(Baohatinh.vn) - Nữ sinh có ý tưởng thành lập “Công ty dịch vụ tổ chức và biểu diễn nghệ thuật dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh” là em Nguyễn Thị Việt Hằng (SN 2000), học sinh lớp 12A1 - Trường THPT Mai Thúc Loan, xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh.
VIDEO: Nguyễn Thị Việt Hằng chia sẻ ý tưởng thành lập "Công ty dịch vụ tổ chức và biểu diễn nghệ thuật dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh”.
Mới đây, mọi người vô cùng ngạc nhiên và ấn tượng với nữ sinh Nguyễn Thị Việt Hằng, người giành giải Nhất cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp bậc THPT” do Đại sứ quán Mỹ và Trường Đại học Hà Tĩnh phối hợp tổ chức.
Việt Hằng sinh ra tại xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) trong một gia đình mẹ là giáo viên tiểu học, bố làm kinh doanh. Từ nhỏ, Hằng đã có giọng hát ví giặm làm say lòng người. Mỗi lần có sự kiện lớn nhỏ trên địa bàn, em đều được mời tham gia biểu diễn văn nghệ. Ý tưởng táo bạo trên được cô nữ sinh THPT “thai nghén” từ đó.
Dù đang ngồi trên ghế nhà trường nhưng Nguyễn Thị Việt Hằng đã lên "kịch bản" để chuẩn bị khởi nghiệp.
Việt Hằng vui vẻ: “Với em, hát dân ca ví, giặm là niềm yêu thích từ nhỏ. Em thấy rất vui và hạnh phúc khi mỗi lần được đứng trên sân khấu hát những làn điệu dân ca. Trong những lần được mời đi biểu diễn ở các bệnh viện, hát cho bệnh nhân nghe, em thấy họ lắng nghe chăm chú, có những người đã rơi nước mắt, có người ôm chầm lấy em...”.
Say đắm với làn điệu ví giặm quê mình, Việt Hằng nhận ra một điều, nhu cầu hát và nghe những làn điệu ví, giặm trên địa bàn tỉnh là rất lớn. Từ ý tưởng đã có từ trước, Việt Hằng đã vạch cho mình “kịch bản” để thực hiện.
“Em rất yêu ví giặm, nên nghĩ thành lập công ty rồi mở các văn phòng đại diện ở các điểm như: Bãi biển, thành phố hay những điểm du lịch hommestay để quảng bá hình ảnh, con người, văn hóa Xứ Nghệ đến với du khách trong nước và quốc tế”, Việt Hằng chia sẻ thêm.
Để thực hiện ước mơ, sau khi tốt nghiệp THPT, em sẽ thi tuyển vào trường chuyên nghiệp để được tiếp cận và học tập các ca sỹ chuyên nghiệp. Dự định của Việt Hằng là vừa học tập, vừa tìm kiếm nhà đầu tư, để khi học xong là bắt tay vào việc xây dựng công ty “mơ ước” của mình.
Việt Hằng nhận giải nhất cho "Ý tưởng khởi nghiệp bậc THPT” do Đại sứ quán Mỹ và Trường Đại học Hà Tĩnh kết hợp tổ chức.
Nói về hướng phát triển của công ty, Việt Hằng phấn khởi cho biết: “Đầu tiên em sẽ thành lập trụ sở chính tại TP Hà Tĩnh, sau đó mở các văn phòng đại diện ở những địa điểm thích hợp. Công ty của em không chỉ biểu diễn dân ca ví, giặm, mà em sẽ tập hợp các CLB dân ca ví, giặm xuất sắc để sản xuất những bản CD, VDC bán cho khách du lịch khi họ đến với mảnh đất Hà Tĩnh”.
Có những dòng sông không chỉ chảy qua đất đai mà còn chảy dọc theo miền ký ức. Có những bến nước không chỉ là nơi neo đậu của những chuyến đò ngang, mà còn là nơi neo đậu của hồn quê, của tình người, và những kỷ niệm lắng sâu.
Cụm di tích lịch sử văn hoá Tiên Sơn ở phường Trung Lương (TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) với các hạng mục cổ kính, linh thiêng gắn liền với nhiều sự tích, truyền thuyết, hội tụ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa của vùng đất “địa linh nhân kiệt”.
PGS.TS Nguyễn Lân Cường cùng các anh chị em của mình đã noi gương cha làm nên huyền thoại gia đình khoa bảng, xây dựng một gia đình danh giá, tài hoa bậc nhất Việt Nam.
Tôi sinh ra và lớn lên từ làng, nơi có lũy tre xanh rì rào khăng khít, nơi ôm ấp tôi từ thuở ấu thơ đầu trần chân đất, nơi thật thà chất phác ruộng đồng vàng hươm, dòng kênh miệt mài tưới tắm đi qua bao vật đổi sao dời…
Chiều quê yên ả, những cánh đồng mướt xanh như tấm thảm trải dài vô tận. Màu xanh ngút ngàn căng tràn sức sống của lúa đương thì con gái khiến người xem như được tiếp thêm nguồn sinh lực sống mạnh mẽ...
Lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 3 tăng gần 50% so với trước đại dịch, trong khi Thái Lan tăng trưởng chậm khiến các doanh nghiệp lữ hành lo lắng.
"Mùa cau trở lại" của tác giả Sơn Trần. Với giọng kể chân thành, mộc mạc, câu chuyện không chỉ nói về mùa cau – mùa vụ gắn bó với đời sống người dân quê – mà còn thấm đẫm những tình cảm gia đình, nỗi nhớ quê hương, và tình yêu âm thầm mà sâu sắc.
