(Baohatinh.vn) - 7 năm tù về tội "trộm cắp và huỷ hoại tài sản" là kết cục tất yếu cho 2 đối tượng "chọn" trộm cắp làm nghề mưu sinh. Vụ án vừa được TAND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đưa ra xét xử.

"Siêu đạo chích" xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho đồng phạm

7 năm tù về tội "trộm cắp và huỷ hoại tài sản" là kết cục tất yếu cho 2 đối tượng "chọn" trộm cắp làm nghề mưu sinh. Vụ án vừa được TAND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đưa ra xét xử.

“Siêu đạo chích” xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho đồng phạm

Tại phiên tòa, Hoàng Văn Linh (bên phải) đã nhận hết tội lỗi về mình và mong tòa giảm nhẹ hình phạt cho "đồng nghiệp" vì ... "lỡ nghe theo lời rủ rê của bị cáo".

Phiên tòa xét xử lưu động về tội “Trộm cắp và hủy hoại tài sản” đối với Hoàng Văn Linh (SN 1991) trú tại xã Nghi Phương huyện Nghi Lộc (Nghệ An) và Nguyễn Hồng Quân (SN 1987) trú tại phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò (Nghệ An) do TAND huyện Nghi Xuân tổ chức tại xã Xuân Thành thu hút khá đông người tham gia.

Tại phiên tòa, không ít người cảm thấy bất ngờ, bởi đứng ở bục khai báo là hai thanh niên tuổi đời còn trẻ, khỏe nhưng lại bất chấp pháp luật để rồi chôn vùi tuổi xuân trong những căn phòng giam lạnh lẽo.

Cáo trạng của Viện KSND huyện Nghi Xuân cho thấy: Hoàng Văn Linh và Nguyễn Hồng Quân là hai đối tượng không có việc làm cụ thể, vừa mới chấp hành xong hình phạt tù về tội xâm phạm sở hữu trở về địa phương chưa được xóa án tích lại tiếp tục trượt dài trên con đường tội lỗi.

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ ngày 2/1/2019 đến ngày 8/1/2019, Hoàng Văn Linh và Nguyễn Hồng Quân đã 3 lần thực hiện 3 vụ trộm cắp tài sản. Trong đó, Linh “xử lý” 3 vụ trị giá 105 triệu đồng, Quân “làm” 2 vụ, trị giá 46,5 triệu đồng.

Ngoài ra, Linh còn có hành vi phá hỏng 1 chiếc két sắt trị giá gần 6 triệu đồng. Đáng nói là Linh và Quân là những “đạo chích” chuyên nghiệp, thủ đoạn của các đối tượng là mang theo phương tiện hành nghề (xà beng, xà cạy, kìm, mỏ lết), sử dụng xe máy lượn lờ khắp các địa phương và dừng lại ở những ngôi nhà vắng vẻ.

Một đối tượng cảnh giới và cầm lái tẩu thoát khi có biến, trong khi đối tượng kia tiến sát cửa sau và gọi lớn. Khi biết nhà vắng chủ, chúng cạy phá, đột nhập vào nhà, lục lọi tìm kiếm tài sản sau đó lên xe, vứt phương tiện hành nghề để tránh bị phát hiện rồi tẩu thoát.

Là kẻ trộm cắp có thâm niên, Linh từng bị TAND huyện ĐăK Mil, TAND huyện Đăk Song (Đăk Nông) và TAND thị xã Thủ Dầu Một, TAND huyện Bến Cát (Bình Dương) xử phạt 6 năm tù (tổng hợp các bản án) về tội danh.

Chuyên “trộm cắp tài sản”, hành trình trượt dài theo tội lỗi của Quân cũng chẳng kém cạnh. Cụ thể, là ngày 22/7/2008, đối tượng bị TAND thị xã Thái Hòa (Nghệ An) tuyên phạt tù 3 tháng 13 ngày về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

“Siêu đạo chích” xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho đồng phạm

Phiên tòa xét xử lưu động tại xã Xuân Thành thu hút khá đông người tham gia

Tiếp đó, ngày 24/4/2012, Quân còn bị TAND huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre xử phạt 9 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Vừa mãn hạn tù, ngày 30/12/2012, Quân tiếp tục bị TAND thị xã Thái Hòa (Nghệ An) xử tiếp 5 tháng tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”.

Chưa hết, ngày 11/9/2013, đối tượng này lại bị TAND huyện Hóc Môn (TP Hồ Chí Minh) xử 4 năm tù cũng về tội “Trộm cắp tài sản” và vừa chấp hành xong hình phạt vào ngày 25/1/2017.

Tại phiên tòa 2 bị cáo không chút bối rối trước các câu hỏi thẩm phán: Các bị cáo còn trẻ, khỏe sao không lựa chọn cho mình một công việc ổn định lương thiện lại chọn nghề trộm cắp? Tại các bị cáo túng quá nên làm liều - Linh và Quân trả lời trống rỗng.

Vị Hội thẩm tiếp tục đặt câu hỏi: Các bị cáo có sẵn hung khí trong tay vậy sẽ hành động như thế nào nếu quá trình lục lọi tìm kiếm tài sản bị chủ nhà phát hiện, tri hô? Linh và Quân đều khẳng định, các bị cáo đột nhập vào phía sau nên thấy động là chuồn êm nên không gây nguy hiểm cho chủ nhà.

Linh không có người thân xuất hiện tại phiên tòa nhưng cả bố mẹ Quân đều có mặt từ rất sớm với nét mặt đầy đau khổ. Dù khẳng định gia đình luôn mong muốn con mình nên người nhưng không thể phủ nhận, chuỗi ngày phạm tội của đứa con 32 tuổi còn có trách nhiệm của những đấng sinh thành.

Phiên tòa xét xử 2 bị cáo khép lại. Hoàng Văn Linh bị tuyên 3 năm tù về tội trộm cắp tài sản, 2 năm tù về tội “Hủy hoại tài sản” tổng hợp là 5 năm tù; Nguyễn Hồng Quân bị phạt 2 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

 • “Siêu đạo chích” xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho đồng phạm
  26 tuổi, 3 lần vào tù về tội trộm cắp tài sản

  Tòa án nhân dân huyện Hương Khê vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Tiến Lực (SN 1993, trú tại xã Hương Xuân, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) về tội trộm cắp tài sản.

 • “Siêu đạo chích” xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho đồng phạm
  Nữ “đạo chích” 56 tuổi, 8 lần hầu tòa!

  Trong phiên tòa xét xử tội “Trộm cắp tài sản” của TAND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), bị cáo Nguyễn Thị Nga (SN 1963, trú tại phường Lê Mao, TP Vinh, Nghệ An) khiến người dự khán chạnh lòng với vẻ mặt buồn của người phụ nữ ở độ tuổi U60. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng, đằng sau khuôn mặt ấy lại là chuỗi ngày dài đầy tội lỗi.

 • “Siêu đạo chích” xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho đồng phạm
  Hơn 1 tháng, 2 đạo chích thực hiện trót lọt 15 vụ trộm cắp tài sản

  Thời gian qua, tình hình tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn Thạch Hà (Hà Tĩnh) có chiều hướng gia tăng. Công an huyện Thạch Hà đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh hiệu quả với tội phạm này.

Hoài Nam


Hoài Nam

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]