(Baohatinh.vn) - Đã từ lâu, thôn La Xá, xã Thạch Lâm (Thạch Hà, Hà Tĩnh) trở thành địa chỉ quen thuộc cho thương lái chuyên thu mua rau gia vị trên địa bàn Hà Tĩnh. Đây cũng là cây chuyên canh chủ lực mang lại thu nhập chính cho người dân nơi đây.

Ngạc nhiên với làng rau tỏa hương ở Hà Tĩnh

Đã từ lâu, thôn La Xá, xã Thạch Lâm (Thạch Hà, Hà Tĩnh) trở thành địa chỉ quen thuộc cho thương lái chuyên thu mua rau gia vị trên địa bàn Hà Tĩnh. Đây cũng là cây chuyên canh chủ lực mang lại thu nhập chính cho người dân nơi đây.

ngac nhien voi lang rau toa huong o ha tinhCó mặt trên cánh đồng thôn Lá Xá (Thạch Lâm), chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi đứng trước những vườn rau kinh giới, mùi tàu, húng quế, tía tô, bạc hà... xanh tốt và tỏa hương thơm ngào ngạt. Dù đã xế trưa nhưng trên đồng vẫn tấp nập người hái rau, nhổ cỏ, tưới nước.

ngac nhien voi lang rau toa huong o ha tinh

Vừa thu hoạch rau húng quế, chị Hồ Thị Bình (thôn La xá, Thạch Lâm, Thạch Hà) vừa cho biết: “Nhà tôi có 2 sào thôi nhưng trồng đủ các loại rau gia vị. Hầu như ngày nào rau cũng cho thu hoạch. Với mỗi bó nhập giá sỉ 500 đồng, tính ra mỗi ngày gia đình tôi thu nhập vài trăm nghìn đồng từ vườn rau này”.

ngac nhien voi lang rau toa huong o ha tinh

Tại đồng rau La Xá (Thạch Lâm) hiện có 22 thành viên HTX canh tác rau gia vị với diện tích hơn 2ha. Ngoài các loại rau gia vị thì mùa nào thức nấy, HTX rau gia vị an toàn thôn La Xá còn sản xuất các loại rau ngắn ngày xen kẽ, thu nhập mỗi hộ đạt 200 - 300 nghìn đồng/ngày.

ngac nhien voi lang rau toa huong o ha tinhChị Nguyễn Thị Nghĩa, tổ viên HTX chia sẻ: "Trồng rau gia vị đòi hỏi công chăm bón thường xuyên nhưng dễ trồng và ít sâu bệnh. Trong quá trình trồng, chỉ khâu cải tạo đất là vất vả nhất. Ngoài ra, cần chú trọng chọn giống rau kỹ, có nguồn gốc, cây lên đều và không sâu bệnh. Mỗi loại rau đều được trồng theo từng luống để thuận lợi cho chăm sóc và thu hoạch".

ngac nhien voi lang rau toa huong o ha tinhĐể thuận lợi cho quá trình chăm sóc, người dân đầu tư hệ thống tưới tự động

ngac nhien voi lang rau toa huong o ha tinhVới nền tảng trồng rau gia vị trong vườn lâu đời và được tập huấn quy trình kỹ thuật sản xuất VietGap, các xã viên HTX rau gia vị an toàn thôn La Xá đã tạo nên những luống rau xanh tươi, đảm bảo chất lượng, đặc biệt là giữ được mùi thơm đặc trưng cho từng loại rau mà các nơi khác không có được.

ngac nhien voi lang rau toa huong o ha tinh

Ngoài 2ha ở vùng trồng chuyên canh, tại các hộ dân trong thôn La xá hiện cũng đang phát triển diện tích trồng rau gia vị. Theo đó, toàn xã hiện có khoảng 4ha với gần 60 hộ dân trồng loại cây này. Ông Phan Thanh Đa - Chủ tịch UBND xã Thạch Lâm, chia sẻ: "Xã dự kiến mở rộng diện tích trồng rau gia vị ở thôn Kẻ Gác với 3ha. Hiện nay, để nâng cao năng suất và chất lượng, địa phương đã và đang tập huấn quy trình kỹ thuật sản xuất rau gia vị an toàn theo tiêu chuẩn VietGap".

ngac nhien voi lang rau toa huong o ha tinh

Về đầu ra cho sản phẩm, rau gia vị Thạch Lâm hiện được thương lái thu mua ngay tại chân ruộng và nhập cho các chợ trên địa bàn Hà Tĩnh. Rau gia vị Thạch Lâm hiện đã có mặt tại hệ thống siêu thị Coopmart, chuỗi cửa hàng của Mitraco Hà Tĩnh, khu công nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Phan Trâm


Phan Trâm

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]