườn nhà để vừa có thu nhập thường xuyên lại vừa đẹp, đảm bảo tiêu chuẩn để đóng góp vào thực hiện hoàn thành tiêu chí vườn mẫu của thôn” - ông Nguyễn Xuân Hương, một chủ vườn mẫu tại thôn Phú Lợi có thu nhập trên 50 triệu đồng/năm, chia sẻ.

Kỳ Phú “lên dây cót” đạt chuẩn NTM sau 1 năm lỡ hẹn

Vườn mẫu đang giúp người dân xã Kỳ Phú có thu nhập thường xuyên với giá trị kinh tế cao

Theo Chủ tịch UBND xã Kỳ Phú Trần Đình Hậu, trong chặng đường nước rút đạt chuẩn năm 2019, Ban Thường vụ Đảng ủy xã đã thống nhất phân công đồng chí Bí thư Đảng ủy xã phụ trách chỉ đạo thực hiện tiêu chí vườn mẫu và đồng chí Chủ tịch UBND xã phụ trách chỉ đạo thực hiện tiêu chí môi trường.

Không đạt chuẩn NTM đúng kế hoạch, ngoài nguyên nhân khách quan đáng kể là khó khăn về điều kiện tự nhiên, xuất phát điểm thấp, thì cấp ủy, chính quyền xã Kỳ Phú cũng thẳng thắn thừa nhận những nguyên nhân chủ quan như: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện từ xã đến thôn xóm vẫn còn hạn chế, hiệu quả thấp; vẫn còn một số cán bộ, người dân có tâm lý trông chờ, ỷ lại…

“Những hạn chế, tồn tại này cũng chính là những bài học quan trọng để Đảng bộ, chính quyền và người dân toàn xã quyết tâm khắc phục, phấn đấu với nỗ lực cao nhất đưa Kỳ Phú đạt chuẩn NTM trong năm nay” - Chủ tịch UBND xã Kỳ Phú cho hay.

Vũ Huyền


Vũ Huyền

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]