Pakistan mở đợt tấn công quân sự nhằm vào Ấn Độ, xung đột tiếp tục leo thang

Theo hãng tin Reuters, ngày 10/5, Bộ Quốc phòng Pakistan chính thức xác nhận tiến hành đợt tấn công nhằm vào nhiều mục tiêu quân sự tại Ấn Độ.

Hiện trường đổ nát sau vụ tấn công của Ấn Độ nhằm vào nhiều địa điểm ở Pakistan ngày 7/5. Ảnh: IRNA/TTXVN
Hiện trường đổ nát sau vụ tấn công của Ấn Độ nhằm vào nhiều địa điểm ở Pakistan ngày 7/5. Ảnh: IRNA/TTXVN

Dẫn nguồn tin an ninh, đài truyền hình nhà nước cho biết Pakistan đã phát động đợt trả đũa quân sự nhằm vào Ấn Độ. Trong đó, quân đội Pakistan đã tấn công vào căn cứ tên lửa Brahmos ở Ấn Độ.

Trong khi đó, trang News18 dẫn nguồn tin tình báo cho biết, Pakistan đã thực hiện một bước leo thang khi phóng 6 tên lửa đạn đạo nhằm vào bang Punjab của Ấn Độ vào ngày 9/5. Nguồn tin cho biết thêm, lực lượng vũ trang Ấn Độ đã đánh chặn được tất cả các tên lửa này.

Ngoài ra, phía Pakistan cũng cáo buộc quân đội Ấn Độ cũng đã bắn tên lửa nhắm vào 3 căn cứ không quân của nước này vào sáng sớm 10/5, bao gồm một căn cứ gần thủ đô Islamabad, nhưng hệ thống phòng không Pakistan đã đánh chặn được hầu hết được các tên lửa này.

"Ấn Độ đã sử dụng máy bay để phóng tên lửa không đối đất... Căn cứ Nur Khan, căn cứ Mureed và căn cứ Shorkot đã trở thành mục tiêu", người phát ngôn quân đội Pakistan, Trung tướng Ahmed Sharif Chaudhry cho biết trong một tuyên bố phát trên truyền hình. Một trong những căn cứ không quân nằm ở thành phố Rawalpindi và hai căn cứ còn lại nằm ở tỉnh Punjab, miền đông Pakistan, giáp với Ấn Độ.

Người phát ngôn quân đội Pakistan cho biết theo đánh giá thiệt hai ban đầu chỉ có một vài tên lửa vượt qua được hệ thống phòng không và không bắn trúng bất kỳ "tài sản không quân" nào.

Phát biểu trong đoạn video ngắn, ông nói: "Tôi muốn thông báo tin gây sốc rằng Ấn Độ đã phóng 6 tên lửa đạn đạo từ Adampur. Một tên lửa rơi xuống Adampur, 5 tên lửa còn lại rơi xuống khu vực Amritsar thuộc Punjab của Ấn Độ".

Theo Tân Hoa xã, người phát ngôn quân đội Pakistan cảnh báo: "Thông qua các hành động gây hấn liên tiếp, Ấn Độ đang đẩy khu vực tới một cuộc xung đột nguy hiểm và không cần thiết. Giờ đây các người hãy chờ đợi phản ứng của chúng tôi".

Các nguồn tin chính thức giấu tên tiết lộ rằng 4 tên lửa của quân đội Ấn Độ đã được tấn công vào căn cứ không quân Nur Khan của Pakistan. Hai tên lửa đã đánh trúng đường băng lúc 2 giờ 15 và 2 giờ 20 sáng theo giờ địa phương, trong khi hai quả khác được cho là đã bị hệ thống phòng không của Pakistan đánh chặn.

Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Ấn Độ không trả lời ngay lập tức các yêu cầu đề nghị bình luận về thông tin trên.

Trước đó, vào rạng sáng 7/5, Ấn Độ cho biết đã phát động một chiến dịch quân sự chống lại Pakistan, tấn công "cơ sở hạ tầng khủng bố" ở cả Pakistan và Kashmir do Pakistan quản lý, làm leo thang căng thẳng giữa hai nước láng giềng khu vực Nam Á. Theo ước tính, ít nhất 48 người đã thiệt mạng kể từ khi cuộc giao tranh ở hai bên bắt đầu.

baotintuc.vn

Đọc thêm

Giá dầu thế giới vượt 100 USD

Giá dầu thế giới vượt 100 USD

Dầu thô Brent sáng 9/3 có thời điểm tăng gần 20%, khi xung đột tại Trung Đông leo thang khiến nhà đầu tư lo ngại nguồn cung càng thắt chặt.
Israel tuyên bố không kích Iran toàn lực

Israel tuyên bố không kích Iran toàn lực

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội nước này tiếp tục các cuộc tấn công Iran "bằng toàn bộ sức mạnh" trong bối cảnh Tel Aviv nhắm đến loạt cơ sở dầu của Iran.
Iran tấn công văn phòng Thủ tướng Israel

Iran tấn công văn phòng Thủ tướng Israel

Hãng thông tấn Fars dẫn tuyên bố của IRGC nêu rõ: “Văn phòng của thủ tướng tội đồ thuộc chế độ phục quốc Do Thái và trụ sở tư lệnh không quân của chế độ này đã bị nhắm mục tiêu."
Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ

Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ

Trong bối cảnh các hoạt động quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran tiếp diễn với các đòn không kích và đáp trả qua lại, Tehran tuyên bố không tiến hành đàm phán với Washington. Trong khi đó, các nước vùng Vịnh và ở khu vực châu Á kêu gọi nối lại con đường ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng.