Phụ nữ Hà Tĩnh trở thành chủ thể của nông thôn mới

(Baohatinh.vn) - Khác hẳn với sự thu mình, an phận như trước, người phụ nữ nông thôn Hà Tĩnh đã có sự thay đổi rất lớn về tâm thế và ngày càng thể hiện vai trò làm chủ của mình. Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Dương Thị Hằng đã chia sẻ cùng phóng viên Báo Hà Tĩnh về thành quả này nhân kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam.

Phụ nữ Hà Tĩnh trở thành chủ thể của nông thôn mới

Chủ tịch Hội LHPN Hà Tĩnh thăm mô hình kinh tế tổng hợp của chị Phạm Thị Giáo, thôn Trung Ngọc, xã Gia Hanh, Can Lộc (Ảnh: Đình Nhất)

P.V: Thưa bà, xin bà chia sẻ về những đổi thay của hội viên, phụ nữ nông thôn Hà Tĩnh trong giai đoạn toàn tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM)?

Bà Dương Thị Hằng: Trong chương trình xây dựng NTM, nhiều chị em phụ nữ Hà Tĩnh nắm bắt được cơ hội mới về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển sản xuất, từ đó có nhiều cách làm, sáng kiến để thực hiện khát vọng khẳng định mình. Từ việc làm chủ về kinh tế, họ tự tin đấu tranh với các phong tục lạc hậu, khôn khéo quản lý gia đình, giành thế chủ động khi bàn bạc, quyết định các vấn đề. Đến nay, toàn tỉnh có 5.250 mô hình kinh tế do phụ nữ làm chủ, tỷ lệ đói nghèo trong hội viên phụ nữ chỉ còn 3,5%.

Chung sức xây dựng NTM, người phụ nữ nông thôn đã từng bước thay đổi suy nghĩ, mạnh dạn giao lưu, học hỏi, tham gia tích cực các hoạt động hội, góp công góp của thực hiện các tiêu chí. Hội viên phụ nữ đã sánh vai cùng nam giới trong các hoạt động như cải tạo vườn tạp, chỉnh trang vườn hộ, hiến đất mở rộng đường làng, xây dựng các công trình hạ tầng cơ sở. Chị em cũng đã tận dụng sự khéo léo, tỉ mẩn của bàn tay phụ nữ để tham gia làm đẹp cảnh quan, môi trường. Những tuyến đường hoa rực rỡ, những bờ rào cây xanh mát mắt ở các vùng quê NTM chủ yếu là từ sự kiên trì, chịu khó của hội viên phụ nữ.

Người phụ nữ nông thôn ngày nay đã nâng cao ý thức xây dựng chất lượng cuộc sống gia đình. Từ đó, họ phát huy phẩm chất cần cù, chịu khó, đảm đang của phụ nữ Việt Nam, vận động gia đình thực hiện sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ, góp sức xây dựng khu dân cư xanh, sạch, đẹp. Toàn tỉnh hiện có 63,7% số hộ gia đình đạt 8 tiêu chí “5 không, 3 sạch”.

Phụ nữ Hà Tĩnh trở thành chủ thể của nông thôn mới

Những tuyến đường xanh, sạch, đẹp ở các vùng quê NTM có sự góp sức từ bàn tay tỉ mẫn, kiên trì của người phụ nữ

P.V: Quá trình “đánh thức” người phụ nữ từ thế bị động trở thành chủ thể của NTM có vai trò hết sức quan trọng của các cấp hội phụ nữ. Xin bà cho biết về cách làm, bài học thành công của Hội LHPN Hà Tĩnh?

Bà Dương Thị Hằng: Cùng cả hệ thống chính trị xây dựng NTM, Hội LHPN tỉnh lấy cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” làm trọng tâm và là mũi đột phá. 8 tiêu chí của cuộc vận động này (không đói nghèo, không vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội, không bạo lực, không sinh con thứ 3 trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng, bỏ học; sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ) đã bao hàm tất cả giá trị cuộc sống ở nông thôn và qua đó đã trao cho người phụ nữ trách nhiệm, quyền lợi và những cơ hội đổi mới.

Quá trình triển khai, hội đã gắn kết 8 nội dung của cuộc vận động với 10 tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu. Bằng việc triển khai các phong trào, đợt thi đua gắn với tôn vinh khen thưởng; phân công cán bộ hội viên nòng cốt bám cơ sở tuyên truyền, vận động, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, tập trung xây dựng điểm và nhân diện rộng, các cấp hội đã chỉ đạo sâu rộng cuộc vận động. Đặc biệt, chúng tôi dành sự ưu tiên đối với các xã phấn đấu đạt chuẩn NTM, khu dân cư phấn đấu đạt kiểu mẫu trong từng năm và các xã khó khăn, vùng miền có tập quán lạc hậu, những hộ gia đình còn đạt ít tiêu chí.

