(Baohatinh.vn) - Ngư dân xã Kỳ Ninh (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vừa “xông” biển đã đón “lộc” đầu năm với đầy ắp cá cơm trong khoang thuyền. Ngư dân vui mừng khi thu hàng chục triệu đồng mỗi ngày.

Ngư dân Kỳ Ninh trúng đậm cá cơm những chuyến biển đầu năm

Ngư dân xã Kỳ Ninh (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vừa “xông” biển đã đón “lộc” đầu năm với đầy ắp cá cơm trong khoang thuyền. Ngư dân vui mừng khi thu hàng chục triệu đồng mỗi ngày.

Ngư dân Kỳ Ninh trúng đậm cá cơm những chuyến biển đầu năm

Các đội thuyền trở về sau một đêm “bội thu”

Bắt đầu vươn khơi từ mồng 6 tháng Giêng âm lịch, đội tàu của ngư dân Lê Văn Lân (thôn Tam Hải 1, xã Kỳ Ninh) có 10 thành viên đã “hứng” lộc đầu năm.

Anh Lân vui mừng chia sẻ: “Tàu đánh bắt gần bờ từ 10 - 15 hải lý thì gặp luồng cá cơm nên anh em tranh thủ. Mấy ngày nay, chuyến nào ít thì 4 - 5 tấn, cao điểm như ngày hôm qua, tàu cá tôi thu được 10 tấn cá cơm. Năm nay, giá cá thu mua cao hơn năm ngoái, ở mức 15.000 - 18.000 đồng/kg, thu về hơn 150 triệu đồng/ngày nên anh em rất phấn khởi”.

Ngư dân Kỳ Ninh trúng đậm cá cơm những chuyến biển đầu năm

Các thuyền viên phấn khởi đưa từng sọt cá lên bờ

Xuất phát từ 2 - 3h sáng trở về lúc tầm trưa hôm sau, đội tàu của ngư dân Lê Văn Hảo (SN 1982, thôn Tam Hải 1, xã Kỳ Ninh) cũng thu về gần 6 tấn cá cơm than và cá cơm bạc, thu về hơn 90 triệu đồng/ngày.

Anh Hảo cho biết: “Theo kinh nghiệm của ngư dân đi cá cơm, cứ sáng sớm ra bãi biển theo dõi, nhìn phía xa chừng vài trăm mét, trông rất rõ những mảng trắng, dấu hiệu cá cơm vào bờ, nhất là sau khi biển động cá vào lại càng nhiều. Mỗi lần bủa lưới kéo dài chừng 1 giờ thu được cả tấn cá. Sản lượng nhiều, giá cao lại được các tư thương thu mua triệt để nên ngư dân yên tâm. Nhờ được mùa, trúng giá, ngư dân có thu nhập khá trong những ngày đầu xuân”.

Ngư dân Kỳ Ninh trúng đậm cá cơm những chuyến biển đầu năm

Cá cơm được thương lái thu mua ngay tại bến

Theo kinh nghiệm của nhiều ngư dân ở đây, mùa cá cơm thường bắt đầu từ tháng 11 kéo dài đến tháng 3 âm lịch, đặc biệt thời điểm ra tết thì lượng cá cơm than (nhiều nơi còn gọi cá cơm sọc đen, dành cho làm nước mắm truyền thống) rất nhiều. Do đó, việc tranh thủ vươn khơi sau kỳ nghỉ tết đã mang lại khoản thu nhập không nhỏ đối với ngư dân xã Kỳ Ninh.

Ngư dân Kỳ Ninh trúng đậm cá cơm những chuyến biển đầu năm

Không khí tại bến thuyền luôn tấp nập người mua bán

Không những thế, mùa cá cơm đầu năm trúng đậm còn kéo theo các dịch vụ làm thuê như vận chuyển, làm nước mắm… cho thu nhập 200 - 300.000/người/ngày.

Ngư dân Kỳ Ninh trúng đậm cá cơm những chuyến biển đầu năm

Sau tết là thời điểm chính vụ của cá cơm, nhất là cá cơm than, chuyên dùng làm nước mắm truyền thống

“Mấy ngày nay, HTX chúng tôi đã thu mua mỗi ngày 40 - 50 tấn cá cơm cho bà con ngư dân, cá thu mua được chia làm 2 loại, cá cơm bạc gia dao động từ 18 - 20.000/kg, cá cơm than khoảng 14 - 15.000/kg. Do số lượng cá thu mua rất nhiều nên một nửa chúng tôi dành để làm nước mắm truyền thống cho HTX, một nửa còn lại đem nhập cho các đơn vị làm nước mắm ở Phan Thiết và Nha Trang” - chị Đặng Thị Bình, Phó Giám đốc HTX Chế biến thủy hải sản Chiến Thắng xã Kỳ Ninh cho biết.

Tin liên quan:

Thu Trang


Thu Trang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]