Nữ "đạo chích" 56 tuổi, 8 lần hầu tòa!

(Baohatinh.vn) - Trong phiên tòa xét xử tội “Trộm cắp tài sản” của TAND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), bị cáo Nguyễn Thị Nga (SN 1963, trú tại phường Lê Mao, TP Vinh, Nghệ An) khiến người dự khán chạnh lòng với vẻ mặt buồn của người phụ nữ ở độ tuổi U60. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng, đằng sau khuôn mặt ấy lại là chuỗi ngày dài đầy tội lỗi.

Nữ “đạo chích” 56 tuổi, 8 lần hầu tòa!

Nguyễn Thị Nga hầu tòa lần thứ... 8 tại TAND huyện Nghi Xuân - Hà Tĩnh

Trong phiên tòa của TAND huyện Nghi Xuân xét xử Nguyễn Thị Nga về tội “Trộm cắp tài sản” có sự hiện diện của cháu ruột bị cáo - chừng 10 tuổi. Cuộc gặp gỡ tréo ngoe đầy nước mắt của 3 thế hệ gồm: mẹ, con gái và cháu ngoại khiến không ít người chạnh lòng. Ở tuổi gần 60, lẽ ra người phụ nữ này phải là người bà mẫu mực, điểm tựa tinh thần của gia đình. Nhưng, Nguyễn Thị Nga lại trượt dài trên con đường tội lỗi, biến mình thành "gương" xấu cho con, cháu.

Theo cáo trạng của Viện KSND huyện Nghi Xuân, sáng ngày 11/11/2018, Nguyễn Thị Nga từ Vinh sang đền Chợ Củi (thôn 2 xã Xuân Hồng - Nghi Xuân, Hà Tĩnh) để thắp hương. Khoảng 8 giờ, phát hiện chị Ngô Thị Thu Hà (trú tại quận Tây Hồ, TP Hà Nội) bưng đồ lễ từ trong đền ra, trên vai đeo túi da không khóa, Nga liền thò tay “thó” chiếc ví rồi nhanh chân bỏ chạy. Phát hiện bị lấy cắp, chị Hà hô hoán mọi người đuổi theo, đến thôn 7, xã Xuân Hồng thì bắt giữ được Nga với toàn bộ tang vật là chiếc ví trong đó có số tiền gần 2,5 triệu đồng.

Nữ “đạo chích” 56 tuổi, 8 lần hầu tòa!

Phiên tòa xét xử Nguyễn Thị Nga về tội "Trộm cắp tài sản"

Điều đáng nói là, từ năm 1997 đến nay, Nguyễn Thị Nga đã liên tiếp 7 lần hầu tòa. Cụ thể là, ngày 24/2/1997, Nguyễn Thị Nga bị TAND thành phố Vinh xử 6 tháng tù giam về tội “Trộm cắp tài sản”. Ngày 24/8/1997, bị TAND thành phố Vinh xử phạt cảnh cáo về tội “Làm nhục người khác”. Hơn 1 năm sau, ngày 28/10/1998, Nga bị TAND thành phố Vinh xử phạt 9 tháng tù giam về tội “Trộm cắp tài sản”. Tiếp đó, ngày 17/9/2001, bị TAND thành phố Vinh tuyên phạt 6 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Án chồng án, ngày 20/6/2005, Nguyễn Thị Nga lại bị TAND thành phố Vinh xử phạt 7 năm tù cũng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Tiếp đó, ngày 19/12/2005, Nga bị TAND thành phố Vinh xử phạt 24 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Tổng hợp hình phạt của 3 bản án (trong đó có 2 bản án ma túy và 1 bản án trộm cắp tài sản) là 15 năm tù, Nguyễn Thị Nga ra trại ngày 13/10/2015.

“Ngựa quen đường cũ”, ra trại chưa lâu, ngày 13/12/2017, Nguyễn Thị Nga lại bị TAND huyện Nghi Lộc xử phạt 9 tháng tù về tội "Trộm cắp tài sản" và ra trại ngày 12/6/2018.

Tại phiên tòa, nhiều người tỏ bất ngờ bởi bị cáo Nga khai báo khá thật thà, thành khẩn và những giọt nước mắt… không ngừng rơi. Khi chủ tọa phiên tòa đặt câu hỏi: “Chùa chiền, miếu mạo là chốn linh thiêng, tại sao lại có thể ra tay làm việc xấu. Tại sao bị cáo không chọn cho mình một công việc lương thiện mà cứ trượt dài trên con đường phạm tội?”, Nguyễn Thị Nga đưa tay quệt nước mắt, trả lời: “Bị cáo biết mình sai rồi, cũng tại túng quá nên làm liều”.

30 tháng tù cho hành vi trộm cắp là bản án nghiêm minh, thể hiện kỷ cương phép nước và cũng là lần thứ… 8 Nguyễn Thị Nga đứng trước bục khai báo. Phiên tòa kết thúc trong lặng lẽ, để lại những băn khoăn lo lắng với người dự khán: Không biết đến bao giờ con đường hoàn lương mới mở ra với người phụ nữ đã ở chặng cuối dốc cuộc đời?!

Chủ đề Tòa tuyên án

Đọc thêm

Học sinh làm thêm dịp hè - "con dao 2 lưỡi"?

Học sinh làm thêm dịp hè - "con dao 2 lưỡi"?

Làm thêm dịp hè giúp các em học sinh Hà Tĩnh có thu nhập, tích lũy kinh nghiệm. Tuy nhiên, đằng sau những lợi ích ấy, việc làm thêm cũng tiềm ẩn không ít rủi ro, nhất là khi các em chưa được trang bị đầy đủ kiến thức pháp luật.
Bán hàng có trách nhiệm!

Bán hàng có trách nhiệm!

Thực tế cho thấy, chỉ khi người bán trên mạng xã hội (trong đó có các tiktoker) tuân thủ pháp luật và minh bạch thì “thị trường số” mới có thể phát triển bền vững.
Trả giá vì buôn “cái chết trắng”

Trả giá vì buôn “cái chết trắng”

Vụ án không chỉ là bài học đắt giá cho Nguyễn Viết Cường (trú phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) mà còn là lời nhắc nhở sâu sắc về hiểm họa từ "cái chết trắng".
 Từ môn thể thao lành mạnh đến những "canh bạc" trá hình

Từ môn thể thao lành mạnh đến những "canh bạc" trá hình

Bida như một hình thức rèn luyện sức khoẻ và đang dần được phổ biến hơn tại Hà Tĩnh. Tuy nhiên, đi cùng với sự phát triển đó cũng có những sự biến tướng. Nhiều người đã biến những bàn bida trở thành những canh bạc trá hình.
Nơi tuyến đầu phòng lửa giữ rừng

Nơi tuyến đầu phòng lửa giữ rừng

Trước nguy cơ cháy rừng trong mùa nắng nóng, các lực lượng chức năng cùng với nhân dân các địa phương khu vực biên giới Hà Tĩnh đang tích cực phối hợp, chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa từ sớm, từ xa để phòng chống cháy rừng, bảo vệ rừng.
Trẻ hóa tội phạm - nỗi lo lớn

Trẻ hóa tội phạm - nỗi lo lớn

Thực trạng trẻ hóa tội phạm không còn là chuyện riêng của những gia đình có con em phạm tội, của lực lượng thực thi pháp luật mà trở thành nỗi lo lớn của toàn xã hội.