Ông Biden là ứng viên Tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử chiến thắng với hơn 80 triệu phiếu bầu

(Baohatinh.vn) - CNN đưa tin, ông Joe Biden đã trở thành ứng viên Tổng thống Mỹ đầu tiên giành được hơn 80 triệu phiếu bầu.

Ông Biden là ứng viên Tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử chiến thắng với hơn 80 triệu phiếu bầu

Ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden. (Ảnh: AP)

Tính đến tối 24/11, ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ đã giành được hơn 80.011.000 phiếu, trong khi đối thủ là đương kim Tổng thống Donald Trump chỉ có hơn 73.800.000 phiếu.

Kết quả trên đã giúp ông Biden trở thành tổng thống đắc cử có số phiếu cao nhất trong lịch sử nước Mỹ, cao hơn cả cựu Tổng thống Barack Obama vào năm 2008 và 2012.

Dự báo kỷ lục về số phiếu phổ thông của ông Biden vẫn có khả năng tăng lên trong những ngày tới khi các lá phiếu tiếp tục được kiểm trên toàn quốc. Ông Trump cũng lập kỷ lục là ứng viên thua cuộc có số phiếu phổ thông cao nhất lịch sử Mỹ.

Số phiếu đại cử tri của ông Biden và ông Trump hiện lần lượt là 306 và 232. Mỗi ứng viên cần ít nhất 270 phiếu đại cử tri để trở thành Tổng thống.

Người Mỹ đã bỏ phiếu qua thư với số lượng kỷ lục trong năm nay để bảo vệ mình khỏi việc bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19.

Kỷ lục trên được thiết lập bởi ông Biden đã củng cố chiến thắng của ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ trước đối thủ là ông Donald Trump, người vẫn chưa thừa nhận kết quả cuộc bầu cử ngay cả khi chính quyền của ông đã bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực.

Theo CNN, việc trì hoãn chuyển giao quyền lực có thể gây ra những hậu quả khôn lường. Điển hình như những tranh cãi sau cuộc bầu cử năm 2000 đã làm chậm quá trình chuyển giao quyền lực từ chính quyền Bill Clinton sang chính quyền George W. Bush.

Hệ quả việc xây dựng đội ngũ an ninh quốc gia cho ông Bush bị trì trệ và là một yếu tố góp phần để xảy ra vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, theo một báo cáo chính thức của Ủy ban vụ 11/9.

(Theo CNN)

Đọc thêm

Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Ngày 20-3 (giờ Việt Nam), truyền thông quốc tế dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, Washington cân nhắc sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lượng dầu Iran đang mắc kẹt trên các tàu chở dầu ngoài khơi, nhằm kiềm chế giá dầu tăng vọt do tắc nghẽn eo biển Hormuz.
Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, xe của ông Kamolsak Leewamae, nghị sĩ thuộc đảng Prachachart đại diện cho tỉnh Narathiwat (Thái Lan), đã bị phục kích và tấn công bằng súng.
Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Tổng thống lâm thời Rodriguez thông báo bổ nhiệm lãnh đạo cục phản gián Gustavo Gonzalez Lopez làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Vladimir Padrino Lopez.
Fed giữ nguyên lãi suất

Fed giữ nguyên lãi suất

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất trong phiên họp chính sách thứ 2 từ đầu năm nay, đúng như dự báo của thị trường.
Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi Iran vừa tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào Israel và một số nước vùng Vịnh. Tuy nhiên bên cạnh đó, nước này cũng tuyên bố mong muốn chấm dứt chiến tranh “hoàn toàn và vĩnh viễn”.
Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba đã khôi phục lại lưới điện vào ngày 17/3 và đưa nhà máy nhiệt điện chạy dầu lớn nhất hoạt động trở lại, qua đó chấm dứt tình trạng mất điện trên toàn quốc kéo dài hơn 29 giờ.
Mỹ triển khai hàng nghìn lính thủy đánh bộ tới Trung Đông

Mỹ triển khai hàng nghìn lính thủy đánh bộ tới Trung Đông

Mỹ và Israel tấn công Iran: Nguồn tin từ AP cho biết Mỹ đã ra lệnh triển khai khoảng 2.500 lính thủy đánh bộ các đơn vị của Lữ đoàn Thủy quân lục chiến viễn chinh số 31. Cùng với đó, tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli (LHA‑7) cũng được lệnh di chuyển tới Trung Đông.
Nga tuyên án vụ khủng bố nhà hát Crocus City Hall

Nga tuyên án vụ khủng bố nhà hát Crocus City Hall

Thảm kịch xảy ra ở ngoại ô Moskva được coi là một trong những vụ khủng bố kinh hoàng nhất trong lịch sử hiện đại của Nga và để lại tác động sâu sắc đến tâm lý nạn nhân cũng như dư luận xã hội.
Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi gần Iran

Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi gần Iran

Quân đội Mỹ thông báo một máy bay tiếp dầu KC-135 đã rơi ở miền tây Iraq, khẳng định không phải do hỏa lực đối phương hay bị bắn nhầm.