“Ông cố vấn” công tác Đảng ở cơ sở

(Baohatinh.vn) - 90 tuổi đời, 64 năm tuổi Đảng nhưng ông Trần Sỹ Thoại, đảng viên Chi bộ thôn Kim Tân, xã Tân Lộc, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) vẫn luôn cống hiến cho quê hương bằng chính lời nói, hành động rất đỗi giản dị nhưng đầy ý nghĩa, nêu gương.

“Ông cố vấn” công tác Đảng ở cơ sở

Đảng viên Trần Sỹ Thoại.

Năm 1950, khi mới 17 tuổi, chàng trai Trần Sỹ Thoại đã xung phong tham gia kháng chiến chống Pháp. Sau 4 năm lăn lộn ở chiến trường Trung Lào, năm 1954, ông phục viên trở về địa phương tham gia công tác đoàn. Sôi nổi, nhiệt huyết, trách nhiệm, ông Trần Sỹ Thoại nhanh chóng được tổ chức bồi dưỡng, rèn luyện và kết nạp là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam vào năm 1959.

Năm 1960, ông tiếp tục học sư phạm tiểu học ở Trường Sư phạm Hà Tĩnh và dạy học tại trường Tiểu học Tân Lộc. Những năm sau đó (từ 1963 - 1975), ông là cán bộ của Ban Công tác nông thôn (Ủy ban hành chính Hà Tĩnh), Hợp tác xã nông nghiệp (Sở NN&PTNT); cán bộ trực Đảng của Đảng bộ Ty Lương thực Hà Tĩnh; cán bộ tổ chức của Đảng bộ Các cơ quan dân chính Đảng (nay là Đảng bộ Khối Các cơ quan và doanh nghiệp Hà Tĩnh).

Từ năm 1976, ông là cán bộ tổ chức của Huyện ủy Can Lộc. Từ năm 1979 - 1981, ông là Huyện ủy viên, Phó Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Can Lộc. Đến năm 1982, vì sức khỏe yếu, ông nghỉ hưu.

“Ông cố vấn” công tác Đảng ở cơ sở

Dù tuổi đã cao, sức khỏe yếu nhưng ông Thoại luôn tích cực tham gia các phong trào của địa phương.

Là một trong những người đầu tiên tham mưu công tác tổ chức cán bộ những ngày mới thành lập Đảng bộ Các cơ quan dân chính Đảng, ông Thoại luôn tâm huyết, trách nhiệm với công việc. Cho đến sau này, khi có đến gần 20 năm là cán bộ làm công tác Đảng, hễ nhắc đến xây dựng tổ chức Đảng, đảng viên, ông Thoại có thể dành cả ngày trời say sưa nói chuyện, chia sẻ.

Cũng chính tâm huyết đó, nên khi đã về quê nghỉ ngơi, lúc sức khỏe ổn hơn và được sự tín nhiệm của Chi bộ thôn Kim Tân, ông vẫn tham gia đóng góp cho địa phương với vai trò bí thư chi bộ từ năm 1988 - 1991. Không chỉ là người đảng viên kiên trung trao truyền lý tưởng cách mạng, niềm tin cho thế hệ sau này, ông còn là tấm gương sáng trong đóng góp các nguồn quỹ vì người nghèo, quỹ đền ơn đáp nghĩa, xây dựng nông thôn mới ở thôn; tích cực vận động, kêu gọi con cháu tham gia các phong trào ở địa phương.

“Ông cố vấn” công tác Đảng ở cơ sở

Từ sự tiên phong của ông Thoại, đoạn đường dài 400m ở thôn Kim Tân đã được mở rộng 3,5m.

Đặc biệt, năm 2020, khi tuyến đường ngõ ở thôn Kim Tân đang nhỏ hẹp, ông Thoại là người tiên phong đứng ra vận động tổ liên gia mở rộng đường. Từ sự phát động của ông Thoại, tổ liên gia đã hoàn thành mở rộng con đường dài 400m, rộng 3,5m khang trang.

“Ông cố vấn” công tác Đảng ở cơ sở

Ông Thoại trở thành người cố vấn đặc biệt của Đảng ủy xã Tân Lộc trong công tác xây dựng Đảng.

Ông Nguyễn Duy Ngụ - Bí thư Chi bộ thôn Kim Tân cho biết: “Mỗi khi trong thôn kêu gọi sự chia sẻ của mọi người thì ông Thoại dù tuổi cao, sức yếu vẫn luôn tích cực là người đầu tiên ủng hộ và kêu gọi các con cháu, anh em, làng xóm cùng ủng hộ. Bây giờ, dù được miễn tham gia sinh hoạt chi bộ nhưng hễ lúc còn khỏe, ông Thoại đều đến tham gia sinh hoạt và dành những ý kiến đóng góp tâm huyết, sâu sắc góp phần xây dựng tổ chức. Tấm gương mẫu mực trong lối sống, nhân ái, đạo đức của ông khiến những người thế hệ sau như chúng tôi nể phục và không ngừng tiếp bước noi theo”.

Với nhiều cống hiến trong công tác, ông Thoại được đón nhận huân chương chiến sỹ vẻ vang hạng III; huân chương kháng chiến chống Pháp; kỷ niệm chương về sự nghiệp tổ chức xây dựng Đảng…

Đảng bộ xã có hơn 300 đảng viên, trong đó có hơn 100 đảng viên từ 50 tuổi đảng trở lên. Các đảng viên cao tuổi luôn phát huy vai trò cây cao bóng cả, gương mẫu, trở thành tấm gương sáng để các thế hệ đảng viên trẻ và người dân noi theo. Cụ Trần Sỹ Thoại là một trong những người đảng viên tiêu biểu của Đảng bộ xã. Mỗi khi địa phương có các hoạt động lớn, chúng tôi đều tìm đến cụ Thoại như một người cố vấn đặc biệt trong công tác xây dựng Đảng”.

Ông Nguyễn Trọng Hồng
Bí thư Đảng ủy xã Tân Lộc

Chủ đề Hoa đẹp núi hồng

Chủ đề CHÀO MỪNG QUỐC KHÁNH 2/9

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast