(Baohatinh.vn) - Xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang trở thành điểm sáng về làm đường giao thông nông thôn (GTNT). Nhiều gia đình ở đây tích cực hiến đất, góp tiền… mở rộng đường để xây dựng quê hương giàu đẹp.

Người dân miền núi Hà Tĩnh góp tiền, hiến đất “xóa sổ” những con đường “nắng bụi, mưa bùn”

Xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang trở thành điểm sáng về làm đường giao thông nông thôn (GTNT). Nhiều gia đình ở đây tích cực hiến đất, góp tiền… mở rộng đường để xây dựng quê hương giàu đẹp.

Người dân miền núi Hà Tĩnh góp tiền, hiến đất “xóa sổ” những con đường “nắng bụi, mưa bùn”

Về Sơn Trường hôm nay ở đâu cũng bắt gặp những tuyến đường bê tông rộng, đẹp, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân

Đến xóm nào, ngõ nào trên xã Trường Sơn hôm nay đều gặp đường đẹp, đường lớn. Người dân vui vẻ, tự hào vì đã góp công, góp của để những tuyến đường bê tông liên tục vươn dài thay thế những con đường “nắng bụi, mưa bùn” ngày nào…

Ông Trần Văn Sự (thôn 10, xã Sơn Trường) phấn khởi, cho biết: “Hưởng ứng phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM), trong đó có xây dựng, mở rộng đường giao thông nông thôn theo cơ chế hỗ trợ xi măng của nhà nước, người dân xã tôi tham gia tích cực lắm. Đường phóng tuyến đến đâu, vướng vào đất hộ nào là hộ ấy sẵn sàng hiến đất để làm đường. Nhiều hộ lúc đầu còn chần chừ nhưng giờ đã hiểu, chỉ có mở đường mới có thể phát triển.”

Chỉ vào tuyến đường bê tông vừa mới hoàn thành chạy ngang trước ngõ, ông Sự cho biết thêm: “Không tính mấy năm trước, chỉ mở con đường này thôi, gia đình tôi đã tự nguyện hiến gần 2.000 m2 đất vườn và 2 triệu đồng cho 5 khẩu… Không có phong trào, không có sự hỗ trợ của nhà nước, sự đóng góp của người dân thì biết đến đời nào mới có đường ô tô chạy về tận ngõ…”.

Người dân miền núi Hà Tĩnh góp tiền, hiến đất “xóa sổ” những con đường “nắng bụi, mưa bùn”

Tuyến đường ngõ xóm dài, rộng ở thôn 10, xã Sơn Trường vừa hoàn thành đưa vào sử dụng.

Theo ông Nguyễn Hoài An - Trưởng thôn 10, không chỉ ông Sự, nhiều hộ trong thôn sẵn sàng hiến đất, góp tiền để mở đường lớn. Đơn cử như hộ anh Hồ Văn Tuấn, năm nay đã hiến hơn 1.000 m2 đất vườn và tự nguyện đóng 60 triệu đồng để làm đường…

“3-4 năm nay, nhân dân thôn 10 chúng tôi đã hiến gần 5.500 m2 đất các loại và góp hàng tỷ đồng để xây dựng đường giao thông nông thôn. Riêng 10 tháng đầu năm 2019 này, toàn thôn đã góp 560 triệu đồng để làm mới gần 1,5 km đường bê tông theo tiêu chí 05 của UBND tỉnh. Hiện nay, các tuyến đường trong toàn thôn đã cơ bản bê tông hóa, xe ô tô tải dễ dàng về tận ngõ thu mua nông sản… Sự thay đổi thật giống như mơ!”.

Người dân miền núi Hà Tĩnh góp tiền, hiến đất “xóa sổ” những con đường “nắng bụi, mưa bùn”

Cùng với làm mới, người dân xã Sơn Trường còn tập trung mở rộng nền đường....

Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Trường – Lê Văn Hán cho biết: Mấy năm nay, phong trào làm đường giao thông nông thôn đều được nhân dân 10 thôn trong toàn xã tham gia, đóng góp sức người, sức của rất tích cực, hiệu quả.

Đến nay, tiêu chí giao thông đã hoàn thành với 17 km đường trục thôn, 23,6 km đường ngõ xóm và trên 2,1 km đường rục chính nội đồng. Riêng những tháng đầu năm 2019, toàn xã đã hoàn thành kế hoạch làm mới gần 7,5 km đường bê tông các loại, góp phần quan trọng để xã về đích NTM vào cuối năm 2019 này.

Ông Trần Văn Niềm - cán bộ phụ trách NTM của xã Sơn Trường, cho hay, 4 năm qua, chỉ tính riêng việc làm đường giao thông nông thôn, người dân trong xã đã hiến trên 25.000 m2 đất các loại và đóng góp khoảng 9 tỷ đồng…

Qua tìm hiểu, được biết, Sơn Trường cũng là xã gặp nhiều khó khăn khi bắt tay xây dựng NTM, trong đó có tiêu chí giao thông. Tuy nhiên, xã miền núi này đã có cách làm hay, từ đó nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực, có hiệu quả của mọi tầng lớp nhân dân.

Người dân miền núi Hà Tĩnh góp tiền, hiến đất “xóa sổ” những con đường “nắng bụi, mưa bùn”

...và xây dựng rãnh thoát nước hai bên đường.

Theo đó, xã thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng NTM; giao từng thành viên chỉ đạo, phụ trách từng đơn vị thôn; tập trung tuyên truyền, vận động để người dân hiểu để rồi trở thành chủ thể, tự xây dựng kế hoạch, huy động sự đóng góp, tự giám sát… và công khai rõ ràng, minh bạch mọi khoản liên quan.

Cùng với sự đóng góp ngày công, tiền của từ người dân, BCĐ xây dựng NTM xã Sơn Trường còn hỗ trợ các thôn về mặt kỹ thuật, giúp các thôn đảm bảo về mặt thẩm mỹ và chất lượng công trình.

Tin liên quan:
 • Người dân miền núi Hà Tĩnh góp tiền, hiến đất “xóa sổ” những con đường “nắng bụi, mưa bùn”
  Bền bỉ vượt khó, Kỳ Hà cán đích nông thôn mới sau 3 lần lỡ hẹn

  8 năm bền bỉ nỗ lực, đến tháng 9 vừa qua, niềm vui của cán bộ và nhân dân xã Kỳ Hà (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) như vỡ òa khi xã nhà đã được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2019.

 • Người dân miền núi Hà Tĩnh góp tiền, hiến đất “xóa sổ” những con đường “nắng bụi, mưa bùn”
  Xã miền núi Hà Tĩnh hỗ trợ người dân 600 triệu đồng làm hàng rào nông thôn mới

  Để giúp nhân dân chỉnh trang vườn hộ gắn với xây dựng khu dân cư NTM, xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã có chính sách hỗ trợ người dân trên địa bàn 600 triệu đồng mua lưới B40 để làm hàng rào.

 • Người dân miền núi Hà Tĩnh góp tiền, hiến đất “xóa sổ” những con đường “nắng bụi, mưa bùn”
  Nông thôn mới Hà Tĩnh – mới từ ý Đảng, lòng dân

  “Phương pháp, cách làm của Hà Tĩnh trong xây dựng NTM thực sự có những sáng tạo, hiệu quả. Các địa phương cần tham khảo, học tập để áp dụng vào thực tiễn địa phương mình”. Ý kiến đánh giá, chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Hội nghị toàn quốc triển khai xây dựng khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, vườn mẫu diễn ra tại Hà Tĩnh ngày 15/4/2018 đã phần nào k hẳng định những thành quả xây dựng những “vùng quê đáng sống” trên miền đất “chảo lửa túi mưa”.

Trọng Tuệ


Trọng Tuệ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]