(Baohatinh.vn) - Đã 25 năm gắn bó với việc xã, việc thôn, đến nay, gần 70 năm tuổi đời, dù gia đình muốn ông nghỉ ngơi, nhưng khi Chi bộ tín nhiệm, người dân cần, cựu chiến binh Nguyễn Đình Hồng - Bí thư chi bộ thôn Hoàng Diệu, xã Kỳ Tiến (Kỳ Anh - Hà Tĩnh) vẫn sẵn sàng cống hiến.

“Khi Chi bộ tín nhiệm, người dân cần, tôi sẵn sàng cống hiến”

Đã 25 năm gắn bó với việc xã, việc thôn, đến nay, gần 70 năm tuổi đời, dù gia đình muốn ông nghỉ ngơi, nhưng khi Chi bộ tín nhiệm, người dân cần, cựu chiến binh Nguyễn Đình Hồng - Bí thư chi bộ thôn Hoàng Diệu, xã Kỳ Tiến (Kỳ Anh - Hà Tĩnh) vẫn sẵn sàng cống hiến.

“Khi Chi bộ tín nhiệm, người dân cần, tôi sẵn sàng cống hiến”

Bí thư chi bộ Nguyễn Đình Hồng (bên phải) trò chuyện với CCB trong thôn về mô hình vườn mẫu

Sinh năm 1952, năm 1970, ông Nguyễn Đình Hồng nhập ngũ, tham gia chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị và được kết nạp Đảng ngay tại chiến trường. Năm 1972, ông bị thương và xuất ngũ về địa phương. Từ đó đến nay, ông liên tục gánh vác nhiều công việc từ HTX, Hội Nông dân cho đến công tác thôn xóm ở xã Kỳ Tiến.

Theo ông, chính thời gian làm Trưởng thôn Hoàng Diệu, từ năm 2012 - 2019, ông đã thực sự được thử thách, cống hiến để cùng thôn làm “cuộc cách mạng” xây dựng NTM.

Thử thách lớn nhất đó là xây dựng NTM đặt ra những yêu cầu rất cao trong khi phong trào của thôn, của xã gần như nằm ở con số không, đặc biệt là ý thức của người dân còn nhiều hạn chế.

“Khi Chi bộ tín nhiệm, người dân cần, tôi sẵn sàng cống hiến”

Gần gũi, cởi mở, phát huy hết trách nhiệm trên cương vị được giao, đó là “bí quyết” để Bí thư chi bộ Nguyễn Đình Hồng tạo được niềm tin yêu với bà con nhân dân

“Tôi đã cố gắng vào cuộc bằng ý chí sắt đá, nghị lực và quyết tâm cao được luyện rèn trong môi trường quân ngũ; tìm phương pháp dân vận phù hợp nhất để tập hợp sức dân, đồng thời tranh thủ sự đồng hành của lãnh đạo xã, cấp ủy và ban cán sự thôn để cùng hướng tới mục tiêu nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân…” - Bí thư Chi bộ Nguyễn Đình Hồng chia sẻ.

Trong bộn bề công việc của ngày đầu bắt tay xây dựng NTM, song song với chỉ đạo phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, Trưởng thôn Nguyễn Đình Hồng xem việc phát triển mạng lưới giao thông nông thôn làm mũi đột phá. Bởi theo ông, nếu đường thôn, ngõ xóm không rộng rãi thông thoáng, đi lại không thuận lợi thì muốn làm đẹp cảnh quan cũng khó, mà phát triển kinh tế lại càng khó khăn hơn.

Đưa quan điểm của mình bàn bạc, lấy ý kiến tại các cuộc họp chi bộ, họp thôn, được sự đồng tình cao của chi ủy và của ban cán sự; trên cương vị một người chủ trì, ông bắt tay vào làm ngay với tinh thần của một người lính trên mặt trận mới.

“Khi Chi bộ tín nhiệm, người dân cần, tôi sẵn sàng cống hiến”

Việc hiến đất, hiến tài sản và góp công xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, từ lâu đã trở thành việc thường ngày của người dân thôn Hoàng Diệu

Điều khó khăn nhất là để có được các tuyến đường vừa đảm bảo tiêu chí chiều rộng, vừa được phóng tuyến ngang hàng, thẳng lối, sẽ ảnh hưởng đến lợi ích vật chất của rất nhiều hộ gia đình. Để tạo được sự đồng thuận cao trong mỗi hộ dân, bên cạnh tổ chức tuyên truyền, vận động thường xuyên, rộng rãi trong thôn, ông đã trực tiếp vận động các đảng viên, CCB, các hộ gia đình có uy tín tiên phong hiến đất và công trình trên đất mở đường.

