(Baohatinh.vn) - Giết voọc làm “mồi nhậu” rồi phát trực tiếp trên Facebook, 6 bị cáo ở xã Hòa Hải, Hương Khê (Hà Tĩnh) đã phải trả giá cho bản tính “hoang dã” của mình trong phiên tòa xét xử về Tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm.

Giá đắt cho 6 đối tượng giết voọc làm “mồi nhậu” rồi phát trên Facebook

Giết voọc làm “mồi nhậu” rồi phát trực tiếp trên Facebook, 6 bị cáo ở xã Hòa Hải, Hương Khê (Hà Tĩnh) đã phải trả giá cho bản tính “hoang dã” của mình trong phiên tòa xét xử về Tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm.

Giá đắt cho 6 đối tượng giết voọc làm “mồi nhậu” rồi phát trên Facebook

6 bị cáo ra tòa lĩnh án

Đứng trước bục khai báo trong phiên xét xử của TAND huyện Hương Khê hôm ấy, Thái Kim Hồng (SN 1967), Phan Văn Hợi (SN 1983), Thái Đình Quy (SN 1960), Phan Trọng Sơn (SN 1973), Thái Văn Sáng (SN 1977), Thái Vinh Quang (SN 1959) đều ăn mặc hết sức gọn gàng, tươm tất. Đây có lẽ là lần hiếm hoi các bị cáo “diện” những bộ quần áo mới bởi chẳng mấy khi, họ bước chân ra khỏi rú rừng.

Theo cáo trạng của Viện KSND huyện Hương Khê: ngày 16/11/2018, Phan Trọng Sơn đi rừng, phát hiện một cá thể động vật rừng (loài voọc chà vá chân đỏ Pygathrix nemaeus có tên trong phụ lục I, danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm) đang bị mắc bẫy. Không cần biết bẫy của ai, cho rằng “của trời cho”, Sơn trói voọc lại mang về.

Sau đó, Sơn gặp và “khoe” với Thái Kim Hồng. Nghe “đồn”, “ăn thịt voọc có thể chữa bệnh”, Hồng đã mua lại của Sơn với giá 1,1 triệu đồng rồi gọi Phan Văn Hợi, Thái Đình Quy và Thái Vinh Quang đến nhà Thái Văn Sáng để giết thịt làm mồi uống rượu.

Giá đắt cho 6 đối tượng giết voọc làm “mồi nhậu” rồi phát trên Facebook

Hình ảnh giết thịt voọc được Phan Văn Hợi livetream và đăng trên mạng xã hội Facebook...

Trong quá trình giết thịt, cho rằng ăn óc voọc “chữa được bệnh đau đầu”, Phan Văn Hợi sử dụng điện thoại di động quay toàn bộ diễn biến, đồng thời phát trực tiếp lên mạng xã hội qua tài khoản facebook. Chắc chắn rằng, khi đăng clip này, Hợi không nghĩ hành động của cả bọn là hành vi phạm tội.

Thay vì che giấu, bị cáo lại “khoe” lên facebook, thể hiện cho mọi người thấy “bản lĩnh” của mình với mục đích câu like. Bị cáo không ngờ rằng, hành động “hoang dã”, mang tính bầy đàn của các bị cáo đã bị truyền thông và cộng đồng mạng lên án mạnh mẽ. Và, đây cũng là bằng chứng rõ ràng nhất để các cơ quan tố tụng huyện Hương Khê điều tra, truy tố và xét xử.

Giá đắt cho 6 đối tượng giết voọc làm “mồi nhậu” rồi phát trên Facebook

... là bằng chứng rõ ràng nhất để các cơ quan tố tụng huyện Hương Khê điều tra, truy tố và xét xử.

Mặc dù trong quá trình tố tụng, các bị cáo đã được biết về hành vi phạm tội của mình nhưng trong phiên tòa hôm ấy, Thái Kim Hồng, Phan Văn Hợi, Thái Đình Quy, Phan Trọng Sơn, Thái Văn Sáng, Thái Vinh Quang vẫn thon thót giật mình. Chắc hẳn giờ đây những "cái đầu u tối" chỉ nghĩ đến 2 từ “giá như”...

Giá như không vì 1,1 triệu đồng để Sơn phải “nhặt” con voọc đang dính bẫy của người khác, giá như không nghe đồn đoán “ăn óc voọc chữa bệnh đau đầu” để cả bọn Hợi, Quy, Hồng, Sáng, Quang lao vào đánh chén trong hoan hỉ, thú tính thì hôm nay đã không phải chịu sự trừng trị của pháp luật.

Giá đắt cho 6 đối tượng giết voọc làm “mồi nhậu” rồi phát trên Facebook

Tang vật của vụ án.

Các bị cáo có biết quy định về bảo vệ động thực vật rừng không? Biết!. Vì: Hợi, Quy, Hồng, Sáng, Quang, Sơn là công dân sinh sống trên địa bàn xã Hòa Hải - gần Khu bảo tồn của Vườn Quốc gia Vũ Quang, hàng năm đều được tuyên truyền và ký cam kết bảo vệ rừng, bảo vệ đa dạng sinh học Vườn Quốc gia Vũ Quang. Tuy nhiên, giữa “biết” và hiểu để có ý thức tự giác chấp hành đối với Hợi, Quy, Hồng, Sáng, Quang, Sơn là một khoảng cách quá xa. Các bị cáo chỉ quanh quẩn với rú rừng, trình độ học vấn cao nhất chưa ai quá lớp 7 nên không hiểu việc giết thịt voọc là phạm tội và sẽ bị pháp luật trừng trị để dừng lại.

Hậu quả nhãn tiền là tổng mức án 39 tháng tù giam cho 3 bị cáo Thái Kim Hồng, Phan Văn Hợi, Thái Đình Quy; 3 bị cáo còn lại là Phan Trọng Sơn, Thái Văn Sáng, Thái Vinh Quang mỗi bị cáo 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Phó Chánh án TAND huyện Hương Khê Nguyễn Thanh Tùng – Chủ tọa phiên tòa hôm ấy cho biết: Xét hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến chế độ quản lý của Nhà nước về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm; gây phẫn nộ, bức xúc dư luận trong và ngoài nước. Tuy nhiên, tất cả đều do nhận thức pháp lý thấp kém, ấu trĩ. Vì vậy, khi quyết định hình phạt, Hội đồng xét xử đã phải đắn đo, cất nhắc rất nhiều.

Tin liên quan:

Thăng Long


Thăng Long

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]