Đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp các bên trong giải quyết án dân sự

(Baohatinh.vn) - Chiều 4/7, Đoàn Giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với TAND tỉnh về công tác giải quyết, xét xử các vụ án hành chính, các vụ, việc dân sự (giai đoạn 2016 - 2018). Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y tham dự buổi làm việc,

Đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp các bên trong giải quyết án dân sự

Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm việc với TAND tỉnh về công tác xét xử án hành chính, dân sự trong giai đoạn 2016=2018

Từ năm 2016 – 2018, TAND 2 cấp đã tiếp nhận và giải quyết 51 vụ án hành chính, trong đó TAND tỉnh 28 vụ (13 vụ xét xử sơ thẩm, 15 vụ xét xử phúc thẩm); TAND cấp huyện xét xử 23 vụ. Trong 51 vụ được TAND 2 cấp đưa ra xét xử, có 23 vụ đương sự kháng cáo (TAND tỉnh 5 vụ, TAND cấp huyện 18 vụ), chiếm tỷ lệ 45,1%, không có án quá hạn, không có án tồn đọng.

Bên cạnh đó, trong thời gian qua có 5 vụ án tạm đình chỉ chờ kết quả giải quyết của các cơ quan khác; 12 vụ đình chỉ do đối thoại thành, người khởi kiện rút đơn khởi kiện; 1 vụ hủy án do TAND cấp huyện vi phạm các thủ tục tố tụng, thu thập số liệu thiếu khách quan, không giải quyết được các yêu cầu của đương sự.

Đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp các bên trong giải quyết án dân sự

Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hổ cho rằng, việc xét xử các vụ án hành chính, dân sự cần chú trọng đến công tác thực địa, nắm bắt dư luận quần chúng nơi xẩy ra vụ việc

Cũng trong thời gian này, TAND 2 cấp đã tiếp nhận, xử lý 1.143 đơn (7 đơn từ năm 2015 chuyển sang), trong đó trả 528 đơn, 615 đơn được tiếp nhận thụ lý và giải quyết.

Về giải quyết, xét xử các vụ án dân sự theo thủ tục sơ thẩm, TAND 2 cấp đã tiếp nhận và xét xử 581 vụ (TAND tỉnh 36 vụ, TAND cấp huyện 545 vụ); 95 vụ xét xử theo thủ tục phúc thẩm (TAND tỉnh 4 vụ, TAND cấp huyện 91 vụ); tổ chức hòa giải thành 277 vụ việc (TAND tỉnh 12 vụ, TAND cấp huyện 256 vụ) đạt tỷ lệ 41,2%.

Đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp các bên trong giải quyết án dân sự

Ông Nguyễn Trọng Nhiệu - thành viên Ban Pháp chế HĐND tỉnh: Trong giải quyết an hôn nhân và gia đình, hiệu quả hòa giải đạt thấp. Cần nâng cao trách nhiệm của thẩm phán trong việc xét xử các vụ án hành chính, dân sự nhất là hôn nhân và gia đình

Đối với các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động, TAND 2 cấp đã tiếp nhận, xử lý 3.949 vụ, việc. Nội dung chủ yếu của các vụ, việc dân sự là hôn nhân và gia đình, tranh chấp về thừa kế, tranh chấp về hợp đồng vay tài sản, hợp đồng lao động yêu cầu tuyên bố người mất tích...

Đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp các bên trong giải quyết án dân sự

Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Nguyễn Phan Lệ Thủy cho rằng: Công tác phối hợp giữa 2 cơ quan trong giải quyết các vụ việc dân sự, hành chính cơ bản đảm bảo thời gian, luật định. Chất lượng giải quyết đảm bảo lợi ích hợp pháp của các bên đương sự

Trong giải quyết, xét xử các vụ án hành chính, các vụ, việc dân sự, TAND 2 cấp luôn tuân thủ những nguyên tắc cơ bản, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự; đảm bảo bình đẳng về quyền và nghĩa vụ trong tố tụng dân sự.

Đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp các bên trong giải quyết án dân sự

Chánh án TAND tỉnh Nguyễn Văn Thắng giải trình một số nội dung các đại biểu nêu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, nhiều ý kiến đánh giá cao nỗ lực của TAND hai cấp về công tác xét xử dân sự, các vụ việc hòa giải đạt tỷ lệ cao.

Đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp các bên trong giải quyết án dân sự

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y đánh giá cao những nỗ lực trong công tác thụ lý, xét xử các vụ án hành chính, dân sự từ năm 2016-2018.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y đánh giá cao những nỗ lực của TAND 2 cấp trong việc giải quyết, xét xử các vụ án hành chính, các vụ việc dân sự. Đồng thời, đề nghị TAND 2 cấp làm tốt một số vấn đề như: Cần phối hợp để cung cấp, khai thác thông tin một cách chủ động nhất; tập trung tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết triệt để án tồn đọng;

Quan tâm thực hiện tốt công tác cải cách tư pháp và vai trò của cơ quan xét xử trong thực hiện quyền tư pháp; nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa, nhất là sự tham gia xét xử của hội thẩm nhân dân; thực hiện tốt các biện pháp nghiệp vụ trong việc giải quyết từng loại vụ án, vụ việc, hạn chế đến mức thấp nhất các sai sót về nghiệp vụ; nâng cao chất lượng bản án, quyết định của tòa án đảm bảo đúng pháp luật, chặt chẽ, rõ ràng, có tính khả thi; tiếp tục quan tâm, bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ tòa án, thẩm phán.

