Phim "Móng vuốt" ế ẩm: Đạo diễn, diễn viên trăm tỷ cũng có lúc "ngã ngựa"?

Phim sinh tồn "Móng vuốt" có tốc độ bán vé ế ẩm, không được khán giả đón nhận. Khán giả và giới chuyên gia đánh giá đây có thể là cú ngã ngựa lớn nhất của đạo diễn Lê Thanh Sơn và diễn viên Tuấn Trần.

Phim Việt đầu tiên thử sức thể loại sinh tồn

Móng vuốt là phim điện ảnh đánh dấu sự trở lại của đạo diễn Em chưa 18 Lê Thanh Sơn sau 7 năm vắng bóng. Tác phẩm cũng là bộ phim đầu tiên ở Việt Nam khai thác thể loại sinh tồn.

Phim quy tụ sự tham gia của nhiều gương mặt trẻ được khán giả chú ý như Tuấn Trần, Nguyễn Lâm Thảo Tâm, Hồng Thanh, Rocker Nguyễn...

Một cảnh trong phim "Móng vuốt" (Ảnh: Đoàn phim cung cấp).
Một cảnh trong phim "Móng vuốt" (Ảnh: Đoàn phim cung cấp).

Tính đến ngày 11/6, sau gần 1 tuần ra rạp (tính cả suất chiếu sớm), Móng vuốt mới chỉ thu về gần 3 tỷ đồng doanh thu, kém xa các phim ra mắt cùng thời điểm như Gia tài của ngoại (25 tỷ đồng), Bad boys 4 (6 tỷ đồng). Thậm chí, doanh thu hằng ngày của Móng vuốt cũng lép vế trước Lật mặt 7: Một điều ước - bộ phim đã ra rạp từ hồi tháng 4.

Trong sáng 11/6, phim của Lê Thanh Sơn có 652 suất chiếu nhưng chỉ bán được 1.070 vé, cho thấy tỷ lệ trung bình mỗi suất chiếu chỉ vào khoảng 1,7 vé. Trên mạng xã hội, lượt thảo luận về Móng vuốt cũng kém sôi nổi so với bộ phim Thái Lan đang gây "sốt" là Gia tài của ngoại.

Với tốc độ bán vé chậm như hiện tại, Móng vuốt khó có khả năng lật ngược tình thế. Phim được dự đoán sẽ là tác phẩm thua lỗ tiếp theo của thị trường điện ảnh Việt năm 2024.

Trước đó, khi chia sẻ về kỳ vọng về "đứa con tinh thần", đạo diễn Lê Thanh Sơn từng hướng đến con số 300 tỷ đồng. "Nếu phim chạm đến con số đó, chúng tôi sẽ rất hạnh phúc. Vì nó là sự công nhận từ khán giả hơn là chuyện phải huề vốn", đạo diễn cho hay.

Đạo diễn, diễn viên trăm tỷ cùng "ngã ngựa"

Trước khi ra rạp, Móng vuốt được xem là "phép thử" thú vị cho thị trường phim Việt. Được thực hiện bởi Lê Thanh Sơn - "đạo diễn trăm tỷ" với những tác phẩm từng ăn khách như Bẫy rồng, Em chưa 18, phim được kỳ vọng sẽ là điểm sáng của màn ảnh năm nay.

Tuy nhiên, doanh thu bết bát bất ngờ của tác phẩm cho thấy phim không được khán giả Việt đón nhận. Sự thất bại này được giới chuyên gia nhận định do nhiều lý do, trong đó nguyên nhân quan trọng nhất là vì phim không nắm bắt được thị hiếu công chúng.

Rocker Nguyễn, Tuấn Trần, Gi A Nguyễn và Quốc Khánh tham gia diễn xuất trong phim (Ảnh: Đoàn phim cung cấp).
Rocker Nguyễn, Tuấn Trần, Gi A Nguyễn và Quốc Khánh tham gia diễn xuất trong phim (Ảnh: Đoàn phim cung cấp).

Trong phim, đạo diễn khai thác chuyến cắm trại ở rừng sâu của một nhóm bạn thân 7 người. Các nhân vật đối mặt với con gấu dữ, bị cô lập với thế giới bên ngoài và phải tìm cách sinh tồn.

Nhiều khán giả nhận xét phim ổn về khâu kỹ xảo. Chú gấu được dàn dựng bằng công nghệ mô phỏng hình ảnh CGI, có chuyển động mượt, sinh động. Dàn diễn viên trẻ, ngoại hình đẹp và một số lời thoại hài hước trong phim cũng là điểm sáng.

