Văn phòng Chủ tịch nước vừa họp báo về Lệnh của Chủ tịch nước công bố 3 Luật và 1 Nghị quyết vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 9 và đều có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2012.

Công bố 3 Luật và 1 Nghị quyết

Văn phòng Chủ tịch nước vừa họp báo về Lệnh của Chủ tịch nước công bố 3 Luật và 1 Nghị quyết vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 9 và đều có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2012.

Đó là Luật Phòng chống mua bán người, Luật Kiểm toán độc lập, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng dân sự và Nghị quyết về việc thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng dân sự.

Gồm 8 chương, 58 điều, Luật Phòng chống mua bán người quy định việc phòng ngừa, phát hiện, xử lý hành vi mua bán người và các hành vi khác vi phạm pháp luật về phòng, chống mua bán người; tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân; hợp tác quốc tế ; trách nhiệm của Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương trong phòng, chống mua bán người.

Ngoài hành vi “Mua bán người” theo quy định tại Điều 119 và Điều 120 của Bộ luật Hình sự, luật này còn nghiêm cấm các hành vi như: chuyển giao hoặc tiếp nhận người, tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp người để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy các bộ phận cơ thể hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác; kỳ thị, phân biệt đối xử với nạn nhân; tiết lộ thông tin về nạn nhân khi chưa có sự đồng ý của họ hoặc người đại diện hợp pháp của nạn nhân; lợi dụng hoạt động phòng, chống mua bán người để trục lợi, thực hiện các hành vi trái pháp luật…

Tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa 12 đã thông qua ba dự án Luật

Luật Kiểm toán độc lập gồm 8 chương, 64 điều, quy định các nội dung chặt chẽ hơn về điều kiện thành lập và hoạt động của doanh nghiệp kiểm toán, điều kiện để cấp chứng chỉ kiểm toán viên, điều kiện hành nghề kiểm toán… Theo đó, bắt buộc các công ty kiểm toán phải có tối thiểu 5 kiểm toán viên hành nghề thay vì 3 kiểm toán viên hành nghề như quy định trước đây.

Về tiêu chuẩn kiểm toán viên và điều kiện đăng ký hành nghề, luật đã quy định rõ 2 chức danh: “kiểm toán viên” và “kiểm toán viên hành nghề”. Trong đó, kiểm toán viên là những người tốt nghiệp đại học các chuyên ngành về ngân hàng, tài chính, kế toán, kiểm toán; có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; có đạo đức tốt, ý thức trách nhiệm, liêm khiết, trung thực, khách quan và có chứng chỉ kiểm toán viên.

Chỉ sau khi đã được hành nghề kiểm toán tại các doanh nghiệp kiểm toán đủ 36 tháng trở lên và tham gia đầy đủ chương trình cập nhật kiến thức thì kiểm toán viên mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán và trở thành kiểm toán viên hành nghề, lúc này mới được ký báo cáo kiểm toán.

Với Bộ Luật tố tụng dân sự, một trong những sửa đổi, bổ sung quan trọng là việc thay đổi thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự. Theo quy định của luật này, trường hợp pháp luật không có quy định về thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện đối với những tranh chấp về quyền sở hữu tài sản; tranh chấp về đòi lại tài sản do người khác quản lý; chiếm hữu; tranh chấp về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Các tranh chấp không thuộc các trường hợp nêu trên thì thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự là vẫn là 2 năm, kể từ ngày cá nhân, cơ quan, tổ chức biết được quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm như quy định trước đây.

Cũng trong luật sửa đổi, bổ sung lần này có các quy định chi tiết về trình tự, thủ tục đề nghị xem xét bản án, quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật theo thủ tục giám đốc thẩm. Đồng thời còn quy định thêm “Thủ tục đặc biệt xem xét lại quyết định của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao”…

Theo VnEconomy.vn


SyDong
Theo VnEconomy.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]