(Baohatinh.vn) - Cải tạo diện tích đất ao hồ hoang hóa, 2 năm nay, đoàn viên thanh niên phường Văn Yên (TP Hà Tĩnh) xây dựng mô hình trồng sen, vừa phát triển kinh tế gia đình, vừa góp phần xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị.

Trồng sen - nâng cao thu nhập, làm đẹp thành phố

Cải tạo diện tích đất ao hồ hoang hóa, 2 năm nay, đoàn viên thanh niên phường Văn Yên (TP Hà Tĩnh) xây dựng mô hình trồng sen, vừa phát triển kinh tế gia đình, vừa góp phần xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị.

Phường Văn Yên (TP Hà Tĩnh) hiện có hàng chục ha ao hồ hoang hóa, nhiều nơi trở thành ao tù nước đọng, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh. Thực hiện chủ trương của TP Hà Tĩnh về đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng kinh tế đô thị, xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị, phường có chủ trương cải tạo gần 4 ha ao hồ hoang hóa trên địa bàn để phát triển mô hình trồng sen.

Trồng sen - nâng cao thu nhập, làm đẹp thành phố

Từ đầu năm 2017, Đoàn phường Văn Yên đã xuống giống, trồng mới lứa sen đầu tiên trên 1,5 ha mặt nước.

Xung kích đảm nhận thực hiện mô hình này, Đoàn thanh niên phường Văn Yên đã xây dựng kế hoạch, huy động hàng trăm lượt đoàn viên ra quân dọn vệ sinh môi trường, vớt bèo tây, làm sạch mặt nước để trồng sen. Nhận được sự hỗ trợ về cây giống và được tham quan học hỏi một số mô hình ở các huyện bạn trong tỉnh, đầu năm 2017, Đoàn phường Văn Yên đã xuống giống, trồng mới lứa sen đầu tiên trên 1,5 ha mặt nước.

Vượt lên những khó khăn bước đầu khi triển khai mô hình, sau 3 tháng xuống giống, trồng, chăm sóc và bảo vệ… sen bắt đầu cho thu hoạch. Vùng đất ao tù, nước đọng, hoang hóa hàng chục năm nay tại khối phố Văn Phúc đã được thay thế bằng một đồng sen rực rỡ, ngát hương. Nhiều sản phẩm từ cây sen đã đưa lại thu nhập bước đầu cho ĐVTN, đó là ngó sen, lá sen, gương sen và hạt sen.

Qua năm đầu trồng thử nghiệm, nhận thấy mô hình trồng sen lấy hạt cho thu nhập khá ổn định, Đoàn thanh niên phường đã mạnh dạn giao khoán mô hình trồng sen cho các ĐVTN. Anh Lê Hữu Quyền là một trong 2 cán bộ đoàn phường Văn Yên cùng với gia đình đảm nhận trồng 1,5 ha. Qua quá trình gieo trồng, chăm sóc và thu hoạch, anh nhận thấy sen là loại cây dễ trồng, có sức sống tốt và phát triển nhanh, ít tốn công chăm sóc, tỷ lệ hao hụt thấp, có thể thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu như hiện nay. Theo anh Quyền, mỗi năm sen trồng được 2 vụ là hè thu và đông xuân.

Trồng sen - nâng cao thu nhập, làm đẹp thành phố

Thời gian thu hoạch hạt sen kéo dài khoảng 6 tháng

"Sau khi trồng được khoảng 45 ngày là đã có thể thu hoạch ngó sen, khoảng 25 ngày sau đó có thể dưỡng hoa lấy gương, thu hoạch hạt. Thời gian thu hoạch hạt sen kéo dài khoảng 6 tháng. Vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm, mùa sen năm nay, mỗi ngày gia đình tôi đã có thu nhập từ 400- 500 ngàn đồng", anh Quyền chia sẻ.

Hiện nay, anh Quyền đang tiếp tục mở rộng mô hình, nhân giống, nâng tổng diện tích lên 2 ha. Anh cũng đang nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đồng thời tìm hiểu, học hỏi thêm kiến thức nhằm từng bước đa dạng hóa các sản phẩm từ sen. Anh dự định mở thêm các dịch vụ tham quan, trải nghiệm nhằm khai thác cảnh quan tươi đẹp từ các hồ sen.

Từ những mô hình trồng sen lấy hạt bước đầu mang lại hiệu quả, hiện nay, Đoàn phường Văn Yên có chủ trương nhân rộng mô hình này cho những thanh niên có nhu cầu trồng sen, góp phần tạo việc làm, tăng thêm thu nhập, giúp đoàn viên nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

Trồng sen - nâng cao thu nhập, làm đẹp thành phố

Ngoài cho thu nhập cao, những ao sen thơm ngát, tỏa hương còn làm đẹp thêm cảnh quan phố phường.

Anh Nguyễn Duy Ngân - Bí thư Thành đoàn Hà Tĩnh cho biết: "Hiên nay, chúng tôi tiếp tục tham mưu để đoàn phường tham quan, học hỏi những mô hình trồng sen hiệu quả, tiếp cận kịp thời nguồn vốn ưu đãi, phối hợp với các ngành liên quan mở các lớp đào tạo nghề, hướng dẫn kỹ thuật trồng sen cho thanh niên … Từ đó mở hướng làm ăn phù hợp, góp phần xây dựng phường Văn Yên đạt chuẩn văn minh đô thị cũng như nhân rộng mô hình này đến với các đoàn phường khác trên địa bàn".

Đây cũng là hướng đi mới để các phường, xã ở thành phố Hà Tĩnh nghiên cứu, áp dụng vào thực tiễn của địa phương nhằm cải tạo phần lớn diện tích ao hồ hoang hóa, sâu trũng, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo ra sản phẩm nông nghiệp, tăng thu nhập cho nông dân, đồng thời tạo cảnh quan xanh sạch đẹp cho thành phố.

 • Trồng sen - nâng cao thu nhập, làm đẹp thành phố
  Vườn ươm thanh niên: Thiết thực góp phần xây dựng đô thị văn minh

  Trong quá trình xây dựng đô thị loại II, TP Hà Tĩnh cần rất nhiều cây giống để “làm đẹp” cho các ngõ phố, tuyến đường, công trình công cộng. Từ thực tiễn đó, Thành đoàn Hà Tĩnh đã triển khai mô hình vườn ươm thanh niên nhằm cung cấp miễn phí cây giống cho bà con nhân dân.

 • Trồng sen - nâng cao thu nhập, làm đẹp thành phố
  “Đòn bẩy” cho các mô hình sản xuất ở TX Kỳ Anh

  Là địa bàn có khu kinh tế trọng điểm, TX Kỳ Anh có thị trường tiêu thụ thuận lợi để phát triển các sản phẩm nông - lâm - ngư. Tận dụng lợi thế đó, TX Kỳ Anh tập trung hỗ trợ, khuyến khích phát triển các mô hình kinh tế nhằm nâng cao thu nhập cho bà con.

 • Trồng sen - nâng cao thu nhập, làm đẹp thành phố
  Thơm ngát hương sen đầu mùa giữa lòng TP Hà Tĩnh

  Khi những ruộng lúa bắt đầu đơm bông ấy cũng là lúc những ao sen bắt đầu lên hương thơm ngát. Năm nay, tại TP Hà Tĩnh, sen được thả sớm nên mới đầu tháng 5 mà màu hồng đã bắt đầu ken dày trên mặt nước ao hồ vùng Thạch Quý, Thạch Hưng...

Ngân Giang- Bích Thủy


Ngân Giang- Bích Thủy

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]