Bạo hành ở Mái ấm Hoa Hồng: Đề xuất đưa 86 trẻ về cơ sở bảo trợ xã hội công lập

Ủy ban Nhân dân Quận 12 đề xuất đưa tất cả 86 trẻ về cơ sở bảo trợ xã hội công lập ngay trong ngày 4/9; các bên liên quan sẽ tiến hành sàng lọc, xác minh gia đình, thân nhân.

mai-am-hoa-hong-3361.jpg
Cơ quan chức năng đến làm việc tại Mái ấm Hoa Hồng. (Nguồn: Thanh Niên)

Liên quan đến vụ bạo hành, ngược đãi trẻ em xảy ra tại Mái ấm Hoa Hồng (L52 Tô Ký, phường Trung Mỹ Tây, Quận 12), sáng 4/9, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh đã gửi văn bản tới Ủy ban Nhân dân quận 12, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội, Công an Quận 12 đề nghị xem xét, xử lý những cá nhân có liên quan.

Hội bước đầu cho rằng sự việc bạo hành, ngược đãi trẻ em ở đây đã xảy ra nhiều lần và trong thời gian dài.

Ông Phạm Đình Nghinh, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết việc bảo vệ trẻ em, nhất là nhóm trẻ có hoàn cảnh đặc biệt luôn được nhiều cấp, ngành quan tâm và có nhiều chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện giúp các em được sống, phát triển trong một môi trường an toàn, lành mạnh.

Vụ việc xảy ra tại Mái ấm Hoa Hồng (nơi có số lượng trẻ đang được chăm sóc và nuôi dưỡng khá lớn, nhiều trẻ sơ sinh) là hết sức nghiêm trọng về hành vi và mức độ bạo hành. Điều này ảnh hưởng đến tâm lý, sự an toàn, sức khỏe, tính mạng và nhiều nguy cơ tiềm ẩn khác với trẻ.

Để bảo vệ trẻ em theo quy định tại Luật Trẻ em năm 2016, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị Ủy ban Nhân dân Quận 12, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội, Công an Quận kịp thời có biện pháp xử lý để đảm bảo sự an toàn đối với các trẻ em đang được quản lý, chăm sóc và nuôi dưỡng tại Mái ấm Hoa Hồng. Đồng thời, có biện pháp xử lý kịp thời, phù hợp những người có hành vi bạo hành, ngược đãi trẻ em, không để xảy ra tình trạng tương tự.

Bà Nguyễn Thành Phụng, Trưởng Phòng Bảo trợ xã hội, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết ngay khi nắm bắt thông tin, Sở đã đến và làm việc với cơ sở Mái ấm Hoa Hồng. Qua kiểm tra cho thấy Mái ấm có 86 trẻ, trong đó phòng 101 có 15 trẻ dưới 1 tuổi, phòng 202 có 37 trẻ từ 1 đến khoảng 3 tuổi; có 31 trẻ đang đi học bên ở cơ sở mầm non Sóc Bông, 3 trẻ đang nằm viện.

Công an Quận 12 đã mời chủ cơ sở và người bạo hành trẻ về cơ quan làm việc. Ủy ban Nhân dân Quận 12 đề xuất đưa tất cả 86 trẻ về cơ sở bảo trợ xã hội công lập ngay trong ngày 4/9. Sau đó các bên liên quan sẽ tiến hành sàng lọc, xác minh gia đình, thân nhân./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Pháp luật không có… “giá như”

Pháp luật không có… “giá như”

Nhận ra sai lầm cũng là lúc Đặng Xuân Hùng và các bị cáo còn lại (cùng trú huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) phải đối diện với pháp luật. Mọi sự “giá như” giờ đây đều trở nên vô nghĩa.
Hành trình trở thành điểm tựa pháp lý cho Nhân dân

Hành trình trở thành điểm tựa pháp lý cho Nhân dân

5 năm xây dựng và trưởng thành, Công ty Luật TNHH Hà Châu (số 02H, đường Vũ Quang, TP Hà Tĩnh) không ngừng lớn mạnh, đồng hành cùng hàng nghìn khách hàng; trở thành chỗ dựa pháp lý tin cậy cho người dân.
Buôn pháo... giá đắt!

Buôn pháo... giá đắt!

Nghe xong phần tuyên án từ TAND TP Hà Tĩnh, Nguyễn Tiến Lực (trú huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) như chết lặng. Mọi sự ăn năn giờ đây chẳng thể nào cứu nổi bị cáo khỏi chốn tù tội.
“Bảo kê” có thể bị phạt đến 20 năm tù

“Bảo kê” có thể bị phạt đến 20 năm tù

Anh Điện Văn Hưng (phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh) hỏi: Trong các hoạt động kinh doanh đường phố, thường xuất hiện khái niệm “bảo kê”. Vậy, người thực hiện hành vi “bảo kê” có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?