Có những hương vị tuổi thơ chỉ cần nhắc tới thôi đã khiến lòng ta thổn thức. Trong ký ức của nhiều người, trái mít quê – mộc mạc, thơm nồng – không chỉ là món quà ngọt ngào của đất trời mà còn là biểu tượng của tình làng nghĩa xóm, đầy ắp yêu thương.
Sáng 6/5, Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2025 đã khai mạc trọng thể tại Học viện Phật giáo Việt Nam ở TP Hồ Chí Minh với chủ đề “Đoàn kết và bao dung vì nhân phẩm con người: Tuệ giác Phật giáo vì Hòa bình thế giới và Phát triển bền vững".
Trên tuyến cao tốc Bắc - Nam qua Hà Tĩnh có nhiều đoạn tuyến băng qua đồng ruộng, đồi núi, sông suối tạo nên những cảnh đẹp hữu tình. Tuyến cao tốc được kỳ vọng tạo động lực quan trọng trong việc mở ra không gian phát triển mới về kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư cho Hà Tĩnh.
Thời tiết khá tốt, nhiều sản phẩm mới hấp dẫn, giao thông thuận tiện... là những yếu tố quan trọng giúp các khu, điểm du lịch Hà Tĩnh thu hút hơn 734 nghìn lượt khách trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Hà Tĩnh được thiên nhiên ban tặng cảnh quan sơn thủy hữu tình với những bãi biển cát mịn, nước trong, nhiều làng chài cổ có tuổi đời hàng ngàn năm. Về Hà Tĩnh, du khách không chỉ được đắm mình trong làn nước biển xanh trong, ngắm cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ mà còn được nghe những huyền tích thú vị.
Hà Tĩnh đã đẩy mạnh phát triển các sản phẩm du lịch, dịch vụ đặc trưng có sức cạnh tranh cao. Điều này đã tạo thêm nhiều điểm nhấn hấp dẫn du khách khi đến du lịch ở Hà Tĩnh.
Ông Patrick-Édouard Bloch - người con út của vua Bảo Đại - nói: "Việt Nam là một dân tộc rất thân thiện. Tất cả các mối quan hệ mà tôi có với người Việt Nam, thực sự, rất hoàn hảo và chân thành."
Danh họa Nguyễn Phan Chánh có mối tình lớn với người vợ đầu tiên, người đã sinh cho ông 6 người con và dâng hiến cả cuộc đời cho gia đình. Dù là vợ của một danh họa nổi tiếng, nhưng bà có một cuộc đời vất vả, lo toan và nhiều hy sinh.
Duyên nợ với thi ca đã giúp thầy giáo dạy Sử sinh ra từ miền quê mặn mòi ven biển Đỉnh Bàn (TP Hà Tĩnh) đến với những vần thơ thấm đẫm phù sa quê hương. Trương Ngọc Ánh làm nhiều thơ, đủ các thể loại nhưng nhiều nhất, đặc sắc nhất vẫn là những bài thơ lục bát.
Thiên thạch thường màu đen và nổi bật trên cát sa mạc, nhờ đó, những "thợ săn" ở quốc gia tây bắc châu Phi Mauritania có thể dễ phát hiện ra chúng hơn.
50 năm sau ngày thống nhất đất nước, các thế hệ văn nghệ sỹ Hà Tĩnh đã góp phần xây dựng được một nền VHNT dày dặn. Với hàng ngàn tác phẩm trên các lĩnh vực, phản ảnh sinh động về sự phát triển kinh tế, văn hoá xã hội của Hà Tĩnh qua các giai đoạn lịch sử.
Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước kết thúc đã 50 năm nhưng âm hưởng hào hùng của những ngày tháng khói lửa vẫn vẹn nguyên bởi những ca khúc đi cùng năm tháng. Lời ca tiếng hát đã tạo nên sức mạnh tinh thần to lớn, hun đúc tâm thế của cả dân tộc cùng ra trận và làm nên chiến thắng 30/4/1975.
Hai người bạn già ngồi bên nhau, nhấp từng ngụm trà cảm nhận vị đắng chát tan ra trong khoang miệng. Rồi chỉ còn lại vị ngọt cứ mênh mang nơi cuống họng. Ánh mắt họ hướng về phía lá cờ đỏ sao vàng treo trước cổng nhà đang tung bay trong gió…
Tối 29/4 - rạng sáng 30/4, hàng nghìn người dân tập trung trên các tuyến đường trung tâm TP.HCM để chờ xem Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Tối 28/4, 10.500 drone lần lượt thắp sáng bầu trời TP.HCM trong khoảng 7 phút, chào mừng 50 năm thống nhất đất nước với hàng loạt hình ảnh biểu tượng như Bác Hồ, Dinh Độc Lập...
Trưng bày, triển lãm về thành tựu 50 năm nền VHNT Hà Tĩnh (1975-2025) tại công viên Lý Tự Trọng (TP Hà Tĩnh) thu hút đông đảo người xem với hàng trăm bức ảnh được thiết kế đẹp mắt.
Đây là sự kiện khởi động cho mùa du lịch biển sôi động năm 2025, góp phần quảng bá vẻ đẹp nguyên sơ, hấp dẫn của vùng biển Thạch Hải (TP Hà Tĩnh) đến với du khách gần xa.
Bước đi trong lòng địa đạo, cô thấy tim mình rung lên trong lồng ngực. Còn người cựu chiến binh già, có biết bao hồi ức đẹp ùa về, hồi ức về một thời binh lửa...
Bức thư hiếm có, viết trên con tàu định mệnh Titanic bởi một trong những hành khách nổi tiếng may mắn sống sót, đã được bán đấu giá với mức giá kinh ngạc: 300.000 bảng Anh (gần 400.000 USD).