Tuy nhiên, cốt truyện của phim bị nhận xét là không hấp dẫn. Nhiều người cho rằng chủ đề sinh tồn, chiến đấu "quái thú" là món ăn nhàm chán, cũ kỹ vì Hollywood đã khai thác từ lâu. Khi triển khai ở Việt Nam, nội dung này bị cho xa lạ, thiếu gần gũi, không đủ sức thuyết phục người xem ra rạp.

Nữ chính Nguyễn Lâm Thảo Tâm không tạo được dấu ấn lớn với người xem (Ảnh: Đoàn phim cung cấp).
Nữ chính Nguyễn Lâm Thảo Tâm không tạo được dấu ấn lớn với người xem (Ảnh: Đoàn phim cung cấp).

Chuyên gia Nguyễn Phong Việt chia sẻ với phóng viên Dân trí: "Đây sẽ là cú "ngã ngựa" lớn nhất của Lê Thanh Sơn. Trường hợp Móng vuốt cũng giống phim Cái giá của hạnh phúc. Ê-kíp chỉn chu, tâm huyết, khâu hình ảnh được đầu tư kỹ, nhưng câu chuyện trong phim không thu hút khán giả. Đây là vấn đề món ăn không hợp khán giả chứ không phải là đầu bếp nấu dở.

Theo tôi quan sát, ngày đầu tiên ra rạp, suất chiếu của Móng vuốt chưa tới 1.000, sau đó giảm dần qua từng ngày. Phim muốn thắng doanh thu phải được xếp suất chiếu trên 2.000 suất/ngày từ thời điểm đầu khởi chiếu. Các cụm rạp có lẽ cũng không đánh giá quá cao tiềm năng của bộ phim".

Đạo diễn Lê Thanh Sơn (bìa trái) chỉ đạo trên phim trường (Ảnh: Đoàn phim cung cấp).
Đạo diễn Lê Thanh Sơn (bìa trái) chỉ đạo trên phim trường (Ảnh: Đoàn phim cung cấp).

Ông Nguyễn Phong Việt cho biết thêm, Lê Thanh Sơn từng thành công với Em chưa 18Bẫy rồng, nhưng không phải là tên tuổi "bảo chứng phòng vé" với khán giả hiện tại.

Với trường hợp Tuấn Trần, diễn viên từng đóng nhiều phim thắng doanh thu như Mai, Bố già, Đất rừng phương Nam... nhưng lần này anh không có điểm tựa vững chắc để tạo ra sức lan tỏa với khán giả.

"Đạo diễn Lê Thanh Sơn có tiếng tăm trong nghề, nhưng lứa khán giả trẻ ngày nay sẽ thấy xa lạ vì anh ấy có quãng nghỉ khá lâu. Trong dàn diễn viên, ngoài Tuấn Trần, đa số vẫn là những gương mặt trẻ, ít thân thuộc với công chúng.

Đồng ý rằng Tuấn Trần đang là diễn viên nam nổi tiếng hàng đầu, có nhiều phim doanh thu hàng trăm tỷ đồng, nhưng lần này, một mình Tuấn Trần không đủ để tạo hiệu ứng, giúp bộ phim có sức hấp dẫn, giúp khán giả thảo luận về phim lẫn dàn diễn viên", chuyên gia phân tích.

Riêng về trường hợp của Tuấn Trần, ông Nguyễn Phong Việt cũng thẳng thắng đưa ra nhận định: "Sau Móng vuốt, tôi nghĩ Tuấn Trần sẽ nhận ra sự thành công trong sự nghiệp của anh gắn liền với Trấn Thành. Ở những phim trước đó như Mai hay Bố già, cái tên hút khán giả ra rạp không phải Tuấn Trần mà là Trấn Thành. Diễn viên được "hưởng ké" hiệu ứng từ đạo diễn".

dantri.com.vn

Đọc thêm

Đưa dân ca ví, giặm “chạm” đến thế hệ Alpha

Đưa dân ca ví, giặm “chạm” đến thế hệ Alpha

Không còn là những lời ru xưa vang vọng trong ký ức, những lớp học dân ca của CLB Dân ca ví, giặm trẻ Hà Tĩnh đã được “làm mới” và trở thành sân chơi sáng tạo, giúp các em nhỏ thêm tự tin, gắn kết và yêu văn hóa truyền thống.
Podcast truyện ngắn: Ngày em đẹp nhất

Podcast truyện ngắn: Ngày em đẹp nhất

Từ mái ấm cô nhi viện đến lễ đường nơi Xóm Cồn, hành trình của Tuấn và Duyên là minh chứng cho một tình yêu đủ sâu để vượt qua nghịch cảnh, dù chỉ trong khoảnh khắc cuối cùng...
Podcast: Nơi neo giữ mái ấm gia đình

Podcast: Nơi neo giữ mái ấm gia đình

Mỗi người đều có một nơi để trở về, một ký ức để gìn giữ. Và, với nhiều người, đó chính là hình ảnh ngôi nhà xưa với những yêu thương đong đầy trong từng khoảnh khắc đời thường.
10 món bánh mì kẹp thịt ngon nhất thế giới

