(Baohatinh.vn) - Tòa án nhân dân (TAND) hai cấp ở Hà Tĩnh đã nỗ lực nâng cao chất lượng giải quyết các vụ việc, án dân sự, hành chính, góp phần bảo vệ quyền lợi hợp pháp của đương sự, đảm bảo dân chủ và công bằng xã hội.

TAND hai cấp ở Hà Tĩnh giải quyết hơn 4.700 vụ việc dân sự, hành chính

Tòa án nhân dân (TAND) hai cấp ở Hà Tĩnh đã nỗ lực nâng cao chất lượng giải quyết các vụ việc, án dân sự, hành chính, góp phần bảo vệ quyền lợi hợp pháp của đương sự, đảm bảo dân chủ và công bằng xã hội.

TAND hai cấp ở Hà Tĩnh giải quyết hơn 4.700 vụ việc dân sự, hành chính

Chiều 11/7, đoàn giám sát chuyên đề về “Công tác giải quyết, xét xử các loại án dân sự, hành chính của TAND hai cấp giai đoạn 2016-2018” của HĐND tỉnh Hà Tĩnh đã có buổi họp bàn về kết quả chương trình giám sát và dự thảo báo cáo. Cùng dự có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trương Thanh Huyền.

Thực hiện chương trình giám sát chuyên đề về “Công tác giải quyết, xét xử các loại án dân sự, hành chính giai đoạn 2016-2018” theo Quyết định 194 ngày 2/5/2019 của Thường trực HĐND tỉnh, gần 2 tháng qua, đoàn giám sát do Ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì đã tiến hành làm việc với TAND tỉnh, TAND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn.

Qua giám sát cho thấy, hiện nay, đội ngũ cán bộ của TAND hai cấp ngày càng nâng cao trình độ, năng lực, tổ chức bộ máy được củng cố, kiện toàn. Mặc dù còn có nhiều khó khăn nhưng TAND hai cấp đã có nhiều nỗ lực để nâng cao hiệu quả công tác, chất lượng giải quyết các vụ việc, án dân sự, hành chính. Từ đó góp phần bảo vệ quyền lợi hợp pháp của đương sự, nâng cao hiệu quả quản lý hành chính nhà nước, đảm bảo dân chủ và công bằng xã hội...

TAND hai cấp ở Hà Tĩnh giải quyết hơn 4.700 vụ việc dân sự, hành chính

Ông Trần Tiến Dũng - Chủ tịch Hội Luật gia Hà Tĩnh tham gia góp ý và đề nghị chỉnh sửa một số khái niệm trong Dự thảo báo cáo giám sát để làm rõ từng nội dung, tránh nhầm lẫn.

Theo thống kê, trong 3 năm qua, TAND hai cấp đã thụ lý 53 đơn về vụ việc hành chính và đã giải quyết xong 51 vụ. TAND hai cấp cơ bản thực hiện nghiêm túc các quy định trong tố tụng hành chính và áp dụng nội dung luật; không có án quá hạn; số vụ tổ chức đối thoại và đối thoại thành cao (8 vụ); không có vụ án bị kháng nghị.

TAND hai cấp ở Hà Tĩnh đã thụ lý 4.729 vụ, việc dân sự và đến nay đã giải quyết 4.653 vụ (đạt 98,3%). Qua giám sát cho thấy, TAND các cấp không để các vụ, việc cần xử lý quá thời hạn, có 138 vụ kháng cáo, 17 vụ kháng nghị, tổ chức hòa giải thành công 3.591 vụ.

TAND hai cấp ở Hà Tĩnh giải quyết hơn 4.700 vụ việc dân sự, hành chính

Ông Nguyễn Trọng Nhiệu - thành viên Ban Pháp chế HĐND tỉnh: TAND tỉnh cần có các kiến nghị, đề xuất hướng đến việc khắc phục các tồn tại, khó khăn trong giải quyết công việc, tăng cường mối quan hệ phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng, hạn chế án bị hủy, án không thể thi hành... để đưa vào Dự thảo báo cáo.

Ngoài ra, TAND hai cấp đã quan tâm chỉ đạo công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, cải cách hành chính tư pháp. TAND tỉnh thường xuyên kiểm tra các hoạt động giải quyết, xét xử của TAND cấp huyện; trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, mối quan hệ phối hợp giữa TAND các cấp với các cơ quan tiến hành tố tụng, chính quyền địa phương ngày càng được cải thiện.

Tuy nhiên, qua hoạt động giám sát cũng cho thấy, thời gian từ khi tiếp nhận đơn yêu cầu đến khi gửi thông báo thụ lý ở một số trường hợp còn kéo dài; chất lượng giải quyết, xét xử một số vụ việc chưa cao; tiến độ giải quyết các vụ án phức tạp còn chậm; án tạm đình chỉ còn nhiều (17 vụ); vẫn còn những bản án có sai sót, tuyên không rõ, phải đính chính; trong án hôn nhân và gia đình đang chủ yếu hòa giải thuận tình ly hôn, chưa quan tâm đến hướng đoàn tụ; ở một số nơi, chính quyền các cấp tham dự phiên tòa chưa đầy đủ, trách nhiệm chưa cao...

TAND hai cấp ở Hà Tĩnh giải quyết hơn 4.700 vụ việc dân sự, hành chính

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trương Thanh Huyền: Tổ thư ký cần tiếp thu đầy đủ các ý kiến, hoàn thiện báo cáo đảm bảo nội dung để trình Thường trực HĐND tỉnh và kỳ họp sắp tới.

Để hoàn thiện báo cáo gửi Thường trực HĐND tỉnh, các đại biểu đã tiến hành thảo luận, góp ý về nội dung, bố cục dự thảo báo cáo; đặc biệt là đánh giá về các nhận định dẫn đến các tồn tại, hạn chế; bổ sung giải pháp khắc phục; điều chỉnh các vấn đề kiến nghị, đề xuất...

Tiến Dũng


Tiến Dũng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]