Chủ đề Cải cách hành chính

Đọc thêm

"Vững niềm tin, bừng khí thế" chào đón ngày hội non sông

"Vững niềm tin, bừng khí thế" chào đón ngày hội non sông

Trên các tuyến đường, khu dân cư và tại các điểm bỏ phiếu, cờ hoa, pano, khẩu hiệu... được trang trí trang trọng, rực rỡ, thể hiện niềm tin, sự phấn khởi và kỳ vọng của cử tri Hà Tĩnh vào một kỳ bầu cử dân chủ, trách nhiệm đang hiện diện trên khắp mọi miền.
Bài cuối: Chủ động, đúng luật để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân

Bài cuối: Chủ động, đúng luật để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân

Ngày bầu cử phải được tổ chức đúng luật, dân chủ, tuyệt đối an toàn, triệt để thực hành tiết kiệm và thực sự trở thành ngày hội của toàn dân. Trước thềm ngày hội lớn, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đã trao đổi với phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh về những nội dung liên quan.
Tuổi trẻ Hà Tĩnh lan tỏa "Vũ điệu bầu cử"

Tuổi trẻ Hà Tĩnh lan tỏa "Vũ điệu bầu cử"

Hướng về ngày hội lớn, hơn 11.000 đoàn viên, thanh niên Hà Tĩnh đang lan tỏa "vũ điệu bầu cử" trên không gian mạng, trở thành một làn sóng đầy sắc màu, sôi động, khẳng định sự sáng tạo, trách nhiệm và niềm tin của thế hệ trẻ trước sự kiện chính trị trọng đại.
Chủ động các phần việc để bầu cử thực sự là "ngày hội non sông"

Chủ động các phần việc để bầu cử thực sự là "ngày hội non sông"

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các địa phương tập trung rà soát các nội dung công việc, chủ động các phương án, đảm bảo điều kiện cho cử tri đi bầu cử thuận lợi nhất.
Vấn đề hôm nay: Công nghiệp Hà Tĩnh - dấu ấn và kỳ vọng

Để công nhân KKT Vũng Áng không lỡ hẹn trong ngày bầu cử

Tại Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh), nơi có 16 tổ bầu cử và gần 13.000 cử tri với nhiều công nhân lao động làm việc, việc đảm bảo để mọi cử tri đều thực hiện quyền bầu cử đã được các cơ quan, đơn vị, địa phương tính toán kỹ.
Bí thư Tỉnh ủy: Tổ chức cuộc bầu cử thành công tốt đẹp, thực sự là ngày hội của toàn dân

Bí thư Tỉnh ủy: Tổ chức cuộc bầu cử thành công tốt đẹp, thực sự là ngày hội của toàn dân

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các địa phương chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, an ninh trật tự, quyết tâm tổ chức cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp.
Bài 3: Chương trình hành động - “khế ước trách nhiệm” trước cử tri

Bài 3: Chương trình hành động - “khế ước trách nhiệm” trước cử tri

Mong muốn đóng góp trí tuệ và tâm huyết cho chặng đường phát triển mới của đất nước, quê hương, các ứng cử viên ĐBQH và HĐND các cấp tại Hà Tĩnh đã trình bày chương trình hành động trước cử tri với những cam kết cụ thể. Những “khế ước chính trị” ấy thể hiện trách nhiệm của người ứng cử trước Nhân dân gắn với các mục tiêu phát triển lớn của tỉnh, qua đó mở ra kỳ vọng về nhiệm kỳ mới hoạt động hiệu quả, thực chất của các cơ quan dân cử.
Tạo điều kiện thuận lợi nhất để tất cả cử tri tham gia bầu cử

Tạo điều kiện thuận lợi nhất để tất cả cử tri tham gia bầu cử

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các địa phương, đơn vị liên quan tập trung rà soát kỹ lưỡng tất cả các khâu chuẩn bị, tạo điều kiện thuận lợi nhất để tất cả cử tri tham gia bỏ phiếu.
Bài 2: Bắt nhịp yêu cầu mô hình chính quyền 2 cấp, chuẩn bị nhân sự nhiệm kỳ mới

Bài 2: Bắt nhịp yêu cầu mô hình chính quyền 2 cấp, chuẩn bị nhân sự nhiệm kỳ mới

Tháng 7/2025, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp bắt đầu vận hành, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tổ chức bộ máy và phương thức hoạt động của cơ quan dân cử trên cả nước. Trong bối cảnh đó, cùng với các địa phương, HĐND các cấp ở Hà Tĩnh vừa nỗ lực thích ứng với yêu cầu mới, vừa chuẩn bị bài bản về tổ chức và nhân sự cho nhiệm kỳ 2026-2031.