Như con thoi đi về từ làng trên đến xóm dưới, lúc tổ chức họp dân tuyên truyền, vận động, khi xắn tay áo cùng dân xây dựng cơ sở vật chất, mở đường…, ngày qua ngày, hình ảnh người trưởng thôn gần gũi, chân chất nhưng nhanh nhẹn và quyết liệt đã trở thành điểm tựa về tinh thần, niềm tin cho bà con trong thôn. Mọi vướng mắc, lấn cấn liên quan đến lợi ích cá nhân hay khó khăn về cách làm, qua sự hướng dẫn tỉ mỉ của ông Hồng, đều được giải quyết ổn thỏa. Nhận thức của bà con về xây dựng NTM và tham gia xây dựng NTM được chuyển biến căn bản.

“Khi Chi bộ tín nhiệm, người dân cần, tôi sẵn sàng cống hiến”

CCB Nguyễn Đình Chung (bên trái), một trong những người đầu tiên được vận động hiến đất và tường rào kiên cố trị giá hàng chục triệu đồng để mở rộng đường

Khi được “thấm” chủ trương, việc hiến đất, hiến tài sản đã trở thành việc làm bình thường của người dân thôn Hoàng Diệu. Nhiều tấm gương tiêu biểu như CCB Nguyễn Đình Chung, Nguyễn Văn Yên hiến hàng trăm mét đất và hàng chục mét tường rào kiên cố trị giá hàng chục triệu đồng; ông Phan Đức Toản tự nguyện cắt bỏ cả mái tôn để mở đường...

“Những ngày đầu xây dựng NTM, việc bỏ đi khối tài sản hàng chục triệu đồng là khó khăn lắm. Tôi cũng phải trăn trở và tự đấu tranh rất nhiều. Nếu như không có trưởng thôn tuyên truyền, thuyết phục có tình, có lý thì ngày đó chưa chắc đã dám mạnh dạn để phá bỏ được bức tường kiên cố của mình” - ông Nguyễn Đình Chung chia sẻ.

“Khi Chi bộ tín nhiệm, người dân cần, tôi sẵn sàng cống hiến”

Quanh năm lo việc thôn, Bí thư chi bộ Nguyễn Đình Hồng cũng tranh thủ cùng vợ xây dựng khu vườn mẫu đẹp, vừa có thu nhập gia đình vừa làm điểm cho bà con học tập

Sau những năm xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, thôn đã mở rộng, làm mới toàn bộ hệ thống đường giao thông dài gần 10 km; xây mới 4 km rãnh thoát nước, nhà văn hóa khang trang cùng nhiều công trình NTM đạt chuẩn với tổng trị giá hàng chục tỷ đồng; phần lớn do nhân dân đóng góp. Thôn Hoàng Diệu đã trở thành khu dân cư NTM kiểu mẫu đầu tiên của xã Kỳ Tiến, thường xuyên đón các đoàn trong và ngoài tỉnh đến tham quan, học tập.

70 tuổi đời, gần 50 tuổi Đảng, tại Đại hội Chi bộ thôn được tổ chức vào tháng 9/2019, Trưởng thôn Nguyễn Đình Hồng được bầu giữ chức vụ Bí thư chi bộ. “Bà nhà tôi muốn tôi nghỉ ngơi, nhưng tôi nghĩ, khi Chi bộ tín nhiệm và người dân đang cần thì tôi vẫn sẵn sàng cống hiến”- ông Hồng chia sẻ.

 • “Khi Chi bộ tín nhiệm, người dân cần, tôi sẵn sàng cống hiến”
  Quân đội nhân dân Việt Nam: Mãi xứng danh Bộ đội Cụ Hồ

  Trong suốt 75 năm qua, bất luận trong hoàn cảnh nào, Quân đội nhân dân Việt Nam cũng luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

 • “Khi Chi bộ tín nhiệm, người dân cần, tôi sẵn sàng cống hiến”
  Trưởng thôn xã vùng biển Hà Tĩnh cắt nhà ở để hiến đất làm đường

  Hiến đất đai, tài sản để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn mới (NTM) đã trở thành việc làm bình thường của nhiều người dân Hà Tĩnh. Tuy nhiên, tự nguyện cắt một phần ngôi nhà đang ở để làm đường như Trưởng thôn Phú Hải (xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh) là điều không dễ.

 • “Khi Chi bộ tín nhiệm, người dân cần, tôi sẵn sàng cống hiến”
  Khơi sức dân xây dựng đô thị Hồng Lĩnh văn minh, giàu mạnh

  Phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo trong hoạt động, Ủy ban MTTQ các cấp ở TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) thường xuyên bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, làm tốt công tác phối hợp với các thành viên trong khối tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng NTM, đô thị văn minh.

Vũ Huyền


Vũ Huyền

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]