10 món bánh mì kẹp thịt ngon nhất thế giới

Bánh mì Việt Nam, sandwich kẹp thịt nguội Tây Ban Nha, bánh mì kẹp thịt cùng sốt ớt đỏ Mexico là những loại bánh kẹp được thực khách và chuyên gia ẩm thực xếp hạng ngon nhất thế giới.
“Hè rực rỡ - vui bất ngờ” - bùng nổ không khí hội hè tại Vinpearl & VinWonders khắp cả nước

“Hè rực rỡ - vui bất ngờ” - bùng nổ không khí hội hè tại Vinpearl & VinWonders khắp cả nước

Trải dài khắp ba miền đất nước, từ những khu nghỉ dưỡng xứng tầm tinh hoa đến các thiên đường giải trí tràn đầy năng lượng, Vinpearl & VinWonders với chiến dịch “Hè rực rỡ - Vui bất ngờ” mở ra chuỗi trải nghiệm độc bản, sẵn sàng thổi bùng không khí lễ hội, vui chơi bất tận kéo dài từ Bắc tới Nam.
Podcast tản văn: Hương quê

Podcast tản văn: Hương quê

Với nhiều người, quê hương luôn là miền ký ức ngọt ngào, là nơi lưu giữ những kỷ niệm đẹp nhất của tuổi thơ với những ngày tháng yên bình và giản dị.
Để dân ca ví, giặm thành sản phẩm du lịch hút khách

Để dân ca ví, giặm thành sản phẩm du lịch hút khách

Hà Tĩnh là vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa đặc sắc, trong đó có những làn điệu ví, giặm. Vậy làm gì để di sản dân ca ví, giặm trở thành sản phẩm du lịch văn hóa thu hút du khách?
Podcast truyện ngắn: Sơn nữ

Podcast truyện ngắn: Sơn nữ

Công việc của người giữ rừng chưa bao giờ là dễ dàng, bởi nhiều vất vả, thiếu thốn, hiểm nguy. Song với tình yêu rừng, họ đã vượt qua tất cả để góp sức bảo vệ đại ngàn.
Mưa rào mùa hạ

Podcast tản văn: Mưa rào mùa hạ

Kỷ niệm tuổi thơ luôn sâu lắng, ngọt ngào để ai đi xa cũng muốn trở về, muốn được sống lại những ngày xưa yêu dấu...
Khi di tích kết nối công nghệ

Khi di tích kết nối công nghệ

Ứng dụng công nghệ để quảng bá di tích, cách làm này tại Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đang mở ra hướng tiếp cận mới, sinh động hơn, gần gũi hơn với du khách – đặc biệt là giới trẻ.
Khi cổng làng "sính"... chữ Hán

Khi cổng làng "sính"... chữ Hán

Cổng làng Văn Xá (xã Lâm Trung Thủy, Đức Thọ, Hà Tĩnh) mới được xây dựng, song việc thể hiện tên làng và câu đối nổi bật bằng chữ Hán đã gây ra những ý kiến không đồng tình.
Thái Lan bay drone truy tìm du khách quá hạn visa

Thái Lan bay drone truy tìm du khách quá hạn visa

Trước làn sóng chỉ trích về an ninh ngày càng gia tăng, chính quyền thành phố du lịch Pattaya quyết định sử dụng công nghệ hiện đại nhằm bảo vệ du khách và người dân.
Podcast truyện ngắn: Đêm không màu

Podcast truyện ngắn: Đêm không màu

Trên đời này, duyên phận không thể cưỡng cầu. Khi hạnh phúc tan vỡ điều cần làm không phải là trốn tránh hay chìm vào nỗi đau quá khứ mà phải đối diện để tìm lại chính mình!
Sôi động các lớp năng khiếu hè

Sôi động các lớp năng khiếu hè

Nghỉ hè là khoảng thời gian được thanh, thiếu nhi mong chờ nhất sau một năm học tập. Tại Hà Tĩnh, ngay từ đầu tháng 6, các lớp năng khiếu hè đã bắt đầu hoạt động, tạo sân chơi bổ ích cho các em.
Trăn trở bảo vệ bảo vật quốc gia ở Hà Tĩnh

Trăn trở bảo vệ bảo vật quốc gia ở Hà Tĩnh

Tại nhiều địa phương Hà Tĩnh, nhiều bảo vật quý hiếm đang đối mặt với nguy cơ bị xâm hại dưới nhiều hình thức, không chỉ làm tổn hại giá trị lịch sử, văn hóa mà còn gióng lên hồi chuông cảnh báo về trách nhiệm bảo tồn di sản.