Bài học kinh nghiệm để phát triển phong trào thi đua và cuộc vận động sâu rộng, bền vững đó là huy động nội lực của chị em phụ nữ tham gia những yếu tố sẵn có của địa phương để tạo ra những công trình, phần việc góp phần đạt được mục tiêu của chương trình xây dựng NTM. Dựa trên nguyên tắc: Cần cù - tự lực - hợp tác, các cấp hội đã khơi dậy tinh thần tự tôn, ý chí vươn lên và tinh thần tự lực, hợp tác của hội viên, phụ nữ.

Phụ nữ Hà Tĩnh trở thành chủ thể của nông thôn mới

Cần cù - tự lực - hợp tác, nhiều hội viên phụ nữ khơi dậy tinh thần tự tôn, ý chí, khát vọng vươn lên khẳng định mình (Trong ảnh: Phụ nữ xã Kỳ Bắc (huyện Kỳ Anh) làm vườn mẫu mang lại thu nhập cao, nhờ đó nâng cao vị thế của mình trong gia đình)

P.V: Kỷ niệm 88 năm ngày thành lập hội, Tỉnh hội tổ chức tôn vinh những tập thể, cá nhân có thành tích tốt và đúc rút cách làm trong đợt thi đua đặc biệt “Phụ nữ tích cực xây dựng nhà sạch, vườn đẹp, chung sức xây dựng NTM, đô thị văn minh”. Bà có thể cho biết ý nghĩa cuộc tôn vinh này?

Bà Dương Thị Hằng: Tháng 8/2017, hội phát động đợt thi đua đặc biệt “Phụ nữ tích cực xây dựng nhà sạch, vườn đẹp, chung sức xây dựng NTM, đô thị văn minh”. Gắn với phong trào thi đua được phát động, Hội LHPN tiến hành sơ, tổng kết, tôn vinh điển hình, động viên khen thưởng, tạo chất xúc tác để khích lệ chị em hội viên phụ nữ khắp toàn tỉnh tiếp tục tích cực thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”. Kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội, Hội LHPN tỉnh đánh giá lại toàn bộ đợt thi đua gắn với tôn vinh, biểu dương 37 tập thể và cá nhân hội viên phụ nữ có thành tích xuất sắc.

Phụ nữ Hà Tĩnh trở thành chủ thể của nông thôn mới

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh trao bằng khen cho 12 cá nhân có nhiều đóng góp trong xây dựng NTM tại hội nghị tổng kết phong trào “Phụ nữ tích cực xây dựng nhà sạch, vườn đẹp, chung sức xây dựng NTM, đô thị văn minh" (Ảnh: Kiều Minh)

Qua đợt thi đua rộng lớn này, các cấp hội đã tập trung khảo sát, lựa chọn và vận động xây dựng được 5.469 mô hình; tổ chức sơ, tổng kết, đúc rút bài học kinh nghiệm, cách làm hay để tiếp tục phát động đợt thi đua tiếp theo. Các mô hình có thể nhân rộng như: “10 hộ liền kề xạch, sạch, đẹp”, “Cụm dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp”, “Tổ giúp nhau chỉnh trang vườn hộ”, “Tổ 5 không, 3 sạch”, “Phụ nữ phân loại rác bảo vệ môi trường gây quỹ hoạt động”, “Chi hội 5 không, 3 sạch”… đang được Tỉnh hội đánh giá, rút kinh nghiệm để nhân rộng.

Đồng thời, tiếp tục phát động các phong trào thi đua sôi nổi gắn với các chỉ tiêu cụ thể đối với mỗi chi hội nhằm thu hút hội viên phụ nữ tiếp tục vươn lên hoàn thiện mình, nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình và tự tin đóng góp sức lực, trí tuệ xây dựng những vùng nông thôn trù phú, an lành.

P.V: Xin cảm ơn bà!

(Thực hiện)

Đọc thêm

Truyện cười: Vé số

Truyện cười: Vé số

Một bà vợ hay ngoại tình, mỗi lần như vậy bà ta nói với chồng: “Em trúng xổ số nên hôm nay nhà mình ăn tươi”. 
Lionel Messi: Nước mắt thằng hề

Lionel Messi: Nước mắt thằng hề

Khi Lionel Messi đăng đàn phản ứng với phát biểu của Eric Abidal, thành viên BLĐ Barcelona, đó như giọt nước mắt của một